สาระน่ารู้ » มาดูกัน ล้างหน้าอย่างไรให้อ่อนเยาว์

มาดูกัน ล้างหน้าอย่างไรให้อ่อนเยาว์

19 มิถุนายน 2017
171   0

Sharing is caring!

advertise

 

ล้างหน้าอย่างไรให้อ่อนเยาว์

 

เราไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่าเวลาเรามองใครๆนั้น เราก็ต้องมองที่หน้าตาของเค้าก่อน ยิ่งคนที่มีผิวหน้าขาวใส เกลี้ยงเกลา ผิวดูสุขภาพดีด้วยแล้ว ยิ่งดึงดูดใจผู้มอง

 

การดูแลผิวหน้าไม่ใช่เรื่องยาก แต่เราต้องดูแลตามสภาพผิว มาดูกันว่าสภาพผิวแบบไหนควรดูแลอย่างไร ถึงจะดูอ่อนเยาว์และดูดีอยู่เสมอ

 

ล้างหน้าตามสภาพผิว

ผิวธรรมดา – สิ่งที่ต้องหลีกเลี่ยงกับผู้ที่มีผิวเช่นนี้คือ หลีกเลี่ยงไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ของผิวแห้งและผิวมัน อืม บอกทำไมชื่อมันก็บอกอยู่แล้ว ให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำนมจะดีมากๆ

วิธีการล้างหน้า คือ ให้ใช้นิ้วหรือว่าผ้านุ่มๆก็ได้ วนไปรอบๆผิวหน้า เสร็จแล้วก็ล้างหน้าให้สะอาด แล้วให้ใช้ผ้าขนหนูเอานิ่มๆนะ มาซับหน้าให้แห้ง แล้วก็เลือกมอยเจอร์ไรเซอร์เอาชนิดที่บางๆทาผิว

 

ผิวแห้ง – มักจะเห็นว่าคนที่มีผิวแห้งเป็นคนที่โชคดีเพราะใบหน้าจะค่อนข้างเนียนไม่มีรอยจุดด่างดำจากสิว แต่ปัญหาของคนผิวแห้งคือ ผิวหน้าจะขาดความชุ่มชื้น จึงไม่ควรล้างหน้าบ่อยครั้ง เพียง 2 ครั้งต่อวันก็พอดีแล้ว แล้วก็ให้หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกรดไขมัน โดยจะมีตัวหนังสือเขียนไว้ว่า non-soap หรือ soapless หรือหากใช้โลชั่นเช็ดหน้าได้จะดีที่สุด สาวผิวแห้ง ห้ามเด็ดขาด ห้ามใช้สบู่ในการล้างหน้า

สำหรับสาวๆที่ผิวแห้งมากๆ ตอนกลางคืนให้ใช้ครีมล้างหน้า ส่วนตอนเช้าหากทนได้ ให้ใช้โลชั่นเช็ดหน้าจะดีที่สุด และพอทำความสะอาดผิวหน้าแล้วให้ทามอยเจอร์ไรเซอร์ทันที

 

ผิวมัน – ชื่อก็บอกว่าผิวมัน คนผิวมันหน้าก็มักจะมันอยู่ตลอดเวลา และจะผลิตน้ำมันมากกว่าคนผิวอื่นๆ ฉะนั้นเราก็ควรเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสำหรับผิวมันโดยเฉพาะและผลิตภัณฑ์นั้นๆก็ต้องไม่มีส่วนผสมของน้ำมันที่จะทำให้หน้าเรามันเยิ้มมากยิ่งขึ้นด้วย สาวๆผิวมันอาจต้องล้างหน้าบ่อยครั้งหน่อย อาจจะ 3 ครั้งต่อวัน

วิธีการล้างหน้า ไม่ว่าสาวๆผิวมันจะเลือกใช้ สบู่ หรือ เจล หรือโฟมล้างหน้าก็ตาม ให้ใช้นิ้วนวดไปรอบๆแบบวนๆบนใบหน้า เอาให้ทั่วหน้า แล้วก็ค่อยล้างออกด้วยน้ำ แล้วให้เอาผ้าขนหนูนุ่มๆมาซับหน้าให้แห้ง เน้นซับ ไม่ถูแรงๆเพราะอาจทำให้ผิวเสียได้ จากนั้นให้ใช้โทนเนอร์หรือว่าโลชั่นเช็ดสมานผิว หยดลงบนสำลีแล้วเอามาเช็ดให้ทั่วใบหน้า เพื่อเป็นการกำจัดน้ำมันส่วนเกินบนใบหน้า ทำให้หน้าเราไม่มันเยิ้ม

 

ผิวผสม – เฮ้อ ผิวแบบนี้จะดูแลค่อนข้างยาก เพราะแต่ละส่วนของผิวหน้าจะมีความแตกต่างกัน ผลิตภัณฑ์ที่ใช้อาจต้องต่างกันด้วย ผิวผสมส่วนใหญ่บริเวณทีโซน หรือ หน้าผาก จมูก คาง จะเป็นส่วนทีมีความมันจึงต้องดูแลไม่ให้มันขึ้น ส่วนบริเวณแก้มจะเป็นส่วนที่แห้งก็ต้องดูแลไม่ให้เกิดความแห้งกร้านเพิ่มขึ้นไปอีก

ก็ต้องเยอะกันนิดสำหรับผิวผสม ส่วนที่มันก็ดูแลกันแบบผิวมัน คือ ล้างหน้าให้สะอาดแล้วเช็ดด้วยโทนเนอร์ หรือ ไม่ก็โลชั่นสมานผิว ส่วนที่เป็นโซนแห้ง ก็ให้ใช้ครีมอ่อนๆที่เป็นสูตรของผิวแห้งล้างหน้า แล้วทาซ้ำด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่