สาระน่ารู้ » แนะนำ “น้ำมะตูม” สูตรเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพแก้อาการร้อนใน

แนะนำ “น้ำมะตูม” สูตรเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพแก้อาการร้อนใน

12 มิถุนายน 2017
187   0

Sharing is caring!

advertise

 

สวัสดี สวัสดี สวัสดีทุกคนจ้า วันนี้เราจะมาแนะนำสูตรเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เพื่อดื่มแก้อาการร้อนในกัน โดยวัตถุดิบหลักของวันนี้ก็คือ มะตูมนั่นเอง บอกแค่นี้เพื่อนๆก็คงจะเดากันได้แล้วใช่มั้ยว่า สูตรเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพในวันนี้คืออะไร ใช่แล้ว!! น้ำมะตูม แต่ก่อนที่เราจะน้ำมะตูมมาทำเป็นสูตรเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพกันนั้น เรามาดูก่อนว่านอกจากจะมีสรรพคุณในการแก้อาการร้อนในแล้วมะตูมนั้นยังมีสรรพคุณอะไรอีกบ้าง

 

มะตูมเป็นพืชวงศ์เดียวกับผลไม้ตระกูลส้ม มีฤทธิ์เย็น ลักษณะผลกลมออกรี เปลือกแข็ง เมื่อดิบผลจะเป็นสีเขียว ผลสุกเปลือกจะสีออกเขียวเหลือง โดนส่วนมากแล้วเราจะคุ้นเคยกับมะตูมที่มีขายตามท้องตลาดซึ่งมะตูมนั้นก็จะผ่านการตากแห้งมาแล้ว เราจึงไม่คุ้นเคยกับลูกมะตูมสดกันสักเท่าไหร่ แต่ไม่ว่าจะเป็นผลสดหรือที่ตากแห้งมาแล้วก็ล้วนแต่มีประโยชน์ทั้งนั้นและนอกจากผลแล้วส่วนอื่นๆของมะตูมก็มีประโยชน์ด้วยเช่นกัน ทั้ง ราก ผลอ่อน ผลแก่ เป็นต้น และต่อไปนี้เราจะมาบอกถึงสรรพคุณของแต่ละส่วนกันค่ะ

 

ผลดิบ : แก้อาการท้องเสีย แก้โรคบิด
ผลสุก : ช่วยในการย่อยอาหาร เป็นยาระบาย แก้ลมในท้อง แก้มูกเลือด
ผลอ่อน : แก้โรคกระเพาะอาหาร ขับลม ทำให้เจริญอาหาร บำรุงกำลัง
ผลแก่ : และลายเสมหะ ช่วยย่อยอาหาร
ราก : แก้พิษฝี พิษไข้ ขับน้ำดี ขับลม แก้ไอ แก้ไข้

 

และเนื่องจากสรรพคุณทางยาที่มีฤทธิ์เย็นของมะตูมนั้นจึงทำให้สามารถรักษาอาการร้อนในได้เป็นอย่างดี และส่วนที่เราจะนำมาทำเป็นสูตรเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่ว่านี้ก็คือส่วนของผลที่ตากแห้งแล้วนั่นเอง เราสามารถหาซื้อได้ตามตลาดทั่วไปได้เลยจ้า หาซื้อง่าย

 

ส่วนผสม
1. มะตูมตากแห้ง
2. น้ำตาลทรายแดง
3. น้ำเปล่า

 

วิธีทำ
นำมะตูมแห้งมาล้างทำความสะอาดแล้วจึงนำมาย่างให้หอม ในระหว่างนั้นก็นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ นำมะตูมที่ย่างจนหอมดีแล้วมาใส่ในน้ำต้ม และเคี่ยวไปสักพักให้น้ำเปลี่ยนสี แล้วจึงยกลงมาจากเตากรองเอาแต่น้ำ หลังจากนั้นก็ใส่น้ำตาลทรายลงไปไม่ต้องมากนัก หรือจะใส่แล้วชิมดูว่าได้รสชาติที่ชอบหรือยัง เมื่อได้รสชาติที่ชอบแล้วเราก็ใส่แก้วดื่มได้เลยจ้า หรือจะเก็บไว้เป็นสูตรเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ แก้อาการร้อนใน เก็บไว้ในตู้เย็นเอาไว้ทานเรื่อยๆวันละหนึ่งแก้วก็ได้ไม่ว่ากันนะ ได้ทั้งเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและอร่อยทานง่ายเก็บไว้ที่บ้านอีกสูตรแล้วสิ

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่