สาระน่ารู้ » 4 เทคนิคง่าย ดูแลริมฝีปากคุณให้อิ่มเอิบอยู่เสมอ

4 เทคนิคง่าย ดูแลริมฝีปากคุณให้อิ่มเอิบอยู่เสมอ

19 มิถุนายน 2017
143   0

Sharing is caring!

advertise

ริมฝีปาก

 

ริมฝีปากเป็นส่วนหนึ่งของใบหน้า  ซึ่งหากว่าริมฝีปากของเราสวยงามอิ่มเอิบ  นอกจากจะช่วยทำให้เราดุสวยขึ้นแล้ว  ยังช่วยทำให้เราดูอ่อนเยาว์อีกต่างหาก  หลาย ๆ คนอาจจะไม่รู้ว่าบริเวณริมฝีปากของเรานั้น  สามารถมีริ้วรอยได้  เนื่องจากผิวบริเวณดังกล่าวอาจไม่ปรากฏริ้วรอยให้เห็นเด่นชัดนัก  พอมารู้ตัวอีกทีก็สายไปเสียแล้ว

 

ดังนั้นเราจึงควรดูแลริมฝีปากของเราไม่ให้มีริ้วรอย  หรือว่าทำให้เราดูแก่ก่อนวัย  หรือถ้าดีที่สุดก็คือ  ทำให้เราดูเด็กกว่าวัยไปเลย  ความจริงแล้วบริเวณริมฝีปากนั้น  เป็นบริเวณที่เราจะต้องปกป้องดูแลเป็นอย่างมาก  เพราะผิวหนังบริเวณริมฝีปากนั้น  มีเพียงแค่  3 – 4  ชั้น  ในขณะที่ผิวในส่วนอื่น ๆ นั้น  มีถึง  15  ชั้นเลยทีเดียว  ซึ่งหากว่าเราดูแลได้ไม่ดีนัก  ก็จะทำให้มีริ้วรอยหมองคล้ำขึ้นมา  ทำให้ปากของเราไม่สวยงาม  แสงแดดเป็นตัวการหนึ่งที่ทำให้ปากของเรามีริ้วรอยมากยิ่งขึ้น  ดังนั้นเราจึงต้องปกป้องริมฝีปากของเราด้วยการใช้ลิปสติกที่มีสารป้องกันรังสียูวี  (UV Protection)  เพราะหากว่าริมฝีปากของเราถูกแสงแดดