สาระน่ารู้ » 15 สรรพคุณของมะยมที่เป็นมากกว่าการช่วยระบายท้อง

15 สรรพคุณของมะยมที่เป็นมากกว่าการช่วยระบายท้อง

28 กุมภาพันธ์ 2017
141   0

Sharing is caring!

advertise

 

มะยมเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ลำต้นขรุขระสีน้ำตาล มีผลสีเขียวเหลือง มีเมล็ดข้างในสีน้ำตาล มะยมเป็นพืชที่มีรสเปรี้ยวปนฝาด หรือในบางสายพันธ์นั้นจะมีรสหวานปนฝาด ซึ่งในความเชื่อโบราณนั้น มีความเชื่อว่าหากบ้านไหนปลูกต้นมะยมไว้ในบริเวณบ้าน จะส่งเสริมให้บ้านนั้นมีเมตานิยม มีคนนิยมชมชอบ มีมิตรสหายเยอะ เป็นที่รู้จักของชาวบ้าน หรือถ้าหากปลูกไว้ในทางทิศตะวันตกของบ้านจะช่วยป้องกันสิ่งชั่วร้ายไม่ให้เข้ามาทำอันตรายผู้ที่อยู่อาศัยได้ มะยมเป็นพืชสมุนไพรที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็น ลำต้น เปลือกของลำต้น ใบ ผล เมล็ด ซึ่งเป็นพืชสมุนไพรที่ให้ประโยชน์แก่ผู้บริโภคเป็นอย่างมาก

 

มะยมมีสรรพคุณต่างๆ ดังนี้

 1. มะยมเป็นผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว ดังนั้นในผลของมะยมจึงอุดมไปด้วยวิตามินซี ที่ช่วยป้องกันหวัดได้ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอการเสื่อมสลายของเซลล์ต่างๆ
 2. ชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร
 3. บำรุงโลหิต
 4. ช่วยบรรเทาอาการไข้ ไข้ทับระดู
 5. ขับเสมหะ
 6. ช่วยปรับสมดุลของร่ายการ
 7. รักษาผดผื่นคัน
 8. ช่วยในเรื่องโรคหอบ หืด
 9. รักษาโรคอีสุกอีใส รักษาโรคผิวหนัง
 10. ลดความดันโลหิต
 11. บรรเทาอาการปวดศีรษะ ปวดหลัง ปวดตามข้อต่างๆ แก้โรคไขข้ออักเสบ
 12. บำรุงประสาท
 13. แก้โรคเบาหวาน ช่วยให้ร่างกายผลิตน้ำตาลได้โดยไม่ต้องพึ่งอินซูลิน
 14. มะยมมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยบรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ด้วยฤทธิ์ของผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวนี้มีส่วนกระตุ้นให้ลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น ทำให้ร่างกายสามารถขับถ่ายของเสียได้เป็นอย่างดี
 15. ช่วยป้องกันโรคมะเม็งลำไส้ และมะเร็งกระเพาะอาหารได้ ซึ่งสาเหตุของโรคดังกล่าวนี้เกิดจากการที่ร่างกายนั้นไม่ได้ขับถ่ายของเสียออกจากร่างกายเป็นเวลานาน สำไล้ไม่มีการขยับตัว ของเสียไม่ได้ถูกขับออกมาทำให้ร่างกายรับสารพิษเข้าไปเป็นจำนวนมาก จึงเป็นสาเหตุหลักของการเกิดโรคมะเร็ง

 

มะยมเป็นพืชสมุนไพรที่สามารถหารับประทานได้ง่าย สามารถนำมารับประทานได้ทุกส่วนของต้น ไม่ว่าจะเป็นเปลือกของลำต้น ใบ ผล และเมล็ด ซึ่งนิยมนำใบอ่อนมารับประทานคู่กับลาบ น้ำพริก ส้มตำ ส่วนเปลือกของลำต้นนิยมนำมาฝาดเป็นส่วนผสมกับสมุนไพรตัวอื่นเพื่อทำเป็นยา และผลนั้นนิยมนำมารับประทานแบบสดๆ หรือ นำไปดอง เชื่อม หรือกวนก็ได้  แต่สำหรับรากของมะยมนั้น ไม่สามารถรับประทานได้ เนื่องจากนำยางที่อยู่ตรงเปลือกของรากต้นมะยมนั้นเป็นพิษ หากรับประทานเข้าไปแล้วจะทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน และง่วงซึมได้ ดังนั้น จึงไม่ควรรับประทานรากของต้นมะยม

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่