สาระน่ารู้ » มารู้จัก 10 สรรพคุณที่ไม่ธรรมดาของเห็ดถั่งเช่าสีทอง

มารู้จัก 10 สรรพคุณที่ไม่ธรรมดาของเห็ดถั่งเช่าสีทอง

20 มีนาคม 2017
250   0

Sharing is caring!

advertise

 

เห็ดถั่งเช่าสีทองเป็นเห็ดที่เกิดจากการเพาะ ซึ่งก็มีคุณสมบัติคล้ายกับเห็ดถั่งเช่าทิเบตเช่นกัน เกิดจากการนำตัวหนอนมาเพาะกับเชื้อราก็จะได้เห็ดถั่งเช่าสีทอง ซึ่งสามารถใช้ได้กับตัวหนอนในแมลงต่างๆ หนอนดักแด้ไหม นอกจากตัวหนอนแล้วยังสามารถนำธัญพืชมาเพาะเป็นเห็ดถั่งเช่าได้เช่นกัน กระแสนิยมในการรับประทานเห็ดชั่งเช่าเพื่อบำรุงสุขภาพก็เกิดขึ้นมากเช่นเดียวกัน แม้ว่าจะมีราคาแพงลิบลิ่วแต่ผู้คนก็อยากมีสุขภาพที่ดีกันก็ต้องยอมเสียเงินเพื่อประโยชน์ทางร่างกาย

 

สรรพคุณของเห็ดถังเช่า

  1. ป้องกันการเสื่อมสภาพของตับ ไต เมื่อรับประทานเห็ดถั่งเช่าสีทองก็จะช่วยบำรุงตับ ไต ให้ทำงานได้อย่างเป็นปกติ สามารถขับของเสียออกจากร่างกายได้ ทำให้ตับ ไต แข็งแรงขึ้น
  2. ต้านเชื้อเอดส์ได้ เห็ดถั่งเช่าสีทองมีฤทธิ์ในการป้องกันและยับยั้งการแพร่กระจายของเชื้อเอดส์ได้ สามารถลดการแพร่เชื้อของโรคได้
  3. ลดไขมันในเส้นเลือด ฤทธิ์ของเห็ดถั่งเช่าสีทองจะไปช่วยยับยั้งไขมันส่วนเกินที่จะไปเกาะติดตามผนังเส้นเลือดจนทำให้เส้นเลือดอุดตันได้ เมื่อรับประทานเข้าไปก็จะทำให้มีสุขภาพดีขึ้น
  4. ลดอาการเหนื่อยล้า การรับประทานเห็ดถั่งเช่าสีทองช่วยทำให้อาการเหนื่อยล้าดีขึ้น ทำให้ร่างกายมีชีวิตชีวา กระปรี้กระเปร่า
  5. ช่วยป้องกันเซลล์ประสาท เมื่อร่างกายใช้งานมากเข้าระบบประสาทต่างๆในร่างกายก็จะทำงานหนักขึ้น การรับประทานเห็ดถั่งเช่าสีทองก็ช่วยป้องกันระบบเซลล์ประสาทให้ทำงานเป็นปกติได้
  6. เสริมสมรรถภาพทางเพศ เหมาะสำหรับท่านผู้ชายที่ต้องการให้ร่างกายแข็งแรง กระปรี้กระเปร่า การรับประทานเห็ดถั่งเช่าช่วยได้มากเลยทีเดียว
  7. ยับยั้งการเกิดมะเร็ง มีฤทธิ์ต้านมะเร็งชนิดต่างๆ ได้ ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ลดการแพร่กระจายของเชื้อมะเร็งได้
  8. ป้องกันโรคเบาหวาน ช่วยป้องกันและยับยั้งในผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน ช่วยในการลดน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติได้
  9. ต้านการอักเสบ ฤทธิ์ของเห็ดถั่งเช่าสีทองช่วยลดอาการอักเสบของร่างกายได้ หากร่างกายเกิดบาดแผล มีอาการอักเสบหรือปวดก็ช่วยให้หายได้
  10. ช่วยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายดีขึ้น ร่างกายจะแข็งแรงต้องมีภูมิคุ้มกันที่ดี การรับประทานเห็ดถั่งเช่าสีทองก็ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายให้ทำงานเป็นปกติได้เช่นกัน

 

เพราะมากล้นด้วยสรรพคุณที่สามารถรักษาโรคต่างๆ จึงทำให้เห็ดถั่งเช่าสีทองได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ผู้คนส่วนใหญ่ที่รักสุขภาพก็มักจะซื้อมาต้มบำรุงร่างกายให้หายจากโรคภัยไข้เจ็บที่เป็นอยู่ จึงไม่แปลกใจว่าทำไมถั่งเช่าถึงเป็นเห็ดที่ได้รับการตอบรับจากผู้คนมากมายเพราะเขามีสรรพคุณเฉพาะตัวที่ดีนั่นเอง

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่