สาระน่ารู้ » แก้ได้ ปัญหาหนักใจของพ่อแม่ เกี่ยวกับการขับถ่ายของเด็ก ๆ

แก้ได้ ปัญหาหนักใจของพ่อแม่ เกี่ยวกับการขับถ่ายของเด็ก ๆ

21 มีนาคม 2017
139   0

Sharing is caring!

advertise

 

ในบทความนี้เรามาดูกรณีต่าง ๆ ที่เป็นปัญหาหนักใจของพ่อแม่ผู้ปกครองเกี่ยวกับการขับถ่ายของเด็ก ๆ พร้อมวิธีการแก้ปัญหาเบื้องต้น

 

กรณีไม่ถ่ายแถมยังอ้วก
ถาม : เคยมีกรณีเด็กอายุ 5 เดือนปกติจะเป็นเด็กที่ถ่ายวันละ 2 ครั้ง เช้าตี 5 และบ่าย 3 แต่ที่ผ่านมาคุณแม่ได้พาน้องไปเที่ยวและเขาไม่ยอมกินหรือให้กินอะไรเข้าไปก็อ้วก เหมือนกันว่าเด็กจะท้องอืด คุณแม่จึงให้ทานน้ำส้ม ก็ยังไม่ถ่ายถามว่าต้องทำอย่างไร

ตอบ : ในกรณีเด็กมีอาการอาเจียนและไม่ถ่ายอุจจาระอาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัส ทำให้อาเจียนอาหารน้ำและลมที่ผ่านเข้าไป จึงไม่มีสารอาหารลงไปในลำไส้ เด็กจึงไม่ได้อุจจาระ การรักษาที่ถูกต้องคืออาจให้ยาลดการอักเสบ ถ้ามีอาการอาเจียนมาก แต่โดยส่วนใหญ่อาการอาเจียนจะค่อยๆดีขึ้นเอง การดูแลในช่วงที่อาจเสี่่ยง อาจให้เด็กดื่มน้ำหรือนมครั้งละน้อย เมื่อเด็กกินและเริ่มไม่อาเจียนและทานนมได้จะถ่ายอุจจาระได้เป็นปกติเหมือนเดิม

 

กรณีเด็กไม่ถ่ายทุกวัน
ถาม : มีผู้ปกครองมาปรึกษาว่าลูกสาวอายุ 2 เดือนครึ่ง น้ำหนัก 5500 กิโลกรัม สูง 59 เซนติเมตร แรกเกิดหนัก 300 กรัม ทานนมผสมประมาณ 2-3 ออนต่อวัน ส่วนใหญ่เป็นนมแม่ การขับถ่ายมีลักษณะปกติ บางครั้งก็ถ่าย 2 วันครั้ง บ้างก็ 1 ครั้งบ้าง แต่บางทีก็ไม่ถ่าย 2-3 วัน แล้วจึงถ่าย ลักษณะเป็นก้อนไม่ได้แข็ง จึงมีคำถามว่าเป็นการถ่ายที่ผิดปกติหรือไม่ แล้วถ้าหากลูกชอบดูดนิ้วเราควรห้ามเขาหรือไม่ แล้วตอนกลางคืนนอนตั้งแต่ 2 ทุ่มตื่นตี 4 ตี 5 ต้องปลุกให้ลุกขึ้นมาทานนมหรือเปล่าเพราะว่ากลัวลูกจะหิว

ตอบ : ในกรณีของการดูดนิ้วในวัยนี้เป็นอาการปกติ โดยเฉพาะถ้าดูดเวลาหิวหรือง่วงนอนไม่ต้องกังวล การดูดนิ้วจะหายไปเองเมื่อเด็กโตขึ้น โดยทั่วไปไม่ต้องปลุกเด็กให้ขึ้นมาดื่มนมเพราะการนอนหลับของเด็กที่หลับได้เป็นเวลานานนั้นแสดงว่าเด็กได้รับนมเพียงพอแล้ว

 

กรณีเด็กไม่ค่อยถ่าย
ถาม : สำหรับเด็กที่ถ่ายเป็นก้อนแข็งและเล็กมาตลอด ต่อมาช่วงนี้พ่อแม่เด็กได้นำเด็กมาฝากไว้ที่ต่างจังหวัด เด็กไม่ค่อยถ่าย ต้องใช้วิธีการส่วนก้น กรณีไม่ถ่าย 2 วันขึ้นไปรู้สึกสงสารเด็กมากเขาจะถ่ายออกมาเป็นก้อนแข็งและใหญ่มากมีเลือดออกด้วย ตอนนี้พยายามให้ทานผักผลไม้ก็ไม่ได้ผล เพราะเด็กพยายามอั้นไว้จะสวนก้นก็กลัวเจ็บกรณีเช่นนี้ต้องทำอย่างไร

