สาระน่ารู้ » กิจวัตรประจำวัน

กิจวัตรประจำวัน

17 มีนาคม 2017
105   0

Sharing is caring!

advertise

 

กิจวัตรประจำวันคือสิ่งที่ทำซ้ำ ๆทุกวันจนเป็นกิจวัตร เริ่มจากตื่นนอนจนถึงเข้านอน ซึ่งแต่ละคนอาจทำเหมือนกันหรือต่างกัน ตามวัย ตามเพศ ตามอาชีพ เริ่มจากตื่นนอน ตอนเช้า เก็บที่นอน เข้าห้องน้ำ ล้างหน้า แปรงฟัน อาบน้ำ เป็นกิจวัตรที่พึงปฏิบัติ เพราะเป็นการเตรียมความพร้อมให้ร่างกาย และจิตใจก่อนออกจากที่พัก ทำให้ร่างกายสะอาดสดชื่น ไม่มีสิ่งสกปรกสะสม โดยเฉพาะ ปากและฟัน ใบหน้า และจุดซ่อนเร้น ทำให้เราเกิดความมั่นใจ อีกทั้งป้องกันการเกิดโรคโดยเฉพาะโรคผิวหนัง โรคปากและฟัน โรคระบบทางเดินหายใจ เป็นต้น ทำให้มีสุขภาพกายดี สุขภาพใจดี ยิ้มสวย หน้าใส ร่างกายมีกลิ่นหอม มีเสน่ห์ หรือเรียกได้ว่ามีความงาม

 

การเดิน การยืน การนั่ง และ หรืออิริยาบทต่างๆ ซึ่งในชีวิตประจำวันเราต้องทำงาน หรือเรียน หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ จำเป็นต้องมีการเดิน การยืน การนั่ง ดังนั้นพึงระลึกไว้เสมอว่าสิ่งเหล่านี้มีผลต่อสุขภาพของเราเป็นอย่างมาก ถ้าปฏิบัตรไม่ถูกวิธีจะมีผลต่อกระดูก ข้อต่อ และกล้ามเนื้อ จะทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย ถ้าสะสมนานไปจะเกิดอาการเรื้อรังรักษาไม่หายทำให้เสียสุขภาพ จิตใจจะพลอยหงุดหงิด เสียบุคิกภาพ ทำให้สูญเสียความงามไป

 

การพักผ่อน ในที่นี้หมายถึงการนอนหลับ ร่างกายที่ถูกใช้งานทั้งวัน ทุกส่วนของร่างกายจะถูกใช้งานอย่างหนักมากกว่าวันละ 12 ชั่วโมง ดังนั้นจึงควรแบ่งเวลาให้ร่างกายได้พัก ซ่อมแซม และทดแทนส่วนที่ถูกใช้ไป อย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมง เพื่อรักษาร่างกายให้ใช้ได้ต่อๆ ไปในวันรุ่งขึ้น เพื่อให้ร่างกายไม่เจ็บ ไม่ปวด ไม่อ่อนล้า เพื่อให้เกิดสุขภาพกายดี สุขภาพใจที่ดีก็ตามมา เพื่อให้หน้าตาเบิกบาน ผิวพรรณผุดผ่อง ไม่หมองคล้ำ เพื่อให้ดวงตาสดใสมีประกาย ให้ปากอวบอิ่มไม่แห้งผาก ซึ่งสิ่งเหล่านี้เรียกได้ว่าเป็นการรักษาไว้ซึ่งสุขภาพและความงาม

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่