สาระน่ารู้ » เด็กไม่เข้าใจความต้องการของตัวเอง คุณช่วยได้นะ

เด็กไม่เข้าใจความต้องการของตัวเอง คุณช่วยได้นะ

28 มีนาคม 2017
155   0

Sharing is caring!

advertise

 

ถ้าถามว่าใครเข้าใจเด็กเล็กๆมากที่สุด เห็นจะต้องบอกว่าตัวทารกเองนั่นแหละเขารู้ว่ากินแค่ไหนถึงอิ่ม ถ้าหิวก็ร้อง ถ้าอิ่มก็เลิก ถ้าแม่ให้เขากินอิ่มมากเด็กจะปวดท้อง แน่นท้อง บิดตัวมาก มีเสียงครืดคราดในลำคอ อาจทำให้อาเจียนออกมาได้

 

บางทีการที่เด็กทำอาการเหมือนต้องการดูดนมอยู่ตลอดเวลา อาจเป็นการเรียกร้องทางธรรมชาติที่ต้องการให้แม่อุ้ม และการที่แม่ให้ลูกดูดนมบ่อยๆก็เป็นการกระตุ้นน้ำนมให้เพียงพอกับการเลี้ยงทารก ขณะที่แม่ไม่เข้าใจคิดว่าลูกดูดนมไม่เพียงพอจึงชงนมผงเพิ่มให้ ยิ่งทำให้ลูกหลับนานเกินไปไม่ได้ตื่นมาดูดนมแม่บ่อยๆ ในที่สุดนมแม่ก็จะลดลง ดังนั้นแม่ควรเตรียมพร้อมกับการต้องตื่นบ่อยๆเพื่อให้ลูกดูดได้บ่อยเท่าที่เขาต้องการ ส่วนการจะบอกว่าไม่มีน้ำนมพอ หรือไม่รู้ ก็สามารถสังเกตได้จากจำนวนครั้งของการถ่ายอุจจาระ เช่น น้อยกว่า 2 ครั้งต่อวันและปัสสาวะน้อยกว่า 6 ครั้งต่อวัน

 

เหตุผลที่ 2 ที่ทำไมเด็กจึงเรียกร้องอ้อมกอดของแม่ อาจเป็นเพราะเด็กยังปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ไม่ดีนัก จึงมีความต้องการเหมือนอยากกลับไปอยู่ใกล้ชิดกับแม่ตลอดเวลา อยากถูกอุ้มและสัมผัส เมื่อถูกวางลงบนเตียงเพียงลำพังจึงรู้สึกตัวร้องไห้ทันที ทั้งที่ไม่ได้รู้สึกหิวแต่อย่างใด แต่แม่ไม่เข้าใจจึงพยายามหานมผงให้กินเพิ่ม สิ่งที่ควรทำคือการให้ลูกได้อยู่กับแม่บ่อยๆ หรือให้คนเลี้ยงช่วยกันอุ้มและเดินไปมาใกล้การเคลื่อนไหวเวลาที่อยู่ในท้อง นอกจากจะเป็นการสร้างความผูกพันแล้วยังทำให้ทารกหลับได้เร็วขึ้น พอเขาอายุเกิน 3 เดือนไปแล้วจะเห็นว่าเขาเลี้ยงง่ายและอารมณ์ดี ไม่ต้องกังวลว่าการอุ้มมากเกินไปจะทำให้เป็นเด็กติดการอุ้ม

 

เมื่อย่างเข้าเดือนที่ 4-6 เด็กจะเริ่มเล่นมากขึ้น บางคนห่วงเล่นจนไม่สนใจการกิน เด็กรู้ว่าถ้ากินมากแล้วจะเผลอหลับจนไม่ได้เล่น การดูดนมช่วงนี้แค่กินให้หายหิว เช่น หลุดแป๊บเดียวแล้วลุกขึ้นมาเล่น ไม่สนใจที่จะติดต่อจนหมดวิธีแก้ไข คือ เวลาต้องให้นมควรเลือกมุมสงบไม่มีอะไรมาเบี่ยงเบนความสนใจ ช่วงนี้น้ำหนักตัวของเด็กจะขึ้นช้าลงไม่ต้องบังคับให้เขากิน ถ้าลูกไม่อยากกินเพราะจะทำให้เขาต่อต้านการกิน

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่

อ้างอิง : ดร.สป๊อก-นายแพทย์เบนจามิน สป๊อก (เขียน).แพทย์หญิงสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ (แปล).คำภีร์เลี้ยงลูก (122 – 123).กรุงเทพ.อมรินทร์สุขภาพ.2552.