สาระน่ารู้ » 10 สรรพคุณของคะน้า พืชล้มลุกคู่ครัวคนไทยมายาวนาน

10 สรรพคุณของคะน้า พืชล้มลุกคู่ครัวคนไทยมายาวนาน

20 กุมภาพันธ์ 2017
419   0

Sharing is caring!

advertise

 

คะน้าเป็นพืชล้มลุก ในตระกูลผักที่มีลำต้นและใบสีเขียว สูงประมาณ 30 เซนติเมตร ลำต้นอุดมไปด้วยน้ำ สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปีและสามารถเพราะปลูกได้ทั้งปี คะน้าเป็นผักสวนครัวที่สามารถปลูกกินได้เองในครอบครัว สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายหลายเมนู เช่น ผัดคะน้าปลาเค็ม ผัดคะน้าหมูกรอบ ผัดคะน้าปลากระป๋อง ผัดซีอิ้ว ราดหน้า หมูมะนาว ข้าวผัด เมี่ยงปลาทู ยำคะน้ากุ้งสด เป็นต้น ซึ่งในการนำมาประกอบอาหารนั้น ควรล้างทำความสะอาดให้ดีเสียก่อน โดยการนำคะน้าไปแช่ในน้ำที่ผสมด่างทับทิมไว้ประมาณ 15 นาที เพื่อให้ด่างทับทิมนั้นช่วยดูสารเคมีตกค้างจากคะน้าออกไป ซึ่งการรับประทานคะน้าเป็นประจำนั้นทำให้ร่างกายได้รับประโยชน์อย่างมาก

 

เนื่องจากคะน้าเป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณดังนี้

  1. คะน้าเป็นผักที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ ช่วยทำให้ทานได้น้อยอิ่มเร็ว แต่อิ่มได้นานอยู่ท้อง
  2. ช่วยทำให้กระเพาะอาหารและลำไส้มีการบีบและหดตัวได้ดีขึ้น ลดการเกิดโรคกระเพาะอาหารและโรคมะเร็งลำไส้ได้
  3. ช่วยคบคุมน้ำหนักสำหรับคนที่ต้องการจะลดความอ้วน
  4. อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน สารตั้งต้นก่อนที่จะเป็นวิตามินเอ เบต้าแคโรทีน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ตัวการที่จะก่อให้เกิดโรคมะเร็งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งปอด มะเร็งเต้านม มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ เป็นต้น
  5. บำรุงสายตา
  6. ในคะน้ายังมีวิตามินซี ซึ่งมีส่วนช่วยป้องกันโรคลักปิดลักเปิด เลือดออกตามไรฟัน
  7. ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูสดใสเปล่งปรั่ง
  8. ช่วยสร้างเนื้อเยื้อต่างๆ และเมื่อวิตามินซีและเบต้าแคโรทีนทำงาร่วมกันแล้ว จะมีประสิทธิภาพในการต่อต้านและยับยั้งการเกิดเซลล์มะเร็งได้อย่างดีเยี่ยม
  9. หากรับประทานคะน้าในปริมาณที่พอเหมาะเป็นประจำทุกวันจะทำให้กระดูกและฟันแข็งแรงขึ้น เนื่องจากในคะน้ามีแร่ธาตุแคลเซียมอยู่ด้วย
  10. คะน้ามีแร่ธาตุเหล็กและโฟเลตที่เป็นสารจำเป็นสำหรับการสร้างเม็ดเลือด ทำให้ร่างกายผลิตเม็ดเลือดแดงได้ดี

 

ถึงแม้คะน้าจะให้ประโยชน์มากมายต่อร่างกายเรามากมายเพียงใด หากแต่เราทานมากกว่าปริมาณที่เหมาะสมแล้วนั้น ย่อยส่งผลเสียให้แก่ร่างกายแน่นอน เนื่องจากในปัจจุบันการปลูกคะน้าไว้ขายนั้น เกษตรกรต้องมีการฉีดพ้นยาอยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นยาเร่งให้คะน้าโตเร็ว ทนทานต่อโรค และฉีดยาฆ่าแมลงสารเคมีเหล่านั้นย่อมตกค้าอยู่ที่คะน้าด้วย ดังนั้นควรล้างให้สะอาดดังคำแนะนำข้างต้นก่อนการนำมาประกอบอาหาร อีกทั้งในคะน้ามีสารกอยโตรเจน มาได้รับในปริมาณที่มากเกินไปจะทำให้เกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และคะน้ามีสารยับยั้งการสร้างฮอร์โมนของต่อมไทรอยด์ ทำให้ร่างกายนำไอโอดีไปใช้ได้น้อย เป็นสาเหตุของโรคคอพอกได้

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่