สาระน่ารู้ » แนะนำ “น้ำฟ้าทลายโจร” ลดไข้แก้เจ็บคอ

แนะนำ “น้ำฟ้าทลายโจร” ลดไข้แก้เจ็บคอ

12 มิถุนายน 2017
142   0

Sharing is caring!

advertise

 

เคยได้ยินคำโบราณที่ว่า “หวานเป็นลมขมเป็นยา” กันหรือเปล่าจะจริงหรือไม่นั้นวันนี้เราจะมาค้นหากันกับสมุนไพรที่ชื่อว่าฟ้าทะลายโจร

 

ฟ้าทะลายโจรเป็นสมุนไพรไทยที่ทุกส่วนมีรสขม มีสรรพคุณในการป้องกันไข้หวัดใหญ่ได้ดี และนอกจากนี้ยังมีสรรพคุณหลักๆอื่นอีกเช่น ระงับอาการอักเสบ(คออักเสบ เจ็บคอ หลอกลมอักเสบ ขับเสมหะฯลฯ) แก้อาการติดเชื้อ และเป็นยาขมช่วยให้เจริญอาหาร แต่ไม่ใช่แค่สรรพคุณหลักๆเท่านั้นแต่ฟ้าทะลายโจรยังมีสรรพคุณอื่นๆอีกมากมาย ผู้เขียนขอยกตัวอย่างมาให้ดูสักเล็กน้อยละกัน

 

1. ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ช่วยกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย และช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาวในร่างกายให้จับกินเชื้อโรคได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย
2. มีฤทธิ์ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง
3. ช่วยแก้ไข้ทั่ว ๆไป อาการปวดหัวตัวร้อน เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ เป็นต้น
4. ช่วยแก้อาการไอ ลดน้ำมูก และช่วยฆ่าเชื้อที่จมูก
5. ช่วยแก้อาการติดเชื้อ ระงับการเจริญเติบโตของเชื้อโรคที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการปวดท้อง ท้องเสีย ท้องร่วง ท้องเดิน เป็นบิด
6. เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วรสขมของฟ้าทะลายโจรจะทำให้ร่างกายขับน้ำลายออกมามากทำให้ชุ่มคอขึ้น
7. ช่วยแก้อาการร้อนใน
8. ช่วยบรรเทาอาการของโรคริดสีดวง
9. ช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเกิดหนองได้
ฯลฯ

 

แต่เนื่องจากรสชาติที่ขมมากๆของฟ้าทะลายโจรนั้นทำให้การจะนำมารับประทานสดๆนั้นค้อนข้างที่จะยากสักนิดหนึ่ง(อาจจะยกเว้นคนเฒ่าคนแก่นะเห็นส่วนใหญ่จะชอบทานอะไรขมๆ ฮ่าๆๆ) ยิ่งถ้าเป็นเด็กหรือแม้กระทั้งวัยรุ่น วัยทำงาน ต่างก็ทานกันแทบจะไม่ลงจริงๆ ผู้เขียนคนหนึ่งที่ไม่ชอบทานขมเองซะเลย

 

ดังนั้นวันนี้แหล่ะผู้เขียนจะมาแนะนำสูตรเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่จะทำให้ความขมของฟ้าทะลายโจรลดลงแต่คุณค่ายังอยู่ครบเพื่อให้เราสารมารถทานได้ง่ายขึ้นกันนะค่ะ และวันนี้ผู้เขียนก็จะมาแนะวิธีทำสูตรเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่ชื่อว่า”น้ำฟ้าทะลายโจร” ลดไข้แก้เจ็บคอ เป็นสูตรเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอย่างแท้จริง

 

ส่วนผสม
1. ฟ้าทะลายโจรหั่นและตากแห้ง 15 กรัม
2. ใบเตยหอมสดหั่น 15 กรัม
3. น้ำสะอาด 2 แก้วปกติ

 

วิธีทำ
นำฟ้าทะลายโจรที่เราหั่นแล้วตากแห้งนั้นมาต้มในน้ำสะอาด แล้วใส่ใบเตยที่เตรียมไว้ใส่ลงไปด้วยเพื่อเพิ่มความหอม เมื่อได้ที่ก็ยกออกจากเตาพักไว้ให้พอหาบร้อนก็กรองเอาแต่น้ำมาดื่ม แนะนำให้ทานตอนร้อนๆนะ มันจะได้ไม่ขมเท่าไหร่ แต่ถ้าเย็นแล้วเราก็อาจจะเอามาอุ่นก่อนแล้วค่อยเอามาดื่มก็ได้เช่นกัน

 

เพื่อนๆคงจะเห็นกันแล้วใช่มั้ยค่ะว่าคำที่โบราณเขาว่านั้นมันจริงแท้แน่นอน แถมยังได้ผลดีอีกด้วย รู้อย่างนี้แล้วใครหลายๆคนก็คงจะต้องมีฟ้าทะลายโจรเก็บเอาไว้ในบ้านเพื่อที่เวลาเจ็บไข้ได้ป่วยก็สามารถนำมาทำสูตรเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพนี้ได้

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่