สาระน่ารู้ » แหล่งกำเนิดของถั่งเช่า

แหล่งกำเนิดของถั่งเช่า

25 มีนาคม 2017
181   0

Sharing is caring!

advertise

 

ถั่งเช่านับว่าเป็นเห็ดที่มีสรรพคุณที่มากล้นทางยา พูดได้ว่าเป็นสมุนไพรที่ทรงคุณค่าในการรักษาโรคต่างๆ ได้ดีเป็นอย่างมาก ซึ่งประเทศไทยเราแต่ก่อนยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักกันมากนัก จึงไม่ทำให้เป็นที่นิยม แต่เมื่อมาทราบถึงสรรพคุณที่มากล้น ถั่งเช่าก็กลายมาเป็นที่นิยมในหมู่คนที่รักสุขภาพมากขึ้น จนเป็นที่ยอมรับกันจนมาถึงทุกวันนี้

เมื่อก่อนเห็ดถั่งเช่ามักจะค้นพบที่ทิเบตและที่ที่มีอากาศหนาวเย็น ซึ่งทิเบตถือเป็นแหล่งกำเนิดของถั่งเช่า เพราะมีภูมิอากาศที่หนาวเย็น มักจะพบในที่เป็นเทือกเขาที่มีหิมะปกคลุม ซึ่งหญ้าชนิดนี้เกิดจากตัวหนอนที่มุดตัวเข้าไปอยู่ในดินและถูกสปอร์ของราชนิดหนึ่งอาศัยเป็นปรสิตจึงเกิดเป็นใยออกมาทางหัวตัวหนอน ซึ่งฤดูหนาวจะเป็นหนอน แต่ในฤดูร้อนจะเป็นหญ้า จึงทำให้หลายคนไม่คาดคิดว่าจะเป็นเช่นนั้น แต่ด้วยความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่ต้องมีการพึ่งพาอาศัยกัน จึงเกิดเป็นหญ้าตัวหนอนที่นำมารักษาอาการต่างๆ ของคนเราได้อย่างน่าเหลือเชื่อ หญ้าตัวหนอนนี้ชาวทิเบตและมณฑลต่างๆ ของจีนที่อยู่ติดกับเทือกเขาหิมาลัยก็มักจะไปหาถั่งเช่าหรือหญ้าตัวหนอนนี้มาต้มเป็นยาสมุนไพร เมื่อกินถั่งเช่าเข้าไปแล้วอาการต่างๆ ก็จะดีขึ้นโดยไม่ต้องเสียเงินไปหาหมอเลย นับว่าเป็นความโชคดีที่ชาวทิเบตได้ค้นพบหญ้าชนิดนี้จนเป็นที่เลื่องลือในสรรพคุณของสมุนไพรตัวนี้ ทั้งในทิเบตเองและคนในประเทศอื่นก็ยอมรับในสรรพคุณ ประเทศไทยเองก็นิยมรับประทานถั่งเช่าอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวเพราะด้วยสรรพคุณที่มากล้น ใช้แล้วเห็นผลจริง

 

จากแหล่งกำเนิดทางทิเบตจนทำให้วันนี้ถั่งเช่าได้ถูกวิวัฒนาการด้วยการทดลองปลูกในประเทศต่างๆ มากขึ้น อย่างประเทศไทยเองก็มีการทดลองปลูกถั่งเช่าเพื่อใช้เองและเพื่อส่งขาย และนั่นก็เป็นที่มาของการสร้างอาชีพลายได้ให้กับคนไทยไม่น้อยเลย แต่การที่จะทดลองให้ได้ผลก็ต้องมีการศึกษาหาข้อมูลจากแหล่งกำเนิดจริง เพราะประเทศไทยเองก็ไม่ได้มีสภาพอากาศหนาวจัดจนหิมะปกคลุมอย่างทิเบตหรือบนพื้นที่ใกล้เคียงกับเทือกเขาหิมาลัย จึงต้องทำการทดลองอย่างจริงจังจนประสบผลสำเร็จอย่างทุกวันนี้

 

ทิเบตถือเป็นแหล่งที่โชคดีที่ค้นพบสมุนไพรที่มีสรรพคุณล้ำค่าอย่างถั่งเช่า อย่างที่ทราบกันว่าทิเบตเป็นประเทศที่มีอุณหภูมิหนาวจัด มีหิมะปกคลุม มักจะเป็นแหล่งที่ค้นพบสมุนไพรที่ประเทศอื่นๆ หาได้ยาก และมักจะมีผู้คนต้องการมากเป็นพิเศษ วันนี้ถั่งเช่ากลายเป็นสมุนไพรที่ประเทศต่างๆ มีความต้องการเป็นอย่างมาก แต่ก็สู้ถั่งเช่าจากแหล่งกำเนิดที่แท้จริงอย่างทิเบตไม่ค่อยได้ เพราะนั่นถือเป็นต้นกำเนิดที่ทรงคุณค่าของถั่งเช่า ผู้คนก็มักจะให้ความสนใจและอยากใช้ถั่งเช่าจากต้นกำเนิดจริงเสียมากกว่า

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่