สาระน่ารู้ » แตงโมกับสารพัดสรรพคุณที่มากประโยชน์

แตงโมกับสารพัดสรรพคุณที่มากประโยชน์

17 มีนาคม 2017
127   0

Sharing is caring!

advertise

 

แตงโม เป็นไม้เถาล้มลุก ตระกูลเดียวกับ แตงไทย แคนตาลูป แตงกวา ฟักทอง ผลของแตงโมสามารถนำมารับประทานได้ ทั้งผลอ่อนและผลแก่ เปลือกแตงโมงมีสีเขียว มีลาย เนื้อข้างในมีสีแดง หรือเหลืองแล้วแต่สายพันธุ์ เมล็ดข้างในมีสีดำมีขนาดเล็ก แตงโมงเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยน้ำมีรสหวาน จึงทำให้มีฤทธิ์เย็น เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจึงทำให้ชุ่มคอ ช่วยรักษาอาการหิวน้ำดับกระหายได้ เป็นต้น

 

แตงโมถือว่าเป็นผลไม้รักษาโรคที่มีประโยชน์ดังต่อไปนี้

  1. แตงโมมีฤทธิ์เย็น ช่วยรักษาแผลไม้ไหม้ น้ำร้อนลวก ช่วยรักษาจากของร้อนต่างๆได้แก้อาการร้อนใน แผลในปาก
  2. ในแตงโมมีสารซิทรูไลน์ ซึ่งเป็นสาระสำคัญที่ช่วยขยายหลอดเลือด ป้องกันโรคหลอดเลือดตีบตัน ป้องกันโรคหัวใจ ช่วยคลายเส้นเลือด ทำให้ระบบไหลเวียนของเลือดทำงานได้อย่างปกติ
  3. แตงโมเป็นผลไม้ที่มีแคลอรี่ต่ำ มีส่วนช่วยในควบคุมน้ำหนักสำหรับผู้ที่ต้องการลดความอ้วน เนื่องจากแตงโมอุดมไปด้วยน้ำ แม้ว่ารับประทานในปริมาณที่มากก็จะให้รับพลังงานที่น้อยกว่าการรับประทานเนื้อสัตว์ และยังอิ่ม อยู่ท้องได้นานกว่าด้วย
  4. บำรุงสายตา
  5. ล้างพิษจากอาหารที่รับประทานเข้าไปได้ มีส่วนช่วยบำรุงไต เนื่องจากไตมีหน้าที่กรองของเสียต่างๆ ดังนั้นเมื่อรับประทานอาหารที่มีพิษต่อร่างกายเข้าไป จำให้ไตทำหน้าที่หนักในการกรองและขับของเสียออกจากร่างกาย แต่หากเรารับประทานแตงโมงเข้าไป จะทำให้เรารู้สึกปวดปัสสาวะบ่อยขึ้น จะมีส่วนช่วยให้ไตทำหน้าที่ได้ดีขึ้น ซึ่งสามารถขับพิษต่างๆออกมาทางปัสสาวะ
  6. แตงโมงยังมีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูมีความชุ่มชื่น มีน้ำมีนวล รักษาผิวแห้งกร้านให้กลับมามีสุขภาพดีขึ้นมากอีกครั้งหนึ่ง
  7. รักษาอาการแสบแดงบนใบหน้า ดูซับความมันบนใบหน้าได้

 

การรับประทานแตงโมนั้น สามารถทานสดๆได้ หรือจะนำมาคั้นทำเป็นน้ำแตงโมแช่เย็นเพื่อนำมารับประทาน นำมาหมักทำเป็นไวท์แตงโมง หรือทำเป็นเมนูน้ำปั่นเพื่อสุขภาพ นำมาดื่มเพื่อดับกระหาย คลายร้อน หรือผลอ่อนสามารถนำมาทำเป็นแกงส้ม ต้มจืดยัดไส้ ลวกกินคู่กับน้ำพริกได้ด้วย

 

แตงโมในปัจจุบันนี้ มีการใช้สารเคมีเพื่อเร่งให้โตไว ให้ลูกสวย ไล่แมลง และใส่สารเคมีเพื่อให้มีรสหวาน ดังนั้นการเลือกซื้อเลือกรับประทานแตงโมงนั้นควนเลือกซื้อจากร้านขายผลไม้ที่ไว้ใจได้ ล้างทำความสะอาดให้ดีเสียก่อนการนำมารับประทาน และไม่ควรเลือกซื้อแตงโมที่ปอกทิ้งไว้ เพราะแตงโมเป็นผลที่ช้ำและเสียง่าย หากรับประทานไม่หมดควรเก็บไว้ในตู้แช่เย็นและรีบรับประทานให้หมดภายใน 1-2 วัน

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่