สาระน่ารู้ » เมล็ดแมงลัก สมุนไพรช่วยลดน้ำหนัก

เมล็ดแมงลัก สมุนไพรช่วยลดน้ำหนัก

24 มีนาคม 2017
194   0

Sharing is caring!

advertise

 

ถ้าจะกล่าวถึงพืชสมุนไพรที่ช่วยลดความอ้วน สมุนไพรลดความอ้วนมีประสิทธิภาพสูง หาซื้อง่าย และราคาถูกในบ้านเราแล้วนั้น ผู้คนส่วนมากมักจะนึกถึง แมงลัก

 

แมงลัก เป็นพืชล้มลุกอยู่ในสกุลกะเพราและโหระพา สูงประมาณ 65 เซนติเมตร คล้ายกระเพราะแต่จะมีกลิ่นอ่อนกว่า มีผลชนิดแห้ง ภายในมี 4 ผล ผลกลมยาวสีดำ มีเมือกห่อหุ้ม
สรรพคุณของเม็ดแมงลักที่เห็นได้ชัดก็คือ ช่วยขับคอเลสเตอรอลออกจากร่างกาย โดยเส้นใยของแมงลักจะดูดซับไขมันไว้ และขับออกมาพร้อมกับเส้นใยของแมงลัก อีกทั้งยังเป็นยาระบาย ในบริเวณเปลือกนอกที่เป็นเมือกขาวนั้นคอยเกาะอาหาร ทำให้อุจจาระไม่เกาะลำไส้ และเม็ดแมงลักยังสามารถกระตุ้นประสาทที่อยู่รอบ ๆ ลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย ถ่ายได้ง่าย

 

ที่จริงแล้วเม็ดแมงลักนั้นไม่ได้มีสรรพคุณในการลดน้ำหนักโดยตรง แต่ตัวช่วยควบคุมการรับประทานอาหาร และช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้น เนื่องจากว่า หากเราน้ำเมล็ดแมงลักนั้นไปแช่ไว้ในน้ำ เมล็ดแมงลักจะเกิดการพองตัวขึ้นมามากขึ้นถึง 45 เท่าของเมล็ดเดิม ดังนั้นเมื่อเรารับประทานเมล็ดแมงลักเขาไปจึงทำให้เราไม่รู้สึกหิว อิ่มท้องนาน และทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น จึงไม่เกิดการสะสมของไขมันต่างๆ ในการรับประทานเมล็ดแมงลักนั้นจะต้องนำเมล็กแมงลักแช่น้ำไว้ให้เมล็ดพองตัวให้เต็มที่ก่อนจึงจะรับประทานได้ เพราะไม่อย่างนั้นแล้ว เมล็ดแมงลักจะดูดซึมน้ำในร่างกายเราไปทำให้เกิดอาการท้องอืดได้ ไม่ควรรับประทานเมล็ดแมงรักแทนอาหารมื้อหลักเพราะจะทำให้เราขาดสารอาหาร และที่สำคัญ ไม่ควรรับประทานแมงลักพร้อมกับยา เพราะจะมีผลทำให้ร่ายกายดูดซึมยาได้น้อยลง

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่