สาระน่ารู้ » คะน้าแหล่งเบต้า-แคโรทีนอันเยี่ยมยอด

คะน้าแหล่งเบต้า-แคโรทีนอันเยี่ยมยอด

28 มีนาคม 2017
193   0

Sharing is caring!

advertise

 

 

คะน้าเป็นผักที่ชาวจีนนำเข้ามาปลูกไว้ในประเทศไทย จึงทำให้บ้านเรามีคะน้า ผักสารพัดประโยชน์ได้กินกันในทุกวันนี้ คะน้ามีวิตามินซีสูงมาก หลาย ๆ คนอาจมองข้ามคะน้าไป ใครก็ตามที่เป็นหวัด หรือผิวไม่สวย วิตามินซีจะเป็นตัวช่วยได้มาก และจะช่วยให้เนื้อเยื่อของเราทำงานได้เต็มกำลัง ทีเด็ดพิเศษก็คือ นอกจากคะน้าจะใจดีมีให้เราได้กินกันทุกฤดูแล้ว ให้เรารู้ไว้เลยว่าเจ้าคะน้านี่แหละที่มีแคลเซียมสูง แคลเซียมของคะน้าจะดูดซึมได้ดีกว่าแคลเซียมจากผักอื่น ๆ และจะให้ดีที่สุดในการกิน ก็คือกินคะน้าสดแกล้มยำรสจัด ๆ นอกจากจะอร่อยไม่รู้ลืมแล้ว ร่างกายจะได้วิตามินซีเต็มเม็ดเต็มหน่วยกว่าการนำไปผัด

 

คะน้ามีให้เราได้กินทุกฤดูเลยก็ว่าได้ แต่ฤดูที่คะน้าราคาถูกมากที่สุดก็คือฤดูหนาว เพราะอากาศชื้นเป็นใจให้คะน้าออกผลผลิตได้มาก ตอนเรียนคุณครูก็บอกแล้วว่าผักสีเขียวมากประโยชน์ ไม่ต่างอะไรกับผักคะน้านี่แหละ เขียวได้เขียวดีตั้งแต่ต้นยันปลาย แหล่งรวมแร่ธาตุและวิตามินที่เข้มข้นอย่างเบต้า-แคโรทีน ที่วงการความงามพูดถึงได้เกือบทุก ๆ ผลิตภัณฑ์กันเลย

 

คุณรู้จักวิตามินเอไหม เรามารื้อฟื้นความจำสักหน่อยนะ เบต้า-แคโรทีนคือหนึ่งในสารประมาณ  500 ชนิด ที่ร่วมอยู่ในกลุ่ม “แคโรทีนอย” ซึ่งเมื่อถ่ายโอนจากผักสู่ร่างกายของคนเราแล้วจะกลายเป็นฐานในการแปรรูปสู่วิตามินเอ ซึ่งมีการค้นพบมานานแล้วว่า เป็นวิตามินที่สัมพันธ์กับการเกิดโรคมะเร็ง โดยในเลือดของผู้ป่วยโรคนี้ ได้รับการวิเคราะห์พบว่ามีวิตามินเออยู่ในปริมาณต่ำ ขณะเดียวกันการกินวิตามินเอให้เพียงพอยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งที่กระเพาะอาหาร ลำไส้ ลำคอ ปอด และกระเพาะปัสสาวะได้ ในปี 2524 ได้มีการค้นพบข้อเท็จจริงที่ชัดเจนขึ้นอีกว่า สารที่ไปยับยั้งมะเร็งนั้นไม่ใช่ตัววิตามินเอโดยตรง แต่มันคือสารเบต้า-แคโรทีนต่างหาก

 

คะน้าและพืชร่วมสกุลกะหล่ำ เป็นแหล่งเบต้า-แคโรทีนอันเยี่ยมยอด จะเอาไปล้างหรือปรุงด้วยความร้อนก็ยังคงคุณค่าทางสารอาหารนี้ไว้ได้ แต่หากกินสด ๆ ได้จะเป็นการดีมาก เพราะคุณค่าที่ไม่ควรจะเสียไปเลยก็คือวิตามินซี ที่อยู่ในรูปของการกินแบบสด ๆ ในส่วนนี้จะไปช่วยสร้างเนื้อเยื้อให้ชุ่มชื้น และทำให้ระบบภุมิคุ้มกันโรคให้แข็งแรงสมบูรณ์ ก็เป็นน้อง ๆ เบต้า-แคโรทีนนั่นแหละ แต่วิตามินซีสลายไปได้ง่ายด้วยน้ำและอากาศ ดังนั้นการกินคะน้าเมื่อไหร่ต้องชะลอการหั่นไว้เป็นขั้นตอนสุดท้าย

 

การปลูกคะน้าแน่นอนว่าย่อมเป็นที่หมายปองของเจ้าแมลงร้ายทั้งหลาย ดังนั้นเกษรตรกรจึงต้องใช้ยาฆ่าแมลงเข้าช่วยเพื่อกำจัดพวกมันซะ ทางเลือกที่เราจะทำได้ก็คือล้างให้สะอาด จะแช่เกลือ  ด่างทับทิม หรือน้ำส้มสายชู ก็เอาให้พอแน่ใจว่าคะน้าจะสะอาดพอที่จะกินได้ แต่เราก็พอมีทางเลือกอยู่ก็คือเลือกซื้อผักที่ปลอดสารพิษหรือผักโครงการหลวงต่าง ๆ ที่มั่นใจได้แน่ว่าปลอดภัยหายห่วง ถ้าเราเลือกซื้อผักปลอดสารพิษมาก ๆ ก็จะทำให้เกษรตรกรหันมาสนใจปลูกผักแนวปลอดสารพิษกันมากขึ้น เรา ๆ ก็จะได้กินผักกันได้อย่างสบายใจ

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่