สาระน่ารู้ » หากจำเป็นต้องให้นมผงกับทารก จะเลือกยังไง ไปดูกัน

หากจำเป็นต้องให้นมผงกับทารก จะเลือกยังไง ไปดูกัน

17 มีนาคม 2017
111   0

Sharing is caring!

advertise

 

แม้ทุกวันนี้เราจะทราบกันเป็นอย่างดีถึงประโยชน์ของนมแม่ แต่ถึงอย่างไรก็ยังมีแม่บางคนใช้บ้างไม่ใช้บ้างหรือจำเป็นต้องใช้นมผงในการเลี้ยงทารก ดังนั้นเราจะเลือกนมผงอย่างไรให้เหมาะสมสำหรับเด็ก

นมผงจากนมวัว
หากคุณเลี้ยงลูกด้วยนมวัวและหากไม่ได้ผ่านการดัดแปลง อาจเกิดอันตราย เพราะในนมวัวมีโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตไม่เหมาะสม เด็กสมัยก่อนมีการนำนมวัวมาดัดแปลงแบบโฮมเมดมีการใช้ถั่วและธัญพืชบางชนิดมาให้ทารกกิน ซึ่งไม่มีคุณค่าทางโภชนาการที่เพียงพอ

 

นมผงจากถั่วเหลือง
สมัยก่อนมีการใช้นมผงจากถั่วเหลืองมาเลี้ยงเด็กทารก ในกรณีที่เด็กแพ้โปรตีนจากนมวัวหรือมีปัญหาเรื่องการย่อย และปัจจุบันพบว่านมผงจากถั่วเหลืองใช้เลี้ยงทารกได้ดีเช่นเดียวกับนมผงที่ทำจากนมวัว เนื่องจากมีการเติมสารต่างๆรวมถึงธาตุเหล็กที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของทารก ซึ่งข้อเท็จจริงของนมผงจากถั่วเหลืองคือ ช่วยลดปัญหาการแพ้โปรตีนนมวัว ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของโรคภูมิแพ้ของระบบอื่นตามมา เพื่อลดปัญหาการร้องไห้มากของทารกที่แพ้นมผงจากนมวัว บ้างงานวิจัยกล่าวว่าโปรตีนจากนมวัวอาจเป็นสาเหตุของโรคเบาหวานในเด็กได้

 

ส่วนข้อเสียก็คือ คือการมีระดับของสารอลูมินัมที่สูงมากอาจเป็นอันตรายต่อทารก โดยเฉพาะทารกคลอดก่อนกำหนด แต่งานวิจัยยังไม่พบความผิดปกติของทารกครบกำหนดที่ได้รับนมผงจากถั่วเหลือง การกินอะลูมินัมมากเกินไปอาจสัมพันธ์กับการเกิดโรคอัลไซเมอร์หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นยังสรุปไม่ได้แน่ชัด

 

ดังจะสรุปได้ว่ายังไม่มีนมผงชนิดไหนที่บอกได้อย่างชัดเจนว่าปลอดภัย 100% เพราะทารกแต่ละคนมีความเสี่ยงในการเกิดโรคภูมิแพ้ไม่เท่ากัน ดังนั้นการเลือกชนิดของนมผงจึงควรพิจารณาเป็นรายๆไป

 

การเลือกใช้นมกับโรคภูมิแพ้
เด็กที่มีอาการแพ้โปรตีนนมวัวมี 2 ระดับคือ ชนิดรุนแรงเด็กจะมีอาการท้องร่วง น้ำหนักตัวขึ้นน้อย มีผื่นแพ้และคันที่ผิวหนัง ถ้าอาการไม่รุนแรงเด็กจะมีอาการหงุดหงิดงอแงเลี้ยงยาก มีผื่นเล็กๆน้อยๆ เป็นๆ หายๆ หรือในครอบครัวมีประวัติแพ้โปรตีนนมวัวร่วมด้วย

 

ส่วนในกรณีของผู้ใหญ่ที่หลายคนกินนมวัวไม่ได้ โดยจะมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องร่วง อาการของผู้ใหญ่แบบนี้ไม่ได้แพ้โปรตีนนมวัว แต่เป็นเพราะขาดน้ำย่อยน้ำตาลแลคโตส นอกจากนี้ทารกบางคนที่แพ้โปรตีนนมวัวยังแพ้โปรตีนถั่วเหลืองอีกด้วย ทำให้ต้องใช้นมชนิดพิเศษซึ่งควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับคำแนะนำที่ถูกต้องต่อไป

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่