สาระน่ารู้ » ลูกสำรอง “พุงทะลาย” สมุนไพรลดหน้าท้อง

ลูกสำรอง “พุงทะลาย” สมุนไพรลดหน้าท้อง

26 มีนาคม 2017
252   0

Sharing is caring!

advertise

 

ปัจจุบันคนไทยโดยเฉพาะหมู่วัยรุ่นสาวๆ ให้ความสนใจในการดูแลรักษารูปร่างตัวเองเป็นอย่างมาก มีการออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก การคุมน้ำหนัก การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ รวมไปถึงหาสมุนไพรที่ช่วยลดน้ำหนัก สุมนไพรลดหน้าท้องต่างๆ มารับประทาน ลูกสำรอง หรือ พุงทะลาย เป็นพืชสมุนไพรที่ได้รับความสนใจในแวดวงผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักเป็นอย่างมาก

 

สาเหตุที่เรียกลูกสำรองว่า “พุงทะลาย” นั้นก็เพราะลูกสำรองไม่มีคอเลสเตอรอล เมื่อนำลูกสำรองไปแช่ไว้ในน้ำจะสามารถพองตัวได้ดี และเมื่อนำลูกสำรองที่แช่ในน้ำนั้นไปรับประทานก่อนทานอาหารจะทำให้อิ่มท้องได้นาน รับประทานอาหารได้น้อย อีกทั้งยังช่วยกำจัดไขมันออกจากร่างกายได้ โดยลูกสำรองนั้นจะสามารถดูดซับไขมันเอาไว้แล้วขับถ่ายออกมาทางอุจจาระ เมื่อกินเป็นประจำแล้วจะช่วยลดพุงได้ หรือกินก่อนเข้านอนเพื่อจะช่วยในการขับถ่ายได้ดีในตอนเช้า ด้วยเหตุนี้คนส่วนใหญ่จึงเรียก ลูกสำรองว่า “พุงทะลาย”

 

ต้นสำรองเป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ สูงประมาณ 30-40 เมตร พบมากในจังหวัดจันทบุรี จะออกดอกในช่วงเดือนธันวาคม ถึง มกราคม และผลของลูกสำรองจะเริ่มแก่และร่วงลงในเดือนเมษายน ลูกสำรองที่แก่และจะมีลักษณะเหี่ยวย่น แห้งขรุขระ มีสีน้ำตาล ข้างในเมล็ดจะมนรีและมีเมือกหุ้มอยู่ เมื่อนำไปแช่นำจะสามารถพองตัวได้ มีสรรพคุณช่วยดูดซับซึมไขมัน ช่วยลดการท้องเสีย ข้อควรระวังในการทานลูกสำรองคือ ควรทานในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่ควรทานในปริมาณมาก เพราะลูกสำรองจะดูดซับน้ำในร่างกายเรา ทำให้เกิดอาการท้องผูกได้

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่