สาระน่ารู้ » ความแตกต่างของเห็ดถั่งเช่าทิเบตกับเห็ดถั่งเช่าสีทอง

ความแตกต่างของเห็ดถั่งเช่าทิเบตกับเห็ดถั่งเช่าสีทอง

24 กุมภาพันธ์ 2017
492   0

Sharing is caring!

advertise

 

เห็ดสายพันธุ์ต่างๆ ล้วนมีทั้งประโยชน์และโทษ  แต่ส่วนมากจะมีประโยชน์มากกว่าโทษ  เพราะเห็ดถือเป็นราชาแห่งสรรพคุณทางยาที่ช่วยชีวิตมนุษย์และสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ให้เจริญเติบโตแข็งแรง  ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ  สาเหตุที่ทำให้มนุษย์หันมารับประทานเห็ดถั่งเช่าก็เพาระว่าแต่ก่อนผู้คนทางทิเบตมักจะนำสัตว์ไปเลี้ยงตามเทือกเขาหิมาลัย  จะสังเกตเห็นว่าสัตว์กินหญ้าตัวหนอนหรือเห็ดถั่งเช่าเข้าไปก็เกิดอาหารฮึกเหิม  กระฉับกระเฉง  สัตว์แก่ๆ ที่ไม่ค่อยมีเรี่ยวแรงพอได้กินเข้าไปก็มีพละกำลังเหมือนสัตว์หนุ่มๆ ก็เลยนำเห็ดถั่งเช่ามาต้มกินบ้าง  ก็ทำให้รู้ถึงสรรพคุณที่ทรงคุณค่าแห่งราชาเห็ดที่แท้จริง  เพราะช่วยต้านทานโรคร้ายต่างๆ  มีกำลังมากขึ้น  ทำอะไรก็มีเรี่ยวแรงดี  กระปรี้กระเปร่าอยู่ตลอดเวลา  คนแก่ที่ได้รับประทานก็มีแรงกายเหมือนหนุ่มสาว

 

เมื่อพูดถึงเห็ดถั่งเช่าทิเบต  จะทราบกันดีว่าเป็นเห็ดถั่งเช่าแท้ที่พบจากแหล่งกำเนิดที่แรกก็คือในทิเบต  เป็นเห็ดที่เกิดจากตัวหนอน  แมลงต่างๆ  ดักแด้จากไหม  ที่ไปอาศัยอยู่ชั้นใต้ดินจนเกิดเชื้อราบางชนิดไปอาศัยอยู่ในตัวของมันก็จะเกาะเป็นเส้นใยจนงอกมาเป็นดอกเห็ด  ซึ่งฤดูหนาวจะเป็นตัวหนอน  ฤดูร้อนนั้นจะเป็นหญ้า  ซึ่งมีสรรพคุณที่ดีหลายอย่างไม่ว่าจะเป็น  ช่วยต้านทานมะเร็งชนิดต่างๆ ได้เป็นอย่างดี  ช่วยป้องกันและบำรุงตับ  ไต  ปอด  ขับเสมหะ  ป้องกันวัณโรค  ช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง  เสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศ  ทำให้ความดันเป็นปกติ  ช่วยให้ระบบประสาททำงานได้ดีขึ้น  เป็นต้น  เพราะเห็ดถั่งเช่าทิเบตมีสรรพคุณที่มากล้น  จึงทำให้เป็นที่นิยมของคนทั่วไปที่จะหาซื้อไปต้มทำยาบำรุงร่างกาย  และที่ทำให้เห็ดถั่งเช่าทิเบตมีราคาสูงเนื่องจากเก็บมาจากแหล่งกำเนิดประกอบกับผู้คนมีความต้องการสูงและเป็นเห็ดที่ออกตามธรรมชาติจึงมีไม่เพียงพอต่อความต้องการจึงทำให้มีราคาสูงนั่นเอง

 

เห็ดถั่งเช่าสีทอง  เป็นเห็ดที่เกิดจากการนำตัวหนอน  แมลงต่างๆ  หรือดักแด้ไหม  มาผสมกับเชื้อราก็จะทำให้มีเส้นใยเกาะติดกันจนเกิดเป็นดอกเห็ด  ซึ่งเกิดจากการเพาะให้มีลักษณะเหมือนกับเห็ดถั่งเช่าทิเบตที่เกิดจากแมลงต่างๆ ที่ถูกเชื้อราเข้าไปอาศัยจนเกิดเป็นดอกเห็ดนั่นเอง  เห็ดถั่งเช่าสีทองสามารถใช้เส้นใยสังเคราะห์หรือธัญพืชในการเพาะเลี้ยงก็ได้  คุณสมบัติก็จะเหมือนกับเห็ดถั่งเช่าทิเบต  คือช่วยในการรักษาโรคต่างๆ เช่นเดียวกัน  นอกจากจะใช้เป็นยารักษาโรคแล้วยังสามารถนำไปผลิตเป็นเครื่องสำอางที่ช่วยให้ผิวกระชับ  เต่งตึง  อีกด้วย

 

จะเห็นได้ว่าเห็ดถั่งเช่าทิเบตกับเห็ดถั่งเช่าสีทองก็มีคุณสมบัติที่เหมือนกันแทบทั้งสิ้น  ต่างกันแค่เพียงเห็ดถั่งเช่าทิเบตออกตามธรรมชาติ  แต่เห็ดถั่งเช่าสีทองออกดอกโดยวิธีการเพาะนั่นเอง

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่