สาระน่ารู้ » มะพร้าวแก้กระหายคลายร้อน

มะพร้าวแก้กระหายคลายร้อน

26 กุมภาพันธ์ 2017
151   0

Sharing is caring!

advertise

 

มะพร้าว เป็นไม้ยืนต้น ลำต้นตั้งตรง สูงประมาณ 15-30 มตร เปลือกต้นแข็ง มีรอยแผลจากใบ ผลอ่อนมีสีเขียว เมื่อแก่มีสีน้ำตาล ชั้นกลางมีใยหุ้ม ชั้นในเป็นกะลาแข็ง ในกะลาจะมีเนื้อมะพร้าวที่มีสีขาวและน้ำสีใสอยู่ข้างใน มะพร้าว พบได้ทั่วทุกภาคในประเทศไทย มีชื่อเรียกแตกต่างกันไป เช่น โพล คอส่า หมากอุ๋น เฮ็ดดุง เป็นต้น และมีชื่อเรียกสามัณว่า Coconut

 

มะพร้าวเป็นผลไม้แล้วใช้รับประทานแก้กระหาย ใช้คั้นเป็นน้ำกะทินำไปประกอบอาหารได้ทั้งของคาวและของหวานได้ นอกจากที่เราทราบกันแล้ว มะพร้าวเป็นมีสรรพคุณในทางสมุนไพรในกลุ่มของ ยาแก้อาการอ่อนเพลีย บำรุงร่างกาย นอกจากนี้มะพร้าวยังใช้เป็นยาแก้กลากเกลื้อได้ด้วย มะพร้าวสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็น

 

  • เนื้อมะพร้าว ใช้สกัดแยกน้ำมันจากเนื้อผลของมะพร้าว จะได้น้ำมันมะพร้าวที่มีสีใส มีกลิ่นหอม มีองค์ประกอบหลัก คือกรดไขมันอิ่มตัว เมื่อทานเข้าไปแล้วจะถูกเผาผลาญได้ดี จึงไม่ทำให้เกิดการสะสมของไขมันส่วนเกิน สามารถใช้ทาแก้กลาก รักษาโรคผิวหนัง บำรุงเส้นผม ช่วยระบายท้อง ทำให้ขับถ่ายง่ายขึ้น ช่วยสมานแผลไฟไหม้ บำบัดรักษาโรคกระดูกไขข้อ ใช้นวดทาแก้อาการปวดเมื่อยตามร่างกาย ช่วยรักษาคางทูม รักษาแผลเรื้อรังที่เกิดจากการเป็นโรคเบาหวาน เป็นยาฆ่าเชื้อโรค
  • น้ำมะพร้าว ใช้รับประทานช่วยแก้พิษอาเจียนเป็นเลือด แก้กระหาย ลดอาการบวมน้ำ แก้นิ่ว
  • เนื้อมะพร้าวใช้รับประทานบำรุงกำลัง และขับพยาธิ
  • กะลามะพร้าว ใช้แก้ปวดเอ็นกระดูก ถ่านจากกะลามะพร้าว ใช้ทานแก้ท้องเสีย นำมันจากกะลามะพร้าว ทาบาดแผล แก้ปวดฟัน อุดฟันได้
  • เปลือก เมื่อเผาเป็นเถ้าแล้วใช้ทาแก้หิด ส่วนรากนั้น ใช้ขับปัสสวะ และแก้ท้องเสีย

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่