สาระน่ารู้ » 11 ข้อคิดในการรับประทานและการใช้ชีวิตเพื่ออายุที่ยืนยาว

11 ข้อคิดในการรับประทานและการใช้ชีวิตเพื่ออายุที่ยืนยาว

19 มีนาคม 2017
148   0

Sharing is caring!

advertise

 

ในสังคมปัจจุบันวิทยาการทันสมัย คนเริ่มที่จะสนใจเรื่องสุขภาพ จึงพยายามเลือกสรรวิตามินต่างๆและอาหารเสริมมารับประทาน เพื่ออยากจะให้มีอายุยืนยาวนั่นไม่ใช่เรื่องผิด การเลือกรับประทานที่มีประโยชน์ก็เช่นเดียวกันยังส่งผลต่อสุขภาพในอนาคตได้

 

11 ข้อคิดในการรับประทานและการใช้ชีวิตเพื่ออายุที่ยืนยาว

 1. ระมัดระวังในการรับประทานอาหาร โดยควรทานอาหารที่มีกากใยสูง เช่น ผักผลไม้ และธัญพืช นอกจากนี้ควรลดอาหารจำพวกแป้งให้น้อยลง และทานแต่พอเพียง พออิ่ม ไม่ทานจนมากไป
 2. เพราะน้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญของร่างกาย ดังนั้นเราควรดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว ซึ่งในร่างกายของเรามีน้ำถึง 70% ตื่นเช้ามาก็ดื่มน้ำทันที 2 แก้ว และพยายามดื่มให้ครบ 8 แก้วในหนึ่งวัน
 3. การนอนพักผ่อน ควรนอนพักผ่อนอย่างน้อยวันละ 6 ชั่วโมง เพื่อช่วยฟื้นฟูเซลล์ต่างๆ ของร่างกาย
 4. การออกกำลังกาย ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ควบคุมน้ำหนัก จะทำให้อารมณ์และสมองปลอดโปร่ง มีความอดทนในการทำงาน มีความมั่นคงและสุขภาพแข็งแรง
 5. ไม่หยุดทำงาน อาจเป็นงานที่ทำเพื่อสังคม หรือการทำงานจิตอาสาต่างๆก็ได้
 6. การตรวจสุขเป็นประจำ เพื่อเช็คสุขภาพก่อนที่จะเป็นโรค เป็นเรื่องของการรักสุขภาพ
 7. การมีอารมณ์ขันอยู่เสมอ เพื่อให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นโดฟิน ซึ่งเป็นภูมิคุ้มกันสุขภาพจิตที่ดี
 8. การเข้าสังคม สมาคมกับเพื่อนฝูงบ้าง เพื่อที่จะได้พบปะแลกเปลี่ยนความคิดกัน ทำให้ห่างไกลโรคซึมเศร้า
 9. การทำจิตใจให้ปลอดโปร่ง แจ่มใส เบิกบาน เพื่อกำจัดความเครียดออกไปจากจิตใจ
 10. การท่องเที่ยวในสถานที่ธรรมชาติ ช่วยบำบัดและรักษาจิตใจด้วยธรรมชาติ ช่วยให้สมองตื่นตัว เพราะการเรียนรู้ใหม่ๆ จะทำให้สมองเปิดและพยายามเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ
 11. การฝึกสมาธิ โดยหมั่นฝึกตามความเหมาะสม ฝึกเองที่บ้านเพื่อให้ทำอย่างต่อเนื่อง จะดีต่อจิตใจของผู้ฝึก ช่วยลดอายุชะลอความชราได้เป็นอย่างดี

 

หันมาทานผักผลไม้ งดทานเนื้อสัตว์ในบางมื้อ เพื่อให้ร่างกายได้ปรับสภาพ อาจจะเปลี่ยนมาทานมังสวิรัส ซึ่งมีประโยชน์มากมาย เช่น นอนหลับสบาย ล้างสารพิษ สุขภาพดี ผิวขาวใส อาจมีผลต่อน้ำหนัก เหมาะกับสาวๆๆที่จะควบคุมน้ำหนัก สามารถนำมาใช้เป็นแนวทางช่วยในการลดความอ้วน ได้อีกด้วย

การจะอยู่เพื่อให้มีอายุยืนเราก็ต้องฝึกฝน คือ มีเป้าหมายชัดเจนที่จะอายุยืน เลือกวิธีการที่ทำให้เราได้เดินทางไปสู่วิธีการมีสุขภาพดีด้วยกัน ธรรมดาทุกคนก็อยากจะมีอายุที่ยืนยาว แม้ผู้ที่ยืนอยู่ในความทุกข์ คนพวกนี้มีความหวังว่าถ้าอยู่นานๆ ไปอาจจะเปลี่ยนแปลงสภาพนั้นๆได้ ส่วนพวกที่อยู่ในความสบายก็อยากจะอยากสบายต่อไปอีกนานๆ ดังนั้นทุกคนต้องหันมารักษาสุขภาพเพื่อให้ชีวิตยืนยาว

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่