ตอบ : อาการท้องผูกแบบนี้ไม่ได้เกิดจากโรคร้ายแรง เช่น โรคลำไส้ใหญ่ไม่มีปมประสาท แต่เกิดจากการกลัวการถ่ายอุจจาระ อุจจาระแข็งและก้อนใหญ่ทำให้รูทวารหนักฉีกขาดจนมีเลือดออกเมื่อเด็กกลั้นอุจจาระไว้ เพราะว่ากลัวเจ็บจะทำให้อุจจาระเป็นก้อนแข็งและมีขนาดใหญ่ การรักษาที่ดีที่สุดคือ พยายามให้เด็กทานผักผลไม้และดื่มน้ำให้เพียงพอ รวมทั้งให้ทานอาหารหลัก 3 มื้อ ไม่ควรดื่มนมทั้งวัน รวมทั้งการใช้ยารับประทานที่ช่วยให้อุจจาระเพิ่มขึ้นได้จะถ่ายอุจจาระง่ายขึ้นโดยไม่เจ็บปวด ความกลัวและการกลั้นอุจจาระจะค่อยๆดีขึ้น การใช้ยารับประทานนี้ควรอยู่ภายใต้การดูแลของกุมารแพทย์และต้องทานทุกวันติดต่อกันเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 3 ถึง 6 เดือน ขึ้นกับความกลัวและการเคลื่อนของอุจจาระว่าเป็นมานานมากน้อยเพียงใด ในช่วงที่รูทวารฉีกขาดให้ใช้ยาทาช่วยลดความเจ็บปวดระหว่างถ่ายอุจจาระได้ และพยายามหลีกเลี่ยงการใช้ยาเม็ดหรือยาสวนทวารเนื่องจากจะไปกระตุ้นบริเวณที่เด็กเจ็บปวดอยู่แล้ว

 

กรณีเด็กอายุเดือนครึ่งแล้วไม่ถ่ายหลายวัน
ถาม : เคยมีกรณีไม่ถ่าย 3 วัน คุณหมอให้ใช้ยาเหน็บและตอนนี้ก็เป็นขึ้นมาอีกไม่ถ่ายมา 5 วัน แต่ไม่อยากใช้ยาบ่อยๆ แต่ว่าเด็กจะผายลมบ่อยมากและเหม็นด้วย ถามว่าผิดปกติหรือไม่และผู้ปกครองขอปรึกษาเรื่องนมด้วยก็คือเด็กอยากกินมากนานเป็นชั่วโมงเพราะกินไปหลับไป แต่พอเอาปากออกจากเต้านมก็จะร้องโดยเฉพาะตอนกลางคืนหรือว่าเป็นเพราะน้ำนมแม่น้อยหรือเปล่าตอนนี้ก็เลยให้นมผสมเมื่อก่อนนอน เด็กเลยหลับยาว ถ้าเป็นนมแม่จะตื่นบ่อยมาก บางครั้งครึ่งชั่วโมงก็ตื่นถามว่ากรณีนี้จะต้องแก้ไขอย่างไร

ตอบ : คุณแม่กังวลและกลัวว่านมแม่ไม่พอเพราะดูดนมนานแล้วตื่นบ่อย ถ้าเด็กทานนมแม่อย่างเดียวและมีน้ำหนักดีขึ้นตามเกณฑ์ถือว่ามีปริมาณน้ำนมเพียงพอแน่นอน เด็กปกติบางคนอาจเป็นบ่อยช่วงเวลากลางคืน จึงถือว่าไม่ใช่เรื่องปกติอะไร ผู้ปกครองไม่ต้องกังวล

 

การฝึกขับถ่าย
ถาม : เด็กอายุ 1 ปี 8 เดือนส่งมาเรียนที่มอสลีย์จะมีการฝึกขับถ่ายอย่างไรดีเพราะไม่ได้อยู่กับพ่อแม่ทั้งวัน

ตอบ : ก่อนอื่นผู้ปกครองควรตรวจดูว่าเด็กมีความพร้อมที่จะฝึกขับถ่าย เช่น สามารถสื่อสารได้ว่ากำลังจะถ่าย สามารถกลั้นอุจจาระได้ระยะเวลาหนึ่งและนั่งกระโถนได้ ส่วนใหญ่เด็กจะพร้อมฝึกขับถ่ายเมื่ออายุประมาณ 18 ถึง 30 เดือนไม่ควรเริ่มฝึกขับถ่ายเร็วเกินไป เมื่อเด็กมีความพร้อมแล้วสามารถฝึกได้ขณะอยู่ที่บ้าน เล่นหลังอาหารมื้อเช้าหรือมื้อเย็น ที่สำคัญคือควรฝึกด้วยบรรยากาศที่ผ่อนคลายค่อยเป็นค่อยไปไม่บังคับหรือตึงเครียดจนเกินไป

 

ลูกท้องผูก
ถาม : เด็กแรกเกิดท้องผูกเกิดจากแพ้นมวัวได้หรือไม่

ตอบ : เด็กที่แพ้นมวัวส่วนใหญ่จะมาด้วยพื้นผิวหนังลมพิษ ปวดท้อง ท้องเดิน ถ่ายเป็นเลือด เลี้ยงไม่โต ส่วนการแพ้นมวัวที่แสดงออกด้วยอาการท้องผูกนั้นพบได้แต่น้อยกว่าอาการอื่นๆดังกล่าวข้างต้นมาก เด็กที่ได้นมผงเลี้ยงทารกแล้วมีอาการท้องผูกอย่างเดียวโดยไม่มีอาการในระบบอื่นๆร่วมด้วย ส่วนมากมีสาเหตุจากส่วนประกอบของนมผงแต่ละชนิดมากกว่าเกิดจากการแพ้นมวัว

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่

อ้างอิง : วีระศักดิ์ ชลไชยะ และคณะ.สารพันปัญหาลูกน้อย (52-57).กรุงเทพ.ธนาเพรส.2550.