สาระน่ารู้ » ฝรั่งสมุนไพรสารพัดประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด

ฝรั่งสมุนไพรสารพัดประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด

24 กุมภาพันธ์ 2017
117   0

Sharing is caring!

advertise

 

ฝรั่ง เป็นไม้ยืนต้น ที่มีต้นสูงประมาณ 3-7 เมตรใบหนาหยาบ ผลอ่อนสีเขียว เมื่อแก่แล้วจะมีสีเขียวหรือเหลืองเนื้อข้างในสีขาว มีเมล็ดหุ้มแกนจำนวนมาก แตกต่างกันไปแต่ละชนิด มีชื่อสามัญว่า Guava  มีชื่อเรียกในแต่ละท้องถิ่นแตกต่างกันไปเช่น ภาคใต้เรียก ชมพู่ จุ่มโป่ ภาอิสารเรียกว่า บักสีดา ภาคเหนือเรียกว่า มะก้วยก๋า มะกา มะก้วย พบได้ทั่วทุกภาคของไทย

 

ฝรั่ง เป็นสมุนไพรไทย ที่มีตำรับยาสมุนไพรที่มีสรรพคุณเป็นยาสมุนไพร สามารถใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน ตั้งแต่ ราก ลำต้น ใบ ผลอ่อน ผลแก่ ใบฝรั่งมีสาร Caryophyllene cineol, มีลักษณะเป็นน้ำมันหอมระเหย และมีอื่นๆอีกเช่น Tannin, triterpenoid compounds, sesquiter penoids. ส่วนผลมีสาร Vitamin C (330 mg.%), quercetin, Arabinose,fixed oil 6%  Volatile oil 0.365%  tannin 8-15%  beta-sitosterol. ซึ่งมีสรรพคุณดังนี้

 

  1. ใบสด ใช้เคี้ยวและคายกากทิ้ง ช่วยระงับกลิ่นปาก
  2. แก้ท้องเสีย ท้องเดิน ท้องร่วง ใช้ยอดอ่อน 7-10 ยอด เคี้ยวให้ละเอียดแล้วค่อยๆกลื่นทีละน้อย แล้วค่อยดื่มน้ำตาม หากต้องการแก้รสฝาดจากยอดอ่อนของฝรั่งนั้น ให้เคี้ยวใบฝรั่งกับเกลือจะช่วยบรรเทารสฝาดของใบฝรั่ง หรือ จะเป็นกาตำใบฝรั่งให้ละเอียด ฝสมน้ำเล็กน้อย กรองด้วยผ้าขาว ผสมเกลือลงไปเล็กน้อยแล้วดื่นก็ช่วยแก้อาการท้องเสีย ท้องร่วง ท้องเดินได้
  3. ช่วยแก้และป้องกันโรคลักปิดลักเปิด รับประทานฝรั่งผลที่โตเต็มที่แต่ยังไม่สุก วิตามีนซีในฝรั่งจะช่วยบำรุงเหงือกและฟัน
  4. บำรุงผิวพรรณ ลดน้ำตาลในเลือด
  5. เป็นยาห้ามเลือด โดยการนำใบสดมาล้างน้ำให้สะอาด ตำให้ละเอียดแล้วพอกไว้ที่แผล จะช่วยห้ามเลือดได้ (ก่อนการที่จะนำใบฝรั่งมาพอกไว้ที่แผลควรทำความสะอาดแผลก่อนด้วย)

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่