สาระน่ารู้ » มะเขือเทศช่วยลดคอเลสเตอรอล

มะเขือเทศช่วยลดคอเลสเตอรอล

16 มีนาคม 2017
161   0

Sharing is caring!

advertise

 

มะเขือเทศเป็นพืชล้มลุกทรงเตี้ย มีความสูงประมาณ 50-80ซม. มีขนอ่อนๆสีเขียวขึ้นอยู่บริเวณทั่วลำต้นและใบ มีดอกสีเหลือง มีผลอ่อนสีเขียว และเมื่อแก่ผลจะมีเหลือง แดง รูปทรงกลมและวงรี แล้วแต่สายพันธุ์ ผู้คนนิยมนำมะเขือเทศมารับประทานและเติมเข้าไปในอาหารเพื่อให้มีสีสันน่ารับประทาน หรือจะนำมาคั้นเพื่อรับประทาน หรือจะนำมาปั่น ซึ่งในปัจจุบันผู้คนนิยมทานมะเขือเทศกันมากขึ้น เพราะมะเขือเทศเป็นผลไม้รักษาโรค มีสรรพคุณทางยาก เป็นสมุนไพรที่สามารถหารับประทานได้ง่าย สามารถรับประทานแบบสดๆก็ได้ ซึ่งมะเขือเทศนั้นมีสรรพคุณต่างๆดังนี้

 

สรรพคุณทางยา : มะเขือเทศช่วยบำรุงร่างกายและสายตา มีฤทธิ์ช่วยขับปัสสาวะ ป้องกันการแข็งตัวของก้อนเลือดจนนำไปสู่ภาวะเส้นเลือดตีบตัน ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราในช่องปาก รักษาโรคลักปิดลักเปิด เลือดออกตามไรฟัน บรรเทาอาการปวดหลังและอาการบาดเจ็บจากการโดนมีดบาดลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งต่างๆ เช่น มะเร็งลำไส้ มะเร็งต่อมลูกหมากในเพศชาย และมะเร็งรังไข่ในเพศหญิง

 

สรรพคุณทางด้านความงาม : มะเขือเทศได้ชื่อว่าเป็นราชินีแห่งความงาม เนื่องจากในมะเขือเทศนั้น อุดดมประด้วยแร่ธาตุและวิตามินต่างๆนานาชนิด ที่ช่วยเสริมในด้านผิวพรรณและความงาม ไม่ว่าจะเป็น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินเค ธาตุเหล็ก แคลเซียม และฟอสฟอรัส เป็นต้น ซึ่งวิตามินมีสารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัย ช่วยบำรุงผิวพรรณ ช่วยให้ใบหน้าสดใส เรียบเนียน มีน้ำมีนวล รักษาสิว และริ้วรอยจุดด่างดำ สำหรับคนที่ชอบว่ายน้ำในสระที่มีคลอรีนนั้น สามารถคืนความชุ่มชื่นให้แก่เส้นผมได้ด้วยการนำมะเขือเทศไปปั่นแล้วนำมาหมักผมไว้ มะเขือเทศจะคืนความชุ่มชื่นให้เส้นผมที่ถูกสารคลอรีนกัดจะแห้งเสียได้

 

นอกจากนี้มะเขือเทศยังสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกายได้ เนื่องจากมะเขือเทศเป็นผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว ร่างกายสารามาถเผาผลาญได้ดี แต่ปราศจากปริมาณน้ำตาลและไขมัน ทำให้เป็นที่ชื่นชอบในกลุ่มคนที่รักสุขภาพ ต้องการลดน้ำหนักและควบคุมประมาณคอเลสเตอรอล ป้องกันโรคอ้วน และโรคเส้นเลือดตีบตันได้ การรับประทานมะเขือเทศนั้นหลายคนอาจจะกลัวว่าจะมีผลเสียต่อร่างกาย การทานมะเขือเทศนั้นสามารถทานได้มากเท่าที่ต้องการ ยิ่งรับประทานเยอะยิ่งก่อให้เกิดประโยชน์มาเท่านั้น เพียงแต่ผู้ที่รับประทานนั้นต้องทำความสะอาดให้ดีเสียก่อน โดยการแช่มะเขือเทศไว้ในน้ำผสมด่างทับทิม ประมาณ 15 นาที เพื่อให้ด่างทับทิมนั้นกำจัดสารเคมีและสิ่งสกปรกในมะเขือเทศ ซึ่งวิธีนี้จะเป็นวิธีลดปริมาณการได้รับสารเคมีที่ชาวสวนใช้ฉีดพ่นในมะเขือเทศได้

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่