สาระน่ารู้ » ข้อดีเกี่ยวกับการถนอมดวงตาด้วยสารอาหารธรรมชาติ

ข้อดีเกี่ยวกับการถนอมดวงตาด้วยสารอาหารธรรมชาติ

12 มิถุนายน 2017
121   0

Sharing is caring!

advertise

 

ถ้าคุณอยากจะให้ดวงตาคู่สวยของคุณอยู่กับคุณนาน ๆ และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ วิธีที่ดีที่สุดก็คือ คุณจะต้องได้รับสารอาหารธรรมชาติที่มีแคโรทีนอยด์และสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูงเพื่อที่จะช่วยป้องกันโรคและความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับดวงตาของคุณ ซึ่งสารอาหารธรรมชาติที่จะช่วยปกป้องและดูแลรักษาดวงตาของคุณได้นั้นได้แก่

 

1.ลูทีน (Lutein) เป็นสารแคโรทีนอยด์ชนิดหนนึ่งที่พบมากบริเวณจุดรับภาพและจอประสาทตา ลูทีนเป็นสารธรรมชาติ ทำหน้าที่ช่วยกรองหรือป้องกันรังสีจากแสงแดดที่เป็นอันตรายต่อดวงตา ช่วยปกป้องเซลล์ของจอประสาทตาไม่ให้ถูกทำลายโดยง่าย ลูทีนมีปริมาณมากในผักที่มีสีเขียวเข้ม เช่น ผักกาดเขียวใบหยัก ผักปวยเล้ง และผักกาดเขียวอื่น ๆ ยิ่งถ้าหากร่างกายสามารถสะสมลูทีนได้เป็นจำนวนมาก ก็จะยิ่งช่วยป้องกันการเสื่อมของจุดภาพและจอประสาทตาได้ดี

 

2.สารสกัดจากบิลเบอร์รี่ (Billberry) ซึ่งสารสกัดจากบิลเบอร์รี่ จะช่วยเรื่องสายตาได้เป็นอย่างดี เนื่องจากสาร ไบโอฟลาโวนอยด์ ในบิลเบอร์รี่เป็นหนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระที่มีฤทธิ์แรง ซึ่งช่วยป้องกันดวงตาจากการทำลายของอนุมูลอิสระ นอกจากนี้สารสร้างสีซึ่งเป็นสารประกอบแอนโธไซยานิตินในผลิตผลบิลเบอร์รี่ยังออกฤทธิ์โดยตรงในบริเวณเยื่อบุของจอประสาทตาจึงช่วยรักษาความแข็งแรงของเส้นเลือดในบริเวณดังกล่าวไม่ให้เปราะหรือแตกรั่วได้ง่าย ทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้เลนส์แก้วตาถูกทำลายหรือขุ่นมัว อันเป็นสาเหตุของการเกิดโรคต้อกระจกอีกด้วย

 

3.เบต้าแคโรทีนธรรมชาติ (Natural Betacarotene) เป็นสารในตระกูลแคโรทีนอยด์อีกชนิดหนึ่งซึ่งมีคุณสมบัติเด่นในการเป็นสารตั้งต้นของวิตามิน มักพบในผักและผลไม้ มีประโยชน์ต่อการบำรุงรักษาดวงตาและป้องกันโรคตาหลายชนิด เช่น โรคต้อกระจก โรคตาบอดกลางคืน เนื่องจากผักผลไม้แต่ละชนิดจะให้สารเบต้าแคโรทีน และแคโรทีนอยด์อื่น ๆ ที่แตกต่างกันไป คุณจึงควรบริโภคผักและผลไม้หลายชนิดร่วมกัน

 

4.สารสกัดจากสาหร่าย “ดูนาลิเอลล่า ซาลิน่า” (Dunallalla Salina) ซึ่งมีสารเบต้าแคโรทีนอยด์อื่น ๆ รวมกันอยู่มากมายหลายชนิด ซึ่งจะทำให้ร่างกายได้รับประโยชน์จากแคโรทีนอยด์แต่ละชนิด อย่างครบถ้วนในคราวเดียวกัน จึงนับเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกเป็นอย่างมาก สำหรับผู้ที่ไม่สามารถเลือกรับประทานผักและผลไม้ได้อย่างหลากหลายในชีวิตประจำวัน

 

อวัยวะที่แสนจะบอบบางละเอียดอ่อนและมีความซับซ้อน แต่มีความสำคัญยิ่งอย่างดวงตานั้น เป็นเหมือนหน้าต่างที่เปิดกว้างรับรู้เรื่องราวจากภายนอกและภายใน ขณะเดียวกันก็เป็นกระจกสะท้อนสิ่งที่อยู่ภายใน เช่น อารมณ์ ความรู้สึก หรือาการบางอย่างของโรคแต่คนส่วนใหญ่มักมองข้ามและจะหันมาสนใจเมื่อเกิดอาการผิดปกติเกิดขึ้นเท่านั้น เพราะฉะนั้นรีบหันมาสนใจดวงตาคู่สำคัญของคุณตั้งแต่บัดนี้เพื่อที่คุณจะได้มองเห็นโลกภายนอกที่สวยสดใสได้อีกนาน ๆ

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่