สาระน่ารู้ » ไอเดียสุดเจ๋ง เต้นรำเพื่อสุขภาพหัวใจที่ดี

ไอเดียสุดเจ๋ง เต้นรำเพื่อสุขภาพหัวใจที่ดี

12 มิถุนายน 2017
127   0

Sharing is caring!

advertise

 

หลายคนคิดว่าการเต้นรำนั้นก็เพื่อความบันเทิงสนุกสนานเท่านั้นแต่แท้จริงแล้วการเต้นรำให้คุณมากกว่าความสนุกสนานบันเทิงใจเสียอีก เพราะการเต้นรำจะทำให้สุขภาพร่างกายของคุณแข็งแรงถ้าเต้นทำอย่างเหมาะสมไม่หักโหมเกินไปนะ

 

การเต้นรำทำให้สุขภาพของคุณแข็งแรง และที่สำคัญที่สุดการเต้นรำจะส่งผลดีต่อหัวใจของคุณอย่างมาก การเต้นรำจะต้องอาศัยดนตรีเป็นจังหวะ เพื่อให้การเคลื่อนไหวของร่างกายส่วนต่าง ๆ เป็นไปด้วยความคล่องแคล่ว ประสานงานอย่างต่อเนื่องของกล้ามเนื้อและข้อต่อต่าง ๆ จึงทำให้คุณมีข้อต่อที่แข็งแรงและไม่ค่อยจะมีปัญหาเรื่องการปวดข้อต่าง ๆ ตามร่างกายเท่าไหร่

 

การเต้นรำแบ่งออกได้เป็น 3 ระดับตามความหนักเบา โดยอาศัยการนับจำนวนการเต้นของหัวใจและจำนวนพลังงานที่ใช้ไป ดังนี้

ระดับที่ 1 การเต้นรำจังหวะสโลว์ วอลซ์ ฟ้อกทรอท
จะมีผลทำให้หัวใจเต้นต่ำกว่า 120 ครั้งต่อนาที และใช้พลังงานน้อยกว่า 6 กิโลแคลอรีต่อนาที ซึ่งพอ ๆ กับการออกกำลังกายด้วยการเดิน

ระดับที่ 2 การเต้นรำจังหวะ ควิกวอลซ์ (ดิสโก้ชนิดไม่เร็วนัก)
จะมีผลทำให้หัวใจเต้นระหว่าง 120 – 140 ครั้งต่อนาทีและจะใช้พลังงานระหว่าง 6 – 8 กิโลแคลอรีต่อนาที ซึ่งพอ ๆ กับการเดินเร็ว ๆ จ๊อกกิ้งเบา ๆ การเล่นแบดมินตัน และเทนนิสแบบคู่

ระดับที่ 3 การเต้นรำจังหวะดิสโก้ ชนิดเร็ว และการเต้นแอโรบิก
จะมีผลทำให้หัวใจเต้นมากว่า 140 ครั้งต่อนาทีและจะใช้พลังงานไปมากกว่า 8 กิโลแคลอรีต่อนาที เช่นเดียวกับการวิ่งจ๊อกกิ้ง การเล่นสคว้อท การเล่นแบดมินตัน และเทนนิสแบบเดี่ยว

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่