สาระน่ารู้ » โรคไซนัสอักเสบในเด็ก เชื้อแบคทีเรียที่เราควรเรียนรู้ไว้

โรคไซนัสอักเสบในเด็ก เชื้อแบคทีเรียที่เราควรเรียนรู้ไว้

23 มีนาคม 2017
190   0

 

ความสำคัญของโรค
ไซนัสเป็นโพรงอากาศที่พบได้หลายแห่งในกะโหลกศีรษะและกระดูกใบหน้า ช่วยให้กะโหลกศีรษะเบาและเป็นทางผ่านของเสียงทำให้เสียงกังวาลเวลาพูด โพรงไซนัสถูกบุด้วยเยื่อบุที่มีลักษณะเช่นเดียวกับเยื่อบุกที่พบในทางเดินหายใจ นอกจากนี้ระบบถูกปกคลุมด้วยขนอ่อนเล็กๆจำนวนมาก จึงมีหน้าที่ช่วยกำจัดเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่จมูกอีกด้วย

 

โรคไซนัสอักเสบเกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในโพรงจมูก โดยมักเกิดตามหลังการอักเสบในโพรงจมูก เช่น เยื่อบุจมูกอักเสบจากหวัดหรือจากโรคภูมิแพ้ที่ควบคุมอาการได้ไม่ดี นอกจากนี้ใช้แบคทีเรียยังอาจลุกลามเข้าสู่โพรงไซนัสได้จากการติดเชื้อบริเวณข้างเคียง เช่น ฟันผุหรือรากฟันเป็นหนอ งอาจทำให้เกิดการอักเสบของไซนัสบริเวณโหนกแก้มได้ ผู้ป่วยที่มีความผิดปกติจากการทำงานของระบบการสร้างมาตรฐานเมือกข้นมากกว่าปกติ โดยมีความผิดปกติของการทำงานของขนอ่อนบนระบบทางเดินหายใจมีโอกาสที่จะเป็นโรคไซนัสได้มากกว่าคนปกติทั่วไป

 

อาการของผู้ป่วย
ผู้ป่วยไซนัสจะมีอาการน้ำมูกเรื้อรังมานานกว่า 10 ถึง 14 วัน น้ำมูกมักเป็นสีเขียวเหลืองมีอาการคัดจมูกร่วมกับมีอาการไอขึ้น เกิดจากน้ำมูกไหลลงมาระคายด้านหลังของคอหอย ผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการบวมปวดหรือกดเจ็บบริเวณตำแหน่งของโพรงไซนัสที่มีการอักเสบ ตรวจร่างกายจะพบเยื่อบุจมูกอักเสบบวมแดงมีน้ำมูกข้นลักษณะคล้ายหนองอยู่ในโพรงจมูก ตรงบริเวณรูเปิดไซนัสและอาจตรวจพบน้ำมูกเลือดอยู่ที่บริเวณคอหอยด้านหลังร่วมด้วย

 

ผู้ป่วยไซนัสอักเสบส่วนใหญ่มักสนองต่อการรักษาและหายได้โดยไม่มีภาวะแทรกซ้อน ในรายที่มีอาการรุนแรงหรือมีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องร่วมด้วยอาจมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้นตามมาได้

advertise

 

การดูแลรักษา
การรักษาผู้ป่วยไซนัสอักเสบประกอบด้วยการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะตามชนิดของเชื้อที่น่าจะเป็นสาเหตุ ระยะเวลาในการให้ยาปฏิชีวนะขึ้นกับระยะเวลาที่ผู้ป่วยมีอาการก่อนได้รับการรักษา ในรายที่เป็นแบบเรื้อรังนานมากกว่า 1 เดือนอาจต้องให้ยาวนานถึง 4 ถึง 6 สัปดาห์ควรรับประทานให้ครบตามคำแนะนำของแพทย์ เพื่อป้องกันการกลับเป็นโรคซ้ำป้องกันการเกิดเชื้อดื้อยาและภาวะแทรกซ้อน

ในรายที่เยื่อบุจมูกบวมมากแค่ให้ยาเพิ่มและอาจต้องใช้น้ำเกลือล้างโพรงจมูก ในรายที่มีน้ำมูกข้นเหนียว ทั้งนี้เพื่อให้มีการระบายสารเมือกหรือหนองจากโพรงไซนัสเพื่อให้เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถ้าหากพิจารณาให้ยาสเตียรอยด์พ่นจมูกร่วมด้วยในรายที่เป็นแบบเรื้อรังหรือมีภาวะเยื่อบุจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ร่วมด้วย

โดยทั่วไปแล้วผู้ป่วยไซนัสอักเสบส่วนใหญ่มักตอบสนองดีต่อการรักษาด้วยยา ในรายที่ไม่ตอบสนองต่อการรักษาหรือมีความผิดปกติของโครงสร้างกระดูกอาจต้องรักษาโดยการผ่าตัด

ผู้ป่วยที่เป็นไซนัสอักเสบแบบเรื้อรังหรือเป็นซ้ำบ่อยๆ ถ้าหากมีความจำเป็นต้องตรวจเพิ่มเพื่อหาปัจจัยที่ส่งเสริมต่อการเกิดโรคเรื้อรังหรือเกิดโรคซ้ำซ้อนเพื่อจะได้ให้การรักษาร่วมด้วยปัจจัยที่ส่งเสริมต่อการเกิดไซนัสอักเสบเรื้อรังหรือเป็นซ้ำ ๆ ได้แก่ ต่อมอะดีนอยด์โต ภาวะเยื่อจมูกบุจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ กระดูกบริเวณรูจมูกผิดปกติและภาวะภูมิคุ้มกันในระบบหายใจหรือของร่างกายบกพร่อง

 

การป้องกัน
การป้องกันโรคไซนัสไซนัสอักเสบมีหลักการเดียวกับการป้องกันโรคหวัดเด็กที่มีอาการน้ำมูกไหลและไอเรื้อรังเกินกว่า 1 สัปดาห์ ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรับการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไป

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่

อ้างอิง : สุชีรา ฉัตรเพริดพราย และคณะ.โรคติดเชื้อ ภัยร้ายใกล้ลูกรัก (16-18).กรุงเทพ.ธนาเพรส.2550.