สาระน่ารู้ » เรื่องที่คุณยังไม่รู้เกี่ยวกับ อันตรายจากสารพิษในพลาสติก

เรื่องที่คุณยังไม่รู้เกี่ยวกับ อันตรายจากสารพิษในพลาสติก

11 มิถุนายน 2017
161   0

Sharing is caring!

advertise

 

อันตรายจากสารพิษในพลาสติก สารเคมีที่ใช้ผลิตบรรจุภัณฑ์อาจปนเปื้อนอาหารและเครื่องดื่ม ความกังวลเกี่ยวกับพิษภัยของสารเคมีสังเคราะห์ชื่อ “บิสฟีนอลเอ หรือ บีพีเอ” กำลังแพรกระจ่ายไปทั่ว สารชนิดนี้พบได้ทั่วไปในถ้วยน้ำดื่มพลาสติกชนิดแข็ง ขวด ภาชนะบรรจุอาหาร รวมถึงสารเคลือบผิวด้านในของอาหารกระป๋อง ล่าสุด องค์การอาหารและยาสหรัฐเอมริกา แนะให้ผู้บริโภคลดการใช้บรรจุภัณฑ์เหล่านี้

 

องค์การมาตรฐานอาหารของออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ระบุว่า การได้รับสารบีพีเอในปริมาณต่ำมากมักไม่เป็นอันตราย แต่เมื่อการศึกษาครั้งใหญ่ในสหรัฐพบหลักฐานว่าสารเคมีชนิดนี้อาจเกี่ยวข้องกับโรคเบาหวานและโรคหัวใจในผู้ใหญ่ เดวิด โอเคนฟูล ตัวแทนกลุ่มคุ้มครองผู้บริโภคชอยช์ในออสเตรเลียกล่าวว่า เรายังมีทางเลือกอื่นที่ปลอดภัยกว่า “เราอยากให้ภาคอุตสาหกรรมเลิกใช้สารเคมีชนิดนี้ เพราะเป็นสารที่ไม่จำเป็นต้องใช้”

 

เราควรทำอย่างไร
• ทิ้งขวดน้ำเก่า สารบีพีเอพบในพลาสติกชนิดโพลีคาร์บอเนต ซึ่งใช้ผลิตขวดนมและขวดน้ำดื่มชนิดใช้ซ้ำ เป็นวัสดุที่แข็งแรงทนทาน แต่สารเคมีอาจละลายออกมาปนเปื้อนได้เมื่อมีการใช้ซ้ำหลาย ๆ ครั้ง ปัจจุบัน ขวดพลาสติกชนิดปราศจากบีพีเอมีจำหน่ายแพร่หลายในซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป

 

• เปลี่ยนเป็นอาหารในกล่องกระดาษ สารบีพีเอที่เคลือบผิวชั้นในของอาหารกระป๋องอาจละลายออกมาปนเปื้อนอาหารและเครื่องดื่ม ควรหันมาซื้อซุป , มะเขือเทศ , ซอส และน้ำผลไม้ชนิดบรรจุในกล่องกระดาษหรือขวดแก้ว เลือกกินผักผลไม้สดหรือชนิดแช่แข็งแทนชนิดบรรจุกระป๋อง

 

• รู้จักหมายเลข ภาชนะพลาสติกที่มีเครื่องหมายสามารถใช้ซ้ำพร้อมระบุตัวเลย 3 หรือ 7 อาจมีบีพีเอเป็นส่วนประกอบชนิดที่ระบุหมายเลข 1,2,4,5 หรือ 6 มักพบน้อยมาก

 

• สารบีพีเอมักพบในโพลีคาร์บอเนตหรือพลาสติกชนิดแข็ง และสารเอพอกซีเรซิน ซึ่งเคลือบผิวอาหารกระป๋อง ส่วนพลาสติกชนิดอ่อนนุ่ม เช่น เพ็ต (PET – ใช้ทำขวดบรรจุน้ำดื่ม น้ำอัดลม เนยถั่ว) และ เอชดีพีอี (ขวดนม ถ้วย โยเกิร์ต) เป็นพลาสติกที่ปราศจากบีพีเอจึงปลอดภัยกว่า

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่