สาระน่ารู้ » รู้จักมะเขือเทศกับประโยชน์ที่คุณอาจพลาดไป

รู้จักมะเขือเทศกับประโยชน์ที่คุณอาจพลาดไป

30 มีนาคม 2017
162   0

Sharing is caring!

advertise

 

ต้องยอมรับว่า ณ ปัจจุบัน หลายคนหันมาเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย งดเว้นจากอาหารที่ให้โทษอย่างเช่น ของทอด น้ำอัดลม ขนมหวาน ที่ให้พลังงานแครอลี่เยอะๆ โดยหันมากินอาหารคลีนนิ่งแทน  จนทำให้เกิดร้านอาหารประเภทคลีนนิ่งมากมาย  ซึ่งก็ได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้สนใจหันมาดูแลสุขภาพของตนเอง ยิ่งสมุนไพรหรือพืชผักบางตัวมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย

 

การค้นพบว่า มะเขือเทศสามารถป้องกันโรคกระดูกพรุนได้นั้นมาจากประเทศอังกฤษโดยนักวิทยาศาสตร์ท่านหนึ่ง พบว่า มะเขือเทศสามารถเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง และสามารถป้องกันโรคกระดูกพรุนได้ เพราะในมะเขือเทศจะมีสารไลโคพีน แอนตี้อ๊อกซิเดนซ์ ซึ่งหน้าที่ของมันคือ จะสามารถลดความเสี่ยงของการเกิดโรคกระดูกพรุน  โรคต่อมลูกหมาก  จากการทำการวิจัยของนักวิทยศาสตร์ท่านนี้พบว่า ผู้หญิงวัยทองอายุประมาณ 50-60 ปี โดยให้คนกลุ่มนี้งดกินมะเขือเทศเป็นเวลา 1 เดือน และจากการวิจัยพบว่า ผู้หญิงกลุ่มนี้จะทำให้กระดูกเปราะได้ง่าย แต่ผู้หญิงอีก 1 กลุ่มให้ทานมะเขือเทศที่สกัดเป็นแคปสูนแล้วพบว่า กระดูกมีการแข็งแรงและมีผลต่อดีต่อกระดูกมาก

 

วิธีการรับประทาน
มะเขือเทศ กลายเป็นพืชที่หลายคนชอบนำเอามาตกแต่งจาน บางคนเห็นแต่ก็ไม่ได้สนใจเท่าไหร่นัก คุณรู้หรือไม่ว่า มะเขือเทศที่ฝานบางหากกินในปริมาณเพียง 1-2 ผลจะสามารถส่งผลดีต่อร่างกายอย่างไงบ้างมาดูกันเลย

  • สามารถต้านโรคความดันโลหิตสูงได้
  • สามารถช่วยบำรุงสายตาได้
  • สามารถต้านทานโรคภัยไข้เจ็บได้
  • สามารถคุ้มกันอาการหวัด สำหรับคนที่เป็นหวัดง่าย
  • สามารถบำรุงเหงือกและฟัน
  • สามารถเยี่ยวยาและป้องกันอาการเลือดออกตามไรฟันได้

 

และหากรับประทานสม่ำเสมอวันละ 1-2 ผล จะส่งผลดีต่อสุขภาพทำให้ร่างกายสดชื่น ช่วยส่งเสริมกระดูกและฟัน มีคุณสมบัติสำหรับการเผาผลาญอาหารในร่างกายอีกด้วย สำหรับผู้หญิงที่ตั้งครรภ์จะมีผลดีต่อทารกในครรภ์ลดโอกาศการเป็นข้อบวมได้ นอกจากนี่ยังสามารถลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง และสุดท้ายที่หลายคนเข้าใจมาตลอดเลยก็คือ จะทำให้ผิวพรรณดี นั่นเอง

ส่วนผสมและการทำน้ำมะเขือเทศ
– มะเขือเทศ 1 ผล ประมาณ 50 กรัม
– น้ำเชื่อม 1 ช้อน ประมาณ 15 กรัม
– น้ำเปล่าต้มสุก 14 ช้อน ประมาณ 200 กรัม
– เกลือป่นเสริมไอโอดีน 2 ช้อน ประมาณ  2 กรัม
ใส่ร่วมกันในเครื่องปั่นแล้วก็ทำการปั่นได้เลย  แนะนำให้กินทันทีไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นาน เพราะสารอาหารอาจจะหายไปก็ได้

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่