สาระน่ารู้ » สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับริ้วรอยบนใบหน้า

สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับริ้วรอยบนใบหน้า

19 มิถุนายน 2017
223   0

Sharing is caring!

advertise

ริ้วรอย

 

คงไม่ต้องเกริ่นถึงเรื่องริ้วรอยกันมาก  เพราะเราก็คงจะรู้จักกันดูอยู่แล้ว  แต่ที่แน่ ๆ เราก็คงไม่อยากจะให้ริ้วรอยต่าง ๆ อยู่บนหน้าเรา

 

หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่าริ้วรอยเกิดจากอะไร  ริ้วรอยเกิดขึ้นจากการที่คอลลาเจน  ซึ่งเป็นตัวที่ทำให้ผิวของเราฟื้นคืน  และไม่มีริ้วรอย  ซึ่งเมื่อเราอายุมากขึ้น  คอลลาเจนก็จะลดลงตามไปด้วย  นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้คอลลาเจนลดน้อยลงไป  อย่างเช่น  แสงแดดการแสดงออกทางสีหน้าบ่อย ๆ การกินสารปนเปื้อน  การดื่มเหล้า  และสูบบุหรี่  สิ่งเหล่านี้เป็นการทำลายคอลลาเจนที่มีอยู่ในผิวหนังของเราทั้งสิ้น

 

ก่อนที่จะพูดถึงริ้วรอย  เรามารู้จักผิวหนังของเราก่อนจะดีกว่าผิวหนังของเรานั้น  ประกอบด้วยผิวหนัง  2  ชั้น  ก็คือ  ชั้นหนังกำพร้า  และชั้นหนังแท้  ซึ่งผิวหนังทั้งสองชั้นนี้จะมีเนื้อเยื่ออยู่  2  ชนิด  ที่ทำให้ผิวหนังของเราเปล่งปลั่ง  กระชับ  ไม่หย่อนยาน  หรือว่ามีริ้วรอย  นั่นก็คือ  คอลลาเจนกับอีลาสตินนั่นเอง

 

ดังนั้น  หากว่าเราต้องการให้ผิวพรรณของเราเปล่งปลั่งอยู่เสมอ  เราก็ต้องหมั่นกระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อ  2  ชนิดนี้  และพยายามไม่รับอนุมูลอิสระต่าง ๆ เข้าไปในร่างกายซึ่งจะเป็นการทำลายคอลลาเจน  และอีลาสตินที่มีอยู่ตามธรรมชาติให้หมดไป

 

นอกจากอนุมูลอิสระแล้ว  วัยของเราก็มีผลต่อการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน  เพราะเมื่อวัยสูงขึ้นการผลิตคอลลาเจน  และอีลาสตินก็จะลดลง  ทำให้ใบหน้ามีรอยเหี่ยวย่นหรือว่าริ้วรอยปรากฏอยู่ได้ง่าย

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่