สาระน่ารู้ » พฤติกรรมการเปลี่ยนแปลงของลูกน้อยในวัยหัดเดินอายุ 1-2 ขวบ

พฤติกรรมการเปลี่ยนแปลงของลูกน้อยในวัยหัดเดินอายุ 1-2 ขวบ

22 กุมภาพันธ์ 2017
131   0

Sharing is caring!

advertise

 

เด็กในวัยครบ 1 ขวบแรก โดยธรรมชาติแล้วเค้าอาจจะยังไม่คุ้นชินกับการเปลี่ยนแปลง  ในช่วงแรกเกิดจนใกล้จะ 1 ขวบ คุณแม่อาจรู้สึกว่าคือผู้นำลูกในทุก ๆ เรื่อง เพราะตลอดมาพ่อแม่จะเป็นคนกำหนดทุกอย่างให้กับลูก ไม่ว่าจะเป็นการอาบน้ำ การอุ้ม การกิน การนอน การเล่น แต่เมื่อระยะเวลาเปลี่ยนแปลงไป พ่อแม่ก็จำเป็นต้องเรียนรู้กับการเปลี่ยนแปลง เมื่อเขาเริ่มจะครบขวบเป็นต้นไปประมาณ 15 ถึง 18 เดือน ความเปลี่ยนแปลงและความเป็นตัวของตัวเองของลูกน้อย ก็จะเริ่มก่อตัวขึ้นเวลาที่พ่อแม่ทำบางอย่างแล้วเขาต่อต้าน เพราะเขาคิดว่าหนูไม่ชอบ

 

พฤติกรรมที่เริ่มต่อต้านการไม่ยอมทำในสิ่งที่แม่คิดว่าดี แต่ลูกไม่ได้รู้สึกดีด้วยเขาเรียกว่า terrible two เป็นธรรมชาติตามวัยของเด็กที่จะนำไปสู่การพัฒนาความเป็นตัวของตัวเอง ลูกจะเริ่มพูดคำว่า “ไม่” ทั้งๆ ที่บางครั้งเป็นสิ่งที่เขาชอบก็ตาม การทำทุกอย่างที่ผู้ใหญ่ต้องการตลอดเวลาทำให้เขาไม่มีโอกาสเรียนรู้สิ่งต่างๆ ผ่านการลองผิดลองถูก ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญเพราะจะทำให้เขาฉลาดขึ้นและสามารถตัดสินใจในสิ่งต่างๆได้ดีขึ้น แม้ว่าบางครั้งจะตัดสินใจผิดพลาดก็ตาม การที่เด็กเรียนรู้การแยกห่างจากแม่ขอให้แม่ทั้งหลายทำใจเพราะการแยกจากเป็นสิ่งสำคัญอย่างแท้จริงที่เขาต้องเรียนรู้เพื่อการเติบโต

 

การพึ่งพาตนเอง แม้จะเป็นช่วงที่เขาพัฒนาที่จะมีความเป็นตัวของตัวเอง ชอบแยกจากตัวผู้ใหญ่ในบางครั้ง แต่เขาก็ยังไม่ได้ปฏิเสธผู้ใหญ่เสียทีเดียว ฟังดูเหมือนจะขัดแย้งแต่ก็เป็นเช่นนั้น อย่างแม่คนหนึ่งที่บวชลูกชายอายุขวบกว่า แม่บอกว่าเขาร้องไห้ทุกครั้งเวลาที่ฉันเดินออกจากห้อง แสดงว่านี่เป็นสัญญาณของความต้องการการพึ่งพา ขณะเดียวกันเขาก็ยังต้องการเป็นตัวของตัวเอง อย่างเวลาที่เขาคลานได้คล่องแล้วเราปล่อยให้เขาเล่นตามลำพังโดยมีแม่ทำอาหารอยู่ในครัว เขาอาจจะนั่งเล่นของเล่นไปด้วยดูแม่ไปด้วย ในขณะเดียวกันก็สำรวจไปรอบ ๆ บ้าน พอเจออะไรขวางก็หยิบขึ้นมาลองใส่ปาก อาจมีการค้นข้าวของตามมา แต่ซักพักก็คลานกลับไปดูแม่อีกกลับไปกลับมาอย่างนี้

 

เด็กจะต้องออกสำรวจโลกรอบตัวของเขามากน้อยเพียงใด เขาเรียนรู้ที่จะสร้างแบบฉบับของตัวเองได้ดีแค่ไหน ต้องอาศัยความรู้สึกมั่นคงปลอดภัยและความเป็นอิสระที่เป็นฐานที่สำคัญ พ่อแม่หลายคนปล่อยให้ลูกพึ่งพาตัวเองโดยปล่อยให้เขาต้องอยู่คนเดียวมากเกินไป อาจทำให้เด็กรู้สึกว่าโลกนี้น่ากลัวปฏิกิริยาตอบกลับคือเขาเกาะติดคุณมากขึ้น เพราะความรู้สึกกลัวมากนั่นเอง ดังนั้นเมื่อเด็กอายุครบขวบ ควรให้โอกาสเขาได้ฝึกพึ่งพาตัวเอง ให้เขาได้พบผู้คนทั้งเด็กและผู้ใหญ่ พาเขาออกนอกบ้านมากขึ้น ซึ่งต้องค่อยเป็นค่อยไป อาการกลัวคนแปลกหน้ามากๆ จะเกิดขึ้นน้อยลงในตอนที่เขาอายุประมาณ 9 เดือน เพราะเขาเริ่มได้ออกไปนอกบ้าน จึงทำให้เขาคุ้นเคยกับคนอื่น แต่ก็อาจทำได้ยากในเด็กบางคน และต้องใช้เวลาเพราะฉะนั้นพ่อแม่หรือคนที่ดูแลเขาต้องสร้างความมั่นคงทางอารมณ์ให้แก่เด็กและเขาจะปรับตัวได้ดีขึ้น

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่