สาระน่ารู้ » แนะนำ “น้ำฝักทอง” ช่วยเพิ่มเบต้าแคโรทีนให้กับร่างกาย

แนะนำ “น้ำฝักทอง” ช่วยเพิ่มเบต้าแคโรทีนให้กับร่างกาย

12 มิถุนายน 2017
141   0

Sharing is caring!

advertise

 

เมื่อพูดถึงผักที่มีเบต้าแคโรทีนสูงแล้ว เราก็ต้องขอยกให้เป็นฟักทองเลยโดยเฉพาะส่วนเนื้อฝักทอง และนอกจากจะมีเบต้าแคโรทีนสูงแล้วฟักทองยังเป็นผักที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุอื่นๆอีกมากมายที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเช่น วิตามินเอ , วิตามินบี1 , วิตามินบี2 , วิตามินบี3 , วิตามินบี5 , วิตามินบี6 , วิตามินซี , วิตามินอี , ธาตุฟอสฟอรัส , ธาตุแคลเซียม , ธาตุโพแทสเซียม , ธาตุโซเดียม , ธาตุแมงกานีส , ธาตุเหล็ก , ซิงค์ เป็นต้น และยังถือได้ว่าเป็นผักที่มีประโยชน์แทบจะทุกส่วนอย่างเช่น เนื้อฝักทอง เปลือก ใบ เมล็ด ดอก เป็นต้น ทุกส่วนสามารถนำมารับประทานได้

 

ประโยชน์ฝักทอง
1. ช่วยบำรุงและรักษาสายตา
2. ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย
3. มีฤทธิ์ในการช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
4. มีส่วนช่วยบำรุงประสาท
5. มีกรดโปรไพโอนิคซึ่งมีส่วนทำให้เซลล์มะเร็งอ่อนแอลง
6. ป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคหัวใจ
7. ช่วยป้องกันโรคผิวหนัง
8. มีส่วนช่วยในการขับปัสสาวะ
9. ช่วยขับพยาธิตัวตืด
10. ช่วยบำรุงตับและไตให้แข็งแรง
ฯลฯ

 

นอกจากฝักทองจะมีประโยชน์มากมายดังกล่าวมาแล้วแต่ฝักทองก็ยังมีโทษอยู่เช่นกัน ถ้าหากว่าเรารับประทานไม่เหมาะสม เนื่องจากฝักทองเป็นพืชมีฤทธิ์อุ่น ดังนั้นจึงไม่เหมาะสมกับผู้ที่กระเพาะร้อน(คนที่มักจะมีอาการร้อนใน เป็นแผลในช่องปาก กระหายน้ำ ท้องผูก ปัสสาวะเหลือง) เพราถ้ารับประทานในปริมาณที่มากเกินไปก็จะทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้นไปอีก อาจทำให้เกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ไม่สบายท้องได้ หรือแม้แต่คนปกติก็ควรที่จะรับประทานในปริมาณที่พอดี

 

ในวันนี้ผู้เขียนเลยจะมาบอกสูตรเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพนั่นก็คือ “น้ำฝักทอง” มาเพิ่มเบต้าแคโรทีนให้กับร่างกายกันเถอะ ถือได้ว่าเป็นสูตรเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่มีประโยชน์จริงๆ

ส่วนผสม
1. ฝักทองผิวเขียวแก่
2. เปลือป่น
3. น้ำเปล่า

 

วีธีทำ
นำฝักทองมาทำความสะอาดแล้วเอาเมล็ดออก(เก็บเมล็ดไว้ก่อนเดี๋ยวจะมาบอกว่าเอาไปทำอะไรอีกที) หลังจากนั้นก็หั่นเป็นชิ้นพอดีๆไม่หนาจนเกินไป แล้วจึงนำไปนึ่งให้สุก เมื่อสุกแล้วเราก็จะน้ำเนื้อฝักทองมาบี้หรือบดให้ละเอียดเติมน้ำเปล่าลงไปเรื่อยๆแล้วก็คนไปด้วยให้เข้ากัน เติมน้ำเข้าไปจนมันเหลวๆ เติมเกลือนิดหน่อยเป็นอันเสร็จ ถ้าใครที่ไม่ชอบแบบข้นก็น้ำผ้าขาวบางมากรองเอาแต่น้ำได้ และใครที่ชอบว่าก็สามารถใส่เติมน้ำตาลเพิ่มได้จ้า ส่วนเมล็ดที่ตอนแรกบอกให้เก็บไว้นั้นเราก็เอามาคั่วกับเกลือเล็กหน่อย เอามาแกะทานก็มันดี ได้ทั้งประโยชน์ทั้งอร่อยกันเลย นอกจากจะได้สูตรเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพแล้วยังได้สูตรอาหารเพื่อสุขภาพ จากเมล็ดฟักทองพ่วงท้ายเพื่มอีกนะจ๊ะ

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่