สาระน่ารู้ » ดอกกะหล่ำแหล่งวิตามินซีชั้นยอด

ดอกกะหล่ำแหล่งวิตามินซีชั้นยอด

21 มีนาคม 2017
175   0

Sharing is caring!

advertise

 

ดอกกะหล่ำข้ามน้ำข้ามทะเลมากจากแถบเอเชียไมเนอร์ เมดิเตอเรเนียน เข้าอเมริกา เป็นผักถิ่นหนาวที่เติบโตได้ดีทางเหนือของไทยเรา แต่กว่าจะมาเป็นดอกกะหล่ำให้เราได้รับประทานกันได้ต้องใช้เวลาเติบโตร่วมครึ่งปีกันเลย

ผู้เชี่ยวชาญกล่าว่าดอกกะหล่ำเป็นแหล่งวิตามินซีชั้นยอดเชียวนะ การกินดอกกระหล่ำเป็นประจำ คุณผู้ชายจะได้สเปิร์มดี เพราะดอกกระหล่ำเป็นผักที่มีวิตามินชีมาก หากใครกินดอกกะหล่ำสดหรือทำให้สุกอย่างรวดเร็วก็ยิ่งได้วิตามินซีสูง ดร.วิลเลี่ยม เอ แฮริส แห่งมหาวิทยาลัยเท็กซัส พบว่า วิตามินซีเพิ่มปริมาณและช่วยให้สุขภาพของเสปิร์มดีขึ้น ดอกกระหล่ำดีขนาดนี้ กินดี นอกจากสุขกายแล้ว ยังสุขใจด้วยเชียวนะ

 

เรื่องราวของดอกกะหล่ำสีเหลืองยังไม่หมดแค่นั้น เพราะวิตามินซีปริมาณมากเป็นพิเศษอยู่ที่เจ้าดอกกะหล่ำนี้เอง สถาบันวิจัยโภชนาการของมหาวิทยาลัยมหิดล วิเคาราะห์พบวา ดอกกะหล่ำ 1 ขีด ให้วิตามินซีสูงถึง 96 มิลลิกรัม และเกินพอสำหรับที่ร่ายการของเราต้องการใน 1 วัน (ร่ายกายต้องการ 60 มิลลิกรัม) การกินดอกกะหล่ำสดเพียงถ้วยน้ำพริกเล็ก ๆ เดียว เราก็สามารถได้รับวิตามินซีพอสำหรับใน 1 วันแล้วละ

 

เมื่อเราซื้อดอกกะหล่ำมาจากตลาด อย่างเพิ่งล้างเชียวนะ ให้ใส่ถุงพลาสติกมัดปากถุง และแช่ในตู้เย็นไว้ก่อน จะนำมาใช้ในมื้อไหนก็ค่อยล้างใช้เป็นมื้อๆ ไป และอย่าเผลอหั่นทิ้งไว้เชียวนะ เพราะว่าอากาศจะทำให้วิตามินซีหายไปได้ การล้างดอกกะหล่ำให้นำเกลือมาแช่เพื่อล้างสารตกค้างออกไป จะทำให้สารเคมีลดปริมาณลงได้ ดีไม่ดีเจ้าหนอนน้อยจะทนไม่ได้แล้วก็จะกระดืบ ๆ ออกมาให้เราจับลงถังขยะอีกต่างหาก

 

ประโยชน์ของดอกกระหล่ำที่ถูกขนานนามว่ามีวิตามินซีสูง อาจทำให้เราต้องหันกลับมากินมันอยู่เป็นประจำก็ได้เพราะสามารถป้องกันโรคได้มากอย่างที่เราอาจไม่รู้มาก่อนเลยก็ได้ เช่น

  • ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ
  • แก้โรคเลือดออกตามไรฟัน (ลักปิดลักเปิด)
  • ป้องกันการเป็นหมัน (สำหรับคุณผู้ชาย)

รู้แบบนี้แล้วคุณแม่บ้านก็อย่าลืมนำดอกกะหล่ำมาเป็นเมนูประจำบ้านกันด้วยนะ

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่