สาระน่ารู้ » ทำไมพ่อแม่ควรจัดการการกินของลูกอย่างถูกต้อง

ทำไมพ่อแม่ควรจัดการการกินของลูกอย่างถูกต้อง

25 กุมภาพันธ์ 2017
112   0

Sharing is caring!

advertise

 

เป็นที่เห็นพ้องต้องกันว่าเด็กๆ ควรกินผัก ข้าวไม่ขัดสีเพิ่มขึ้นให้มากกว่าขนมปังต่าง ๆ และควรลดการกินเนื้อสัตว์ เนยแข็งและของหวานลง มีความเชื่อโดยมีหลักฐานการวิจัยสนับสนุนว่าการกินอาหารที่มาจากพืช ลดการกินเนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์จากนม จะช่วยให้สุขภาพดีขึ้น อีกทั้งลดภาวะภูมิแพ้โรคหัวใจและอีกหลายโรค

 

จริงหรือไม่อาหารมังสวิรัติมีประโยชน์ และปลอดภัย

นักโภชนาการยอมรับว่าเด็กกินมังสวิรัติได้ แต่มังสวิรัติที่เรียกว่า Lacto-Ovo คือกินไข่และนมวัวได้นั้น ไม่มีความเสี่ยงต่อการขาดสารอาหารเลย และมีภาวะโภชนาการที่ดีกว่าเด็กอื่นด้วยซ้ำไป เพราะว่าเด็กได้กินอาหารที่มีเส้นใยอาหารและวิตามินมากกว่ามังสวิรัติที่เรียกว่า Vegan คือไม่กินแม้กระทั่งไข่และนมวัวจะโอกาสได้รับสารอาหารประเภทแคลเซียมสังกะสีและวิตามินบี 12 ไม่เพียงพอ พ่อแม่จึงควรเสริมสิ่งเหล่านี้โดยการให้วิตามินและเกลือแร่เสริมร่วมด้วย เด็กต้องการพลังงานสูงจึงควรกินอาหารที่มีพลังงานสูง เช่น ถั่วเปลือกแข็ง น้ำมันพืช และอาหารโปรตีนสูงที่เป็นประโยชน์ การจำกัดอาหารไม่เหมาะกับเด็กวัยกำลังเจริญเติบโต แต่ก็ยังมีเด็กโตหรือวัยรุ่นหลายคนมีปัญหากลัวความอ้วน จึงทำให้ตนเองต้องจํากัดอาหาร ซึ่งความคิดแบบนี้จะทำให้การเจริญเติบโตหยุดชะงัก

 

ในขณะเดียวกัน ไม่เฉพาะเด็กที่กินมังสวิรัติมีโอกาสเสี่ยงต่อการขาดสารอาหารเท่านั้น เด็กที่กินได้ทุกอย่างก็มีความเสี่ยงเช่นกันหากมีอาการเลือกกินแต่เฉพาะบางชนิด เช่น กินแต่เนื้อสัตว์และนม แต่ไม่ยอมกินผักจึงทำให้ขาดโฟเลตและวิตามินอีและเส้นใยอาหาร

 

เด็กวัยเริ่มหัดเดิน เป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะขาดสารอาหารเพราะว่าเลิกกินนมแม่และกินนมผงน้อยลง หากกินข้าวหรืออาหารเพิ่มขึ้นอาจมีปัญหาเรื่องการเลือกกินเฉพาะบางอย่าง หรือต่อต้านการกิน ทำให้ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ และวัยรุ่นเป็นอีกช่วงหนึ่งที่อาจมีปัญหาได้รับสารอาหารไม่เพียงพอกับการเจริญเติบโตที่รวดเร็วมาก พ่อแม่จึงควรให้ความสำคัญกับการดูแลให้ลูกได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ แต่ไม่ได้หมายความว่ายิ่งมากยิ่งดี เพราะจะกลายเป็นโรคอ้วนแทนได้ แต่ก็ยังขาดสารอาหารอยู่ดีเพราะเลือกกินแต่บางอย่าง กรณีนี้จึงไม่มีความสมดุลทางโภชนาการ

 

แม้เนื้อสัตว์จะมีโปรตีนหากกินน้อยลงจะดียิ่งกว่า

หลายครอบครัวเลือกระหว่างปริมาณไขมันที่อยู่ในเนื้อสัตว์ โดยเฉพาะเลือกกินเนื้อไม่ติดมันและไม่กินปริมาณเนื้อมากเกินไป เช่น ปริมาณชิ้นเนื้อสเต็กโดยพยายามไม่ให้มีขนาดใหญ่จนเกินไป ส่วนเด็กการกินอาหารที่มีถั่วฝัก ถั่วเมล็ดแห้ง ธัญพืช และผัก เด็กก็สามารถได้รับโปรตีนจำนวนมากพอ โดยการลดการกินเนื้อสัตว์ยังช่วยลดไขมันและคอเลสเตอรอลลงได้ แต่บางคนใช้วิธีการลดเนื้อแดงประเภทหมูหรือวัวแล้วเปลี่ยนไปกินไก่ ซึ่งพบว่ายังมีไขมันและคอเลสเตอรอลสูงอยู่ดี และนักวิจัยพบว่าในเนื้อแดงและเนื้อไก่มีสารก่อมะเร็งทั้งคู่

 

ไม่ว่าพ่อแม่จะให้เด็กกินมังสวิรัติได้หรือไม่ ที่ผ่านมาเราพบว่าเด็กที่กินมังสวิรัติมีสุขภาพดีกว่า ปัญหาโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง หรือมะเร็ง จะพบน้อยกว่าเด็กที่ชอบกินเนื้อสัตว์ รวมถึงเด็กจะมีกระดูกที่แข็งแรงกว่า เพราะในเนื้อสัตว์มีโปรตีนที่ทำให้สูญเสียแคลเซียมทางปัสสาวะมากขึ้น

 

อีกเหตุผลหนึ่งที่คนหันมานิยมกินพืชมากกว่าสัตว์คือ ความปลอดภัย เพราะเรามีโอกาสพบแบคทีเรียปนเปื้อนในสัตว์เนื้อแดง ไก่และไข่ อาหารที่สุกๆ ดิบๆ ทำให้เกิดโรคตามมาได้ หลายครอบครัวเริ่มเปลี่ยนมาบริโภคเนื้อสัตว์น้อยลง หากทำได้อย่าลืมหาความรู้ด้านโภชนาการร่วมด้วย เพื่อให้มั่นใจว่าทุกคนจะได้รับสารอาหารครบถ้วนจากอาหารที่เลือกรับประทานและเสริมวิตามินบี 12 จากการกินวิตามินรวมทุกวัน จะทำให้ได้รับโภชนาการที่มีคุณค่ามากขึ้นได้

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่