สาระน่ารู้ » ไขมันปลาป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน

ไขมันปลาป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน

20 มีนาคม 2017
177   0

Sharing is caring!

advertise

 

หลายคนอาจเคยได้ยินคำว่า ทานปลาแล้วจะฉลาด ทานปลาเพื่อช่วยลดน้ำหนัก มาแล้วนั้น จริงแล้ว ปลาไม่ได้มีประโยชน์เพียงแค่นั้น “ปลา” ได้รับการยอมรับว่าเป็นอาหารที่ให้โปรตีนสูงที่สุด แต่มีปริมาณไขมันน้อยที่สุด เมื่อเทียบกับเนื้อสัตว์ต่างๆ การทานปลานั้นจึงถือได้ว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับผู้ที่เป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน เนื่องจากปลามีปริมาณไขมันที่น้อยมาก
ไขมันในปลาสามารถทานได้หรือเปล่า และเมื่อทานเข้าไปแล้วจะทำให้อ้วนจะเกิดผลเสียต่อร่ายกายหรือไม่ หลายท่านคงมีความกังวลในเรื่องนี้อยู่ไม่น้อย การเลือกทานปลาก็เหมือนกับการเลือกทานเนื้อสัตว์ หากเราต้องการทานปลาเพื่อให้ได้รับคุณค่าสูงสุดควรเลือกทานปลาที่มีไขมันต่ำ เช่น ปลาทะเลน้ำลึกต่างๆ ปลาทู ปลาแซลมอน ปลาเก๋า ปลานิล ปลาอินทรีย์ ปลาสวาย ปลาดุก เป็นต้น เพราะปลาพวกนี้จะให้โปรตีนที่สูงแต่มีไขมันที่ต่ำมาก อีกทั้งยังมีไขมันปลาที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเรามาก อย่าที่หลายคนทราบกันดีก็คือ กรดไขมันชนิดโอเมก้า 3 และกรดไขมัน ดีเอชเอ กรดไขมันทั้ง 2 ชนิดมีหน้าที่สำคัญ ที่จะช่วยลดภาวการณ์แข็งตัว และการจับตัวกันของเส้นเลือด ลดภาวการณ์เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน ช่วยให้หลอดเลือดขยายตัวและมีความยืดหยุ่นได้มากขึ้น อีกทั้งยังช่วยดับจับไตรกลีเซอร์ไรด์ในเส้นเลือดที่เป็นสาเหตุที่จะทำให้เลือดจับตัวกันเป็นก้อน จะกลายเป็นภาวะเส้นเลือดอุดตันได้ ช่วยระบบการไหลเวียนของโลหิตในร่างการสามารถไหลเวียนได้ดีขึ้น ทำให้ความดันในร่างการปกติ เนื่องการมีการไหลเวียนของโลหิตที่ดีนั่นเอง

 

เราสามารถพบไขมันปลา ชนิดโอเมก้า 3 และ ไขมันชนิด ดีเอชเอ ได้ที่ ตับปลา หนังปลาเนื้อปลา และไส้ปลา ดังนั้นหากท่านรับประทานปลาจะสามารถได้รับไขมันทั้ง 2 ชนิดนี้อย่างแน่นอน แต่การรับประทานปลานั้น ควรรับประทานในรูปแบบของการที่ผ่านกรรมวิธีน้อยที่สุดเพื่อรักษาคุณค่าของ กรดไขมันไว้ให้ได้มากที่สุด เช่น การนึ่ง ย่าง และต้ม มากกว่าการทอด เนื่องจากการทอดต้องใช้น้ำมันในประมาณที่มาก ไขมัน 2 ชนิดนี้จะเสื่อมสลายและกระจายตัวเข้าไปในน้ำมันที่ใช้ทอด อีกทั้งการทานอาหารที่ผ่านกรรมวิธีการทอดนั้น ทำให้เราได้รับไขมันชนิดอื่นเข้ามาด้วย ซึ่งจะกลายเป็นผลเสียมากกว่าผลดี สำหรับผู้ที่ต้องการทานปลาเพื่อรักษารูปร่าง ควบคุมน้ำหนักเพื่อลดความอ้วนนั้น ก็สามารถทานปลาเพื่อควบคุมน้ำหนักได้ โดยหลีกเหลี่ยงการทานในรูปแบบการทอดหรือผัด

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่