สาระน่ารู้ » รู้หรือยัง โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ พบได้ในเด็กทุกอายุ

รู้หรือยัง โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ พบได้ในเด็กทุกอายุ

20 มีนาคม 2017
126   0

Sharing is caring!

advertise

 

ความสำคัญของโรค
โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ คือ โรคติดเชื้อของกระเพาะปัสสาวะบางครั้งเรียกว่าการติดเชื้อระบบทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง พบได้ในเด็กทุกอายุ พบบ่อยในช่วงอายุ 2-4 ปี และพบในเด็กผู้หญิงมากกว่าเด็กผู้ชาย โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียและไวรัส สาเหตุที่พบมากคือยาบางชนิดและยาเคมีบำบัด

 

อาการของผู้ป่วย
ผู้ป่วยกระเพาะปัสสาวะอักเสบจะมีอาการปัสสาวะบ่อย กระปิดกระปรอย แสบ ขัด หรือปัสสาวะไม่ออก อาจมีปัสสาวะเล็ด ปัสสาวะรดที่นอน อาจมีอาการเจ็บหรือปวดบริเวณหัวหน่าว ในรายที่รุนแรงปัสสาวะอาจเป็นน้ำสีแดงร่วมด้วย เนื่องจากมีเลือดออกมาในปัสสาวะ หรือมีเลือดเป็นหยดขณะปัสสาวะเรียบร้อยแล้ว หรือไม่ก็จะมีก้อนเลือดเล็กๆ ปนออกมากับปัสสาวะ

 

การวินิจฉัยโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบต้องอาศัยประวัติการตรวจร่างกายและการตรวจห้องปฏิบัติการได้แก่ การตรวจปัสสาวะและการเพาะเชื้อจากปัสสาวะโดยจะตรวจพบเม็ดเลือดขาวและเม็ดเลือดแดงในปัสสาวะในผู้ป่วยเด็กเล็กและในเด็กโตที่มีการติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะซ้ำ ควรตรวจทางรังสีวิทยาเพิ่มเติมเพื่อหาความผิดปกติของระบบทางเดินปัสสาวะ

 

การดูแลรักษา
โดยทั่วไปผู้ป่วยกระเพาะปัสสาวะอักเสบสามารถให้การรักษาแบบผู้ป่วยนอกโดยการรับประทานยาปฏิชีวนะได้ และในระหว่าง 3-5 วันควรดื่มน้ำมากๆเพื่อให้ปัสสาวะบ่อยๆ และไม่ควรกลั้นปัสสาวะ ผู้ป่วยที่มีภาวะกระเพาะปัสสาวะทำงานที่ไม่ปกติ ซึ่งจะทำให้มีปัสสาวะบ่อยและปัสสาวะเล็ดอาจจำเป็นต้องให้ยาเพื่อช่วยลดการทำงานที่ไวเกินปกติของกระเพาะปัสสาวะ

 

การป้องกัน
การป้องกันโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบที่สำคัญคือ การดูแลสุขอนามัย โดยเฉพาะบริเวณอวัยวะเพศและทวารหนักให้สะอาด ไม่ให้เกิดอาการระคายเคืองและไม่ให้เกิดการปนเปื้อนอุจจาระเด็กเลี่ยงการกลั้นปัสสาวะและท้องผูก เนื่องจากทำให้เมื่อน้ำปัสสาวะเหลือค้างในกระเพาะปัสสาวะจึงเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ในเด็กผู้หญิงที่อ้วนเวลาปัสสาวะควรนั่งอ้าขากว้าง เพื่อที่ในขณะปัสสาวะอาจจะทำให้มีน้ำปัสสาวะไหลย้อนเข้าช่องคลอดได้ หากลืมน้ำปัสสาวะจะไหลกลับออกมาและทำให้เกิดการระคายเคือง เชื้อแบคทีเรียอาจรามผ่านท่อปัสสาวะและเกิดอาการติดเชื้อได้

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่

อ้างอิง : สุชีรา ฉัตรเพริดพราย และคณะ.โรคติดเชื้อ ภัยร้ายใกล้ลูกรัก (4-5).กรุงเทพ.ธนาเพรส.2550.