สาระน่ารู้ » กินของสดเพื่ออายุยืนยาว

กินของสดเพื่ออายุยืนยาว

18 มีนาคม 2017
153   0

Sharing is caring!

advertise

 

อายุยืนอย่างมีสุขภาพดี คือสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้จนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต ไม่ต้องล้มหมอนนอนเสื่อและไม่ต้องการมีอายุยืนยาวไปจนถึง 100 ปี แค่ 70 – 80 ปีก็พอแล้ว

อาหารสด : อาหารที่มีชีวิต
อาหารสด หรือ อาหารที่มีชีวิต (living and raw food) หมายถึง อาหารที่ไม่ผ่านการปรุงด้วยความร้อน ยกเว้นการตากแดด เน้นพืชผักสด ผลไม้สด ธัญพืช เมล็ดพืชต่างๆ และเมล็ดในของผลไม้ จากผลงานวิจัยหลายเรื่อง ได้ข้อสรุปว่าพืชผักผลไม้และธัญพืชที่ปลูกแบบเกษตรอินทรีย์ มีสารอาหารเอนไซม์สารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินต่าง ๆ สูงกว่าพืชผักที่ปลูกโดยใช้สารเคมี ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอการแก่ก่อนวัย ทำให้สุขภาพผิวดี หน้าใสไร้สิว

 

อาหารสด เป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ คลินิกการแพทย์แบบผสมผสานทั่วโลกใช้อาหารสดเพื่อบรรเทาและรักษาโรคหลายชนิด สายการบินของบางประเทศก็มีบริการอาหารสดสำหรับผู้ที่ต้องการบริโภค สำหรับประเทศไทย คนไทยในชนบทส่วนใหญ่ก็บริโภคพืชผักผลไม้สดเป็นอาหารหลักอยู่แล้ว สำหรับคนในเมืองที่สนใจบริโภคอาหารสดมักเป็นกลุ่มผู้ใส่ใจสุขภาพ กลุ่มธรรมชาติบำบัดหรือกลุ่มมังสวิรัติ

 

อาหารสดมีวิตามินและแร่ธาตุสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิตามินซีที่ได้จากผักผลไม้สดทุกชนิด เช่น ฝรั่ง มะขามป้อม วิตามินบี1 จากข้าวกล้องงอก วิตามินบี 2 จากข้าวงอก ถั่วงอก อะโวกาโด และผักใบเขียว ไนอาซินจากถั่วเปลือกแข็งต่างๆ การที่เรารู้จักเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ สด สะอาด นั้นดีต่อสุขภาพของคนเราอย่างมาก เนื่องจากร่างกายคนเราต้องการพลังงาน โปรตีน แร่ธาตุ วิตามิน ไขมัน ฯลฯ จากอาหารมาใช้ในชีวิตประจำวัน ดังนั้นหากเรา รู้จักเลือกรับประทานอาหารที่อุดมด้วยสารอาหารที่ร่างกายต้องการก็จะทำให้เพื่อนๆมีสุขภาพที่แข็งแรง

 

อาหารสดช่วยลดน้ำหนัก การศึกษาผู้ป่วยโรคปวดข้อรูมาตอยด์ ซึ่งได้รับวิตามินและเกลือแร่ เช่น เหล็ก สังกะสี ไนอาซีนและพลังงานต่ำกว่าคนทั่วไป จะได้รับสารอาหารเหล่านี้และพลังงานมากขึ้นกว่าเดิม แต่น้ำหนักลดลงได้ เมื่อกินพืชงอก จะได้สารอาหารสมบูรณ์แต่ไม่อ้วน เพราะให้พลังงานน้อยเนื่องจากมีแป้งและไขมันอยู่ปริมาณเล็กน้อยจากการถูกใช้ไปในกระบวนการงอก
ผักและผลไม้ สมุนไพรพื้นบ้านไทยที่มีรสค่อนข้างฝาดและเปรี้ยว จะมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมากด้วย พบว่าผักผลไม้ไทยหลายชนิดมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดสูงกว่าผักและผลไม้จากต่างประเทศ 2 ถึง 10 เท่า เช่น ผักกระโดน ผักเม็ก ยอดมะม่วง ผักติ้ว ใบมะกอก ผักบุ้งนา ยอดกระถิน ใบสะระแหน่ กระท้อน มะขาม และฝรั่ง เป็นต้น ดังนั้นเราต้องหันมาดูแลสุขภาพด้วยการหันมาบริโภคผักผลไม้สด เพื่อสุขภาพร่างกาย และสุขภาพผิวพรรณ สำหรับสาวๆๆ ที่ต้องการความสวยจากภายใน

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่