สาระน่ารู้ » การออกกำลังกายแบบแอโรบิก

การออกกำลังกายแบบแอโรบิก

26 มีนาคม 2017
192   0

Sharing is caring!

advertise

 

คุณรู้จักการออกกำลังกายแบบแอโรบิกมากแค่ไหน รู้หรือไม่ว่าการออกกำลังกายแบบแอโรบิกนั้นคืออะไร และให้ประโยชน์อะไรกับคุณบ้างเพราะเชื่อได้ว่าหลายคนทีเดียวที่ยังไม่รู้ถึงความหมายของการออกกำลังกายแบบแอโรบิกจริง ๆ ว่า มันคือการออกกำลังกายที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไรบ้างและขั้นตอนการออกกำลังกายแบบแอโรบิกที่ถูกต้องนั้นควรเป็นอย่างไร มาเริ่มทำความรู้จักกับมันอย่างถูกต้องอีกสักครั้งดีกว่า

 

การออกกำลังกายแบบแอโรบิก เป็นการออกกำลังกายที่อาศัยการทำงานของกล้ามเนื้อติดต่อกันเป็นวงรอบอย่างสม่ำเสมอโดยกล้ามเนื้อสามารถที่จะหดตัวซ้ำติดต่อกันเป็นเวลานาน โดยที่กล้ามเนื้อจะต้องได้รับออกซิเจนจากเลือดที่ไหลเวียนมาเลี้ยงอย่างเพียงพอตลอดเวลา การออกกำลังกายแบบแอโรบิกมีหลายแบบ เช่น การเดิน การวิ่ง ขี่จักรยาน กระโดดเชือก รวมทั้งการเต้นแอโรบิกตามเสียงเพลง เป็นต้น

 

ในการออกกำลังกายแบบแอโรบิกนั้น คุณจะต้องยืดเส้นยืดสายอบอุ่นร่างกายก่อนออกกำลังกายทุกครั้ง เพื่อป้องกันการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ สำหรับระยะทางในการออกกำลังกายนั้น คุณควรที่จะออกกำลังกาย 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ และครั้งละไม่ต่ำกว่า 30 นาที การออกกำลังกายแบบแอโรบิก เป็นการบริหารร่างการที่ใช้กล้ามเนื้อเฉพาะส่วน โดยเฉพาะแขน – ขา ให้เคลื่อนไหว ติดต่อกันเป็นจังหวะสม่ำเสมอ และต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน ๆ ประมาณ 20 นาทีขึ้นไปแต่ไม่เกิน 1 ชั่วโมง เช่น การเดิน วิ่งเหยาะ ว่ายน้ำ ถีบจักรยาน และเต้นแอโรบิก อย่างที่บอกไว้การออกกำลังกายแบบแอโรบิก จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจ ปอด และระบบไหลเวียนเลือดได้ดี จึงทำให้คุณห่างจากโรคภัยไข้เจ็บ

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่