สาระน่ารู้ » 13 สรรพคุณมหัศจรรย์ของขึ้นฉ่ายสมุนไพรไทย

13 สรรพคุณมหัศจรรย์ของขึ้นฉ่ายสมุนไพรไทย

18 กุมภาพันธ์ 2017
110   0

Sharing is caring!

advertise

 

ขึ้นฉ่ายเป็นพืชผักสมุนไพรล้มลุกที่มีกลิ่นหอม คล้ายๆกับผักชี แต่มีขนาดของใบและลำต้นที่มีขนาดใหญ่กว่า ซึ่งลักษณะขึ้นฉ่ายนั้นจะมีความสูงประมาณ 30 – 60 ซม. มีลำต้นสีขาวหรือเขียวอ่อน และมีใบสีเขียวอ่อนไปจนถึงเขียวเข้ม  ขึ้นฉ่ายมีดอกสีขาว และมีสีน้ำตาลขนาดเล็กมาก ผู้คนนิยมนำไประกอบอาหาร เพื่อดับคาวเนื้อสัตว์ต่างๆ หรือนำรากไปทุบๆต้นในน้ำซุปเพื่อให้มีกลิ่นหอมมากยิ่งขึ้น ขึ้นฉ่ายเป็นสมุนไพรที่หารับประทานได้ง่าย โดยเฉพาะหน้าหนาวขึ้นฉ่ายจะมีราคาถูกมาก ผู้คนนิยมนำมารับประทานเนื่องจากขึ้นฉ่ายเป็นสมุนไพรที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการทานเพื่อลดความดันโลหิต และมีสรรพคุณต่างๆ ดังนี้

 

 1. ในขึ้นฉ่ายมีแร่โซเดียมอินทรีย์ ช่วยปรับสมดุลกรด ด่างในเลือด
 2. มีแร่โพแทสเซียม ช่วยให้หลอดเลือดขยาย ป้องกันการเกิดภาวะหัวใจขาดเลือด ช่วยให้ระบบหมุนเวียนต่างๆ ในร่างกายเป็นไปอย่างปกติ
 3. ช่วยรักษาความดันโลหิตสูง ให้ความความกลับมาเป็นปกติได้ เพียงใช้ต้นสดมาตำแล้วคั้นเอามามาดื่มวันละ 1-2 ช้อนโต๊ะ หรือรับประทานร่วมกับอาหารอื่นๆก็ได้ จะช่วยรักษาอาการความดันโลหิตสูงได้
 4. แก้อาการร้อนใจ อาเจียน ขับเสมหะ
 5. บำรุงระบบการย่อยอาหารของกระเพาะอาหารและลำไส้
 6. ขับปัสสาวะ
 7. รักษาอาการปวดประจำเดือน และช่วยบำรุงให้ประจำเดือนมาปกติ
 8. รักษาโรคปวดตามข้อต่างๆ รักษาอาการบวมน้ำ
 9. ช่วยคุมกำเนิด เนื่องจากขึ้นฉ่ายมีฤทธิ์ในการยับยั้งการผลิตอสุจิ ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้
 10. ลดอาการอักเสบเรื้อรังได้
 11. สามารถรักษาโรคอัลไซเมอร์ได้
 12. มีฤทธิ์เป็นยานอนหลับบอ่อนๆ ใช่ให้หลับง่าย ผ่อนคลาย
 13. ในขึ้นฉ่ายยังมีสารโพลิฟีนอล ช่วยป้องกันการถูกทำลายของ DNA ในร่างกาย ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง

 

ขึ้นฉ่ายเป็นพืชสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเรามาก เมื่อรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมจะให้คุณค่าอย่างมหาศาล แต่หากมีการรับประทานมากเกินไป ก็จะก่อให้เกิดโทษได้เช่นกัน คือ สารสกัดในขึ้นฉ่าย มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของเม็ดสีผิวของเรา ทำให้มีเม็ดสีที่เข้มขึ้น อีกทั้งหากเพศชายมีการรับประทานขึ้นฉ่ายมากเกินไป อาจทำให้เป็นหมันหรือเป็นหมันช่วยคราวได้ เนื่องจากขึ้นฉ่ายมีฤทธิ์ลดการผลิตอสุจิของระบบสืบพันธุ์ลงถึง 50% ต้องหยุดรับประทานขึ้นฉ่าย 10-15 สัปดาห์ ระบบสืบพันธุ์จึงจะสามารถผลิตอสุจิได้ตามปกติอีกครั้งหนึ่ง หรือหากผู้ป่ายที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง มีการทานขึ้นฉ่ายในปริมาณที่มากเพื่อที่ต้องการให้ความดันโลหิตกลับมาปกติเร็วๆนั้น อาจจะทำให้ความดันโลหิตลดลงเร็วจะเกิดเป็นความดันต่ำได้อีกเช่นกัน ดังนั้นการรับประทานขึ้นฉ่ายเพื่อให้ร่างกายได้รับประโยชน์สูงที่สุดนั้น ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่