สาระน่ารู้ » สารพัดประโยชน์ของโยเกิร์ต

สารพัดประโยชน์ของโยเกิร์ต

22 มีนาคม 2017
139   0

Sharing is caring!

advertise

 

โยเกิร์ต ทำมาจากผลิตภัณฑ์นมที่ผ่านกระบวนการหมัก โดยมีการเติมเชื้อจุลินทรีย์ต่างๆเข้าไปในกระบวนการหมักเข้าไปด้วย เพื่อให้จุลินทรีย์นี้เข้าไปทำลายเชื้อจุลินทรีย์ที่จะก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย ซึ่งนมที่ได้นี้จะมีค่าเป็นกรดมากขึ้น มีรสฝาด เปรี้ยว และมีเนื้อครีมเข้มกว่านมปกติ ในปัจจุบันได้มีการแต่งกลิ่นและเติมผลไม้และธัญพืชเพื่อให้โยเกิร์ตนั้นมีน่าตาที่น่ารับประทานยิ่งและมีประโยชน์มากขึ้น

 

ประโยชน์ของโยเกิร์ตต่อร่างกายมากมายอาทิ เช่น

  • โยเกิร์ตเป็นแหล่งโปรตีน เมื่อเทียบกับนมแล้วโยเกิร์ตนั้นมีโปรตีนมากกว่าถึง 20 เปอร์เซ็นต์ สำหรับคนที่ต้องการลดความอ้วนนั้นสามารถรับประทานโยเกิร์ตเพื่อให้ร่างกายได้รับโปรตีนเหมือนกับการรับประทานเนื้อสัตว์ อีกทั้งยังสามารถย่อยได้ง่ายกว่าเนื้อสัตว์และโปรตีนจากนมทั่วไป
  • โยเกิร์ตมีแลคโตบาสิลัส ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ เนื่องจากโยเกิร์ตมีปริมาณไขมันต่ำ มีคอเรสเตอรอลต่ำ ช่วยลดปริมาณคอเรสเตอรอลในเส้นเลือดลดอัตราการเกิดโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดและโรคหลอดเลือดหัวใจได้ ช่วยตรวจจับโลหะหนักที่เป็นสาเหตุของโรคมะเร็งได้ อีกทั้งเชื้อจุลินทรีย์แลคโตบาสิลัสนี้ยังช่วยกำจัดเชื่อราที่เป็นต้นเหตุของกลิ่นอันไม่พึงประสงค์บริเวณช่องคลอดของผู้หญิงได้
  • โยเกิร์ตช่วยป้องกันเชื้อโรค รักษาอาการท้องเสียได้ เนื่องจากในโยเกิร์ตมีเชื้อจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยในระบบการย่อยอาหาร และยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคที่จะทำให้เกิดอาการท้องเสีย เคลือบกระเพราะอาหารลดการอักเสบของลำไส้ ยับยั้งอาการปวดท้องจากอาการท้องเสีย
  • โยเกิร์ตช่วยในด้านสุขภาพผิวพรรณของผู้หญิง เมื่อนำโยเกิร์ตมาผสมกับน้ำผึ้งและมะนาว นำมามาร์คหน้าจะทำให้ผิวหน้าขาวใส เนียนชุ่มชื่น และกระชับได้ หรือจะเป็นการนำกากกาแฟ โยเกิร์ต น้ำผึ้ง และขมิ้น มาขัดตัวทิ้งไว้สักครู่ จะช่วยทำให้ผิวขาวใส และเนียนนุ่มขึ้น

จากคุณสมบัติของโยเกิร์ตนั้น ทำให้เราได้ทราบว่าโยเกิร์ตนั้นเปรียบเสมือนยาอายุวัฒนะ ช่วยยยืดอายุของเราได้ ไม่ว่าจะเป็นการยับยั้งสารก่อมะเร็ง ลดความเป็นกรดในกระเพาะอาหาร ยับยั้งเชื้อโรคที่จะก่อให้เกิดอาการท้องเสีย และช่วยดูเรื่องสุขภาพผิว สามารถทานแทนอาหารมื้อเย็นเพื่อควบคุมน้ำหนักสำหรับผู้ที่ต้องการลดความอ้วน เป็นต้น เมื่อเราทานโยเกิร์ตไขมันต่ำอย่างน้อยอาทิตย์ละ 2 ถ้วย การเลือกทานโยเกิร์ตควรเลือกทานโยเกิร์ตที่มีไขมันต่ำเท่านั้น เพราะในปัจจุบันผู้ค้าบางรายมีการเติมน้ำตาลเข้าไปในโยเกิร์ตเพื่อให้โยเกิร์ตมีรสชาติที่หวานกลมกล่อมขึ้น สามารถทานได้ง่ายขึ้น จึงเป็นปัญหาว่าหากเราทานโยเกิร์ตที่มีส่วนผสมของน้ำตาลและมีไขมันสูงอาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายมากกว่าการส่งผลดีก็เป็นได้