สาระน่ารู้ » 10 สรรพคุณของกีวีผลไม้รสชาติอร่อยช่วยลดความอ้วน

10 สรรพคุณของกีวีผลไม้รสชาติอร่อยช่วยลดความอ้วน

21 กุมภาพันธ์ 2017
111   0

Sharing is caring!

advertise

 

กีวี เป็นไม้เลื้อย ที่มีลำต้นที่สามารถเลื้อยได้ยาวถึง 9 เมตร มีขนทั่วบริเวณลำต้น สามารถผลัดใบได้ ผลมีสีน้ำตาล เนื้อข้างในสีเขียว มีเมล็ดรอบแกนสีดำ กีวีเป็นพืชที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศที่มีอาการหนาว ซึ่งประเทศไทยมีการปลูกอยู่ที่สถานีเกษตรอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่ เนื่องจากสถานีเกษตรอ่างขาง มีอากาศเย็นตลอดทั้งปีจึงสามารถเพาะปลูกกีวีได้ กีวีเป็นพืชตระกูลเบอร์รี่แบบฉ่ำน้ำ มีรสเปรี้ยว จึงเป็นที่นิยมรับประทานในกลุ่มของสาวๆที่ต้องการรักษาหุ่น ลดความอ้วน สามารถทานแบบสดๆได้เลย หรือจะน้ำไปทำเป็นน้ำปั่นเพื่อสุขภาพ น้ำไปคั้นเพื่อดื่ม ทำเป็นสลัดผลไม้ หรือจะนำไปทานกับไอคกรีมของหวานต่างๆก็ได้ ซึ่งกีวีมีประโยชน์ดังต่อไปนี้

 

  1. กีวีเป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูง เป็นอาหารที่อุดไปด้วยกากใย อิ่มท้องนาน แต่ไม่ให้พลังงานต่อร่างกาย
  2. สามารถใช้รับประทานเพื่อลดความอ้วน ซึ่งกีวี 100 กรัม ให้พลังงานแค่ 61 กิโลแคลลอรี่เท่านั้น
  3. ช่วยบำรุงระบบการย่อยอาการ กระตุ้นบีบตัวของกระเพาะอาหารและลำไส้ ให้ทำงานปกติกลดการเกิดโรคมะเร็งลำไส้
  4. กีวีเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีและวิตามินอี ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร ชะลอการเสื่อมตัวของอวัยวะและเซลล์ต่างๆ
  5. วิตามินซีและวิตามินอี ที่มีอยู่ในกีวีนั้นจะช่วยบำรุงให้ผิวพรรณดูสวยงาม เรียบเนียน กระจ่างใส ซึ่งจากผลวิจัยพบว่า กีวีสีทองนั้นให้วิตามินซี ที่สูงกว่าส้มถึง 75% สำหรับสาวๆที่ต้องการดูแลผิวพรรณของตัวเองนั้น ควรรับประทานกีวี วันละ 1-2 ผลต่อวัน
  6. ช่วยในการควบคุมน้ำหนัก
  7. กระตุ้นการทำงานของเซลล์คุ้มกันต่างๆให้ทำงานปกติ
  8. ป้องกันโรคหวัด
  9. ลดระดับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด

 

การดูแลผิวพรรณของตัวเองให้ดูสดใสสมวัย แลดูอ่อนกว่าวัยนั้นเป็นเรื่องที่หลายคนปรารถนาที่จะมี การดูแลตัวเองเพื่อให้มีผิวพรรณที่สวยใสนั้น ไม่จำเป็นต้องรับประทานอาหารเสริมหรือไปทำศัลยกรรมเพิ่มเติมใดๆ เพียงแค่เรารู้จักดูแลเอาใจใส่สุขภาพร่างกายของเรา รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เน้นกินพืชผักและผลไม้ให้มากกว่าการรับประทานอาหารประเภทฟาสต์ฟูด เพราะถ้าหากเรารับประทานอาหารที่มีประโยชน์และนั้นสุขภาพก็จะดีเอง เอาใจใส่ในการรับประทานอาหาร เลือกรับประทานอาหารสดที่ปรุงสุกแล้วรับประทานเลยทันที หลีกเลี่ยงการทานอาหารประเภทของหมักของดองต่างๆ แค่นี้คุณก็จะมีผิวพรรณที่สดใสสวยงามและมีสุขภาพที่แข็งแรงอีกด้วย

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่