สาระน่ารู้ » 6 ประโยชน์เด็ดของชาดำ

6 ประโยชน์เด็ดของชาดำ

27 มีนาคม 2017
356   0

Sharing is caring!

advertise

 

ชาดำ เป็นการนำใบชาการผ่านความร้อน และบดให้มีขนาดเล็กลงเพื่อให้เกิดการหมักที่เร็วขึ้น ดังนั้น สีของใบชาจึงเป็นสำน้ำตาลเข็ม มีรสฝาดมาก เนื่องจากมีเทนนินออกมาสูง แต่ทั้งนี้ชาดำ ก็มีประโยชน์ไม่ต่างจากชาขาว และ ชาเขียว

 

ประโยชน์ของชาดำ

  1. แก้ท้องเสียด้วยเครื่องดื่มชาดำเข้มข้น ด้วยเหตุที่ในใบชานั้นมีสารแทนนิน ที่มีสรรพคุณต่อต้านจุลินทรีย์ ซึ่งเป็นสารที่ให้รสฝาดมีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการท้องเสีย ดังนั้นควรดื่มชาดำที่เข้มข้น
  2. ช่วยผ่อนคลายความเครียด ในเครื่องดื่มชามีสารกาเฟอีน ช่วยกระตุ้นร่างกายให้สดชื่น กระปรี้กระเปร่า ผ่อนคลายความตึงเครียดเพราะชาดำมีผลต่อระดับฮอร์โมนความเครียดในร่างกาย ที่มีชื่อวาคอร์ติซอล
  3. ลดความเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์ เพียงดื่มชาดำวันละแก้ว ก็ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้ อีกทั้งถ้าหากดื่มเป็นประจำจะช่วยให้มีความจำดีขึ้น เพราะชาดำมีผลช่วยยับยั้งการทำงานบางชนิดของ เอนไซม์ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของโรคอัลไซเมอร์
  4. ช่วยลดความอ้วน เครื่องดื่มชาดำร้อนๆ มีสรรพคุณช่วยดูดซึมน้ำตาล ช่วยละลายไขมัน ช่วยย่อยอาหาร ช่วยล้างไขมันในลำไส้ และในกระเพาะอาหารให้ออกมาพร้อมกับปัสสาวะ และอุจจาระ
  5. ป้องกันกลิ่นปาก ทั้งนี้เพราะเครื่องดื่มชาดำ มีสารฟลูออไรด์ที่ช่วยในการรักษาเหงือกให้แข็งแรง และป้องกันฟันผุได้ หากดื่มในปริมาณที่พอเหมาะกับร่างกาย แต่ถ้าดื่มมากไปสารฟลูออไรด์ก็จะไปทำลายมวลกระดูกได้
  6. ลดอัตราเสี่ยงการเป็นมะเร็งรังไข่ สำคัญอย่างยิ่งที่ผู้หญิงควรจะดื่มเครื่องดื่มชาร้อนๆ เพราะหากดื่มชาเขียวและชาดำเพียงวันละ 1-2ถ้วย เป็นประจำ จะช่วยลดอัตราการเสี่ยงการเป็นมะเร็งรังไข่ได้

 

เครื่องดื่มชาทุกชนิดเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย หากดื่มแต่พอควรในปริมาณที่เหมาะสมก็จะมีสรรพคุณต่อร่างกายอย่างน่าอัศจรรย์

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่