สาระน่ารู้ » จัดว่าเด็ด แต่งหน้าให้ดูอ่อนกว่าวัย

จัดว่าเด็ด แต่งหน้าให้ดูอ่อนกว่าวัย

19 มิถุนายน 2017
178   0

Sharing is caring!

advertise

การแต่งหน้าให้ดูอ่อนกว่าวัย

 

โปรดจำไว้ว่าการแต่งหน้าอ่อนไปหน่อย ดีกว่าแต่งหน้าเข้มเกินไป ข้อนี้แทบจะถือเป็นกฎเกณฑ์เตือนตนเองไว้ได้เสมอ

 

รองพื้น ควรเป็นชนิดบางเบา และเลือกสีให้เสมอกับสีผิวหรือให้เป็นสีเดียว กับสีผิวหน้าได้เลยจะยิ่งดี ดังนั้นการลองสีเมื่อเลือกซื้อถ้าสามารถลองบนหน้าได้ ก็จะเป็นการดีกว่าลองที่ฝ่ามือ รองพื้นชนิดมีน้ำมัน เหมาะสำหรับผิวแห้ง  ส่วนรองพื้นที่ไม่มีน้ำมัน เหมาะสำหรับผิวมัน เวลาทาครีมรองพื้นควรใช้ฟองน้ำที่ชื้นลูบไล้ครีมไปให้ทั่วใบหน้าแล้วซับด้วยกระดาษทิชชูอีกครั้ง

 

แป้งผัดหน้า ที่ไม่สร้างปัญหาเรื่องสีสันให้กับผิวก็คือแป้งฝุ่นสีใสใช้ปัดด้วยแปรงสองอน อันแรกจุ่มแปรงลงในแป้งปัดให้ทั่วหน้า ส่วนแปรงอันที่สองสำหรับปัดแป้งฝุ่นส่วนเกินออกไป

 

บริเวณรอบดวงตา ที่บอบบางนั้น ควรใช้ครีมสำหรับทาตา โดยเฉพาะแทนครีมมอยส์เจอร์ไรเซอร์ธรรมชาติ ผู้ที่ต้องใช้รองพื้นแท่ง พิเศษสำหรับปกปิดรอยดำคล้ำใต้ตานั้นก็ควรจะเลือกสีที่กลืนเข้ากับผิวธรรมชาติเช่นเดียวกับครีมรองพื้น

 

การเขียนคิ้ว ควรใช้ดินสอเขียนคิ้วที่เหลาไว้ให้ปลายแท่งดินสอแบนและบาง เพื่อวาดคิ้วลงเป็นเส้นอย่างเบา ๆ มือ แล้วปัดด้วยแปรงอีกครั้งหนึ่งจนเนียนดูเหมือนคิ้วธรรมชาติ ใครที่ผสีไม่ดำสนิทก็ควรเลือกดินสอ เขียนคิ้วที่สีเสมอกับผมเช่น เสีเทาอมดำ เป็นต้น

 

การใช้อายเชโดว์ บริเวณเปลือกตานั้นควรเลือกสีที่ไม่ฉูดฉาดหรือเข้มเกินไป เพราะจะช่วยให้ดูนุ่มนวลขึ้นและควรเลี่ยงการใช้สีมุกทาเปลือกตา เนื่องจากจะทำให้เห็นรอยย่นต่าง ๆ ชัดเจนทีเดียว

 

มาสคาร่า สีน้ำตาลอมดำหรือ เทาอมดำ จะดูกลมกลืนกว่าสีดำสนิท เราสามารถทาซ้ำได้ 2 ครั้ง ก็จะดูขนดาหนาและสีแข้มเป็นธรรมชาติดีกว่าสีดำสนิท ซึ่งสำหรับคนอายุมากอาจจะเห็นได้ชัดกินไปว่าจงใจพอกมาสคาร่า พยายามอย่าแต่งดวงหน้าด้วยบลัชเชอร์ เพราะบลัชเชอร์ที่สีสดนั้น จะทำให้เห็นว่าสีผิวหน้าผิวธรรมชาติเกินไป

 

สีลิปสติก สีแดงประเภทแดงเข้ม หรือแสดงสด เหมาะสำหรับคนผมคำ หรือผมน้ำตาลเข้ม ผู้ที่ย้อมผมสีอ่อนก็ควรเลือกใช้ลิสปติกสีอ่อนลงอีกสองสามเฉด จะทำให้ใบหน้าดูนุ่มนวลขึ้นและอ่อนวัยลงเช่นกัน การใช้ลิปกลอส หรือลิปมันเพื่อให้ริมฝีปากดูมันวับ หรือวาวนั้นไม่ควรทาทับบนลิปสติกที่เป็นสีเหลือบมุกหรือสีอ่อนมาก ๆ

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่