สาระน่ารู้ » แนะนำ น้ำดอกอัญชัน – ชะลอความแก่

แนะนำ น้ำดอกอัญชัน – ชะลอความแก่

12 มิถุนายน 2017
232   0

Sharing is caring!

advertise

 

เมื่อกล่าวถึงอัญชัน ทุกคนก็มักจะนึกถึงดอกของอัญชันเป็นอย่างแรก เนื่องจากสีที่ออกน้ำเงินม่วงเข้มทำให้เป็นที่น่าจดจำ และพืชชนิดนี้ก็ถือได้ว่าเป็นพืชที่อยู่คู่คนไทยมาช้านาน นอกจากนั้นส่วนต่างๆของอัญชันก็มีสรรพคุณที่แตกต่างกันออกไป อย่างเช่น

 

ราก : ใช้ฝนเอาน้ำมาหยอดตา แก้เจ็บตา ช่วยบำรุงดวงตา หรือจะนำมาผสมกับยาสีฟัน แก้อาการปวดฟันก็ได้เช่นกัน

เมล็ด : นำมาทำเป็นยาสำหรับบำรุงสมอง บำรุงความจำ เป็นยาระบาย

ใบ : ช่วยบำรุงสายตา และช่วยในการขับปัสสาวะ

ดอก : ช่วยบำรุงสมอง เพิ่มการไหลเวียนของเลือด ทำให้ผมดกดำ ช่วยรักษาอาการผมร่วง แก้อาการฟกช้ำ ป้องกันโรคต้อกระจก แก้อาการตาฟาง มีฤทธิ์ช่วยในการนอนหลับ ฯลฯ

 

นอกจากสรรพคุณที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ดอกอัญชันยังมีสรรพคุณอีกอย่างหนึ่งนั่นก็คือ ช่วยในการชะลอความแก่ ชะลอความแก่ในที่นี้ไม่ใช้หมายถึงเฉพาะในด้านความสวยงามของผิวพรรณเท่านั้นนะ ยังหมายถึงการทำงานต่างๆของระบบร่างกาย เนื่องจากในอัญชันนั้นจะมีสารที่ชื่อว่า “สารแอนโธไซยานิน”(Anthocyanin) อยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งสารที่ว่านี้จะเป็นตัวกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตในหลอดเลือดเล็กๆ ทำให้เลือดสามารถไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายได้ทั่วถึง เป็นผลให้ระบบการทำงานของร่างกายดีขึ้นไปด้วย ส่งผลให้เรามีสุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอกนั้นเอง ในกลุ่มของสารกลุ่มแอนโธไซยานินยังช่วยต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความแก่ เพิ่มประสิทธิภาพทางด้านสายตา แก้โรคที่เกิดจากด้วยตาต่างๆและถ้าหากเราน้ำดอกของอัญชันมาหมักผมก็จะทำให้ผมดกดำ ไม่หงอกอีกด้วย

โอ้โห!! รู้อย่างนี้แล้วเรามาดูสูตรเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพน้ำดอกอัญชันซึ่งเป็นสูตรเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพเพื่อคนที่ใส่ใจในการดูแลสุขภาพเป็นพอเศษ เอาไว้ดื่มเพื่อสุขภาพที่ดีและความอ่อนเยาว์กันดีกว่า

 

ก่อนอื่นเรามาดูส่วนผสมกันก่อน
1. ดอกอัญชัน
2. น้ำสะอาด
3. น้ำผึ้ง
4. น้ำมะนาว
(สำหรับส่วนผสมของน้ำผึ้งกับมะนาวนั้นใส่เพื่อเพิ่มรสชาติให้กับน้ำดอกอัญชันจะได้ทานง่ายแถมส่วนผสมทั้งสองอย่างนี้ก็มีประโยชน์อีกด้วยนะ)

 

วิธีทำ
น้ำดอกอัญชันมาล้างทำความสะอาดก่อนแล้วก็นำไปต้นในน้ำสะอาดสัดส่วนคือดอกอัญชันประมาณ10-15ดอกต่อน้ำ2แก้ว ต้มจนให้น้ำเปลี่ยนสีเหมือนกับสีของดอกอัญชัน แล้วเรายกลงมาพักไว้ให้พออุ่นๆ จากนั้นก็กรองเอาแต่น้ำ ใส่แล้วแล้วเติมน้ำผึ้งกับมะนาวชิมดูให้ได้รสชาติที่ถูกปากก็ถือว่าใช้ได้แล้วจ้า เห็นมั้ยล่ะว่าแค่นี้คุณก็มีสูตรเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่ทำง่ายไว้ติดบ้านแล้ว สุขภาพดีมีได้ง่ายๆ นะจ๊ะ

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่