สาระน่ารู้ » น้ำฝรั่ง สารพันสรรพคุณ

น้ำฝรั่ง สารพันสรรพคุณ

30 มีนาคม 2017
314   0

Sharing is caring!

advertise

 

 

“ฝรั่ง” ผลไม้ที่ถูกจัดอันดับให้เป็นผลไม้ที่มีวิตามินสูง โดยฝรั่ง 100 กรัม นั่นจะมีวิตามินซีสูงถึง 228.3 มิลลิกรัมกันเลยทีเดียว (ข้อมูลจากUnited States Department of Agriculture) ซึ่งวิตามินซีที่ว่านี้จะอยู่ที่เปลือกของฝรั่งนั่นเอง ยิ่งลูกไหนเขียวๆนี้วิตามินซียิ่งสูง และเมื่อฝรั่งเริ่มสุกเปลือกมันจะเริ่มมีสีที่ซีดลงไปและนั่นก็จะแสดงว่าวิตามินซีก็ได้ลดลงไปด้วย เพราะฉะนั้นเราจึงควรรับประทานฝรั่งตอนที่ยังกรอบๆเปลือกสีเขียวนะเราถึงจะได้รับวิตามินซีแบบเต็มๆ

 

เนื่องจากฝรั่งมีวิตามินซีที่สูงนั่นเองจึงทำให้ทำเราได้รับประโยชน์จากวิตามินตัวนี้ และในวันนี้เราจะมาแนะนำสูตรเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพกัน แต่เรามาทราบกันสักหน่อยว่าเราจะได้รับประโยชน์อะไรบ้างจากฝรั่ง

  1.  ช่วยแก้อาการท้องเสีย ป้องกันโรคลำไส้อักเสบ
  2. แก้โรคลักปิดลักเปิดหรือเลือดออกตามไรฟันได้และยังช่วยบำรุงเหงือกและฝัน
  3. มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูงมากซึ่งช่วยในการชะลอวัย
  4. บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส
  5. ช่วยลดไขมันในเลือด
  6. เนื่องจากฝรั่งมีไฟเบอร์สูง จึงมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักได้ (รับประทานฝรั่งวันละ 1 ลูก ก็ถือว่าเป็นสูตรอาหารลดน้ำหนักได้เหมือนกันนะ)
  7. สร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ป้องกันโรคไข้หวัด

 

และนี้ก็เป็นประโยชน์คร่าวๆที่เราจะได้รับจากการทานฝรั่ง อันที่จริงแล้วเราสามารถทานผลฝรั่งสดๆได้เลย โดยที่ไม่ต้องนำมาทำอย่างอื่นเลย แต่อย่างที่บอกกันไปแล้วว่าวันนี้เราจะมาแนะนำสูตรเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพกัน เพราะฉะนั้นวันนี้เราจึงจะมาทำน้ำฝรั่งกัน วิธีทำนั่นก็ง่ายมากๆเลยนะ แต่ว่าเพื่อนๆคงจะต้องมีเครื่องสกัดน้ำผลไม้กันสักหน่อยหรือไม่ก็เครื่องปั่น แต่ยังไงเราก็เชื่อว่าเพื่อนๆคงมีอยู่ในครัวกันแล้วใช่มั้ย งั้นเรามาเริ่มต้นทำสูตรเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพกันเลย

 

ส่วนผสม
1. ผลฝรั่งสด(ไม่เอาสุกนะจ๊ะ)
2. น้ำเปล่า(ใช้ในกรณีที่ทำด้วยเครื่องปั่นน้ำผลไม้แต่ถ้าใช้เครื่องสกัดก็ไม่ต้องใช้)
3. เกลือเล็กน้อย

 

เรามาดูวิธีทำสูตรเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพได้เลย
น้ำผลฝรั่งมาผ่าครึ่งเอาเมล็ดออกให้หมดแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ(จะได้ง่ายต่อการเอาไปปั่นหรือสกัดเอาน้ำ) เมื่อเตรียมฝรั่งเสร็จแล้วเราก็จะแบ่งเป็นสองวิธีคือถ้าใครใช้เครื่องสกัดน้ำผลไม้ก็เอาใส่เครื่องได้เลยเมื่อได้น้ำฝรั่งมาแล้วเราก็จะใส่เกลือลงไปเล็กน้อย แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จ ส่วนถ้าใครใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ธรรมดาเราก็จะเอาฝรั่งลงไปปั่นกับน้ำเปล่า(ไม่ต้องใส่เยอะนะแค่พอให้เครื่องมันทำงานได้เฉยๆถ้าเราไม่ใส่น้ำลงไปจะปั่นฝรั่งไม่แหลก) ในขั้นตอนที่ปั่นก็ให้เติมเกลือลงไปเล็กน้อยเมื่อปั่นเสร็จก็เอาผ้าขาวบางมากรองเอาแต่น้ำฝรั่งใส่แก้ว เท่านี้เราก็จะได้สูตรเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เอาไว้ทานเพิ่มวิตามินซีกันแล้วจ้า

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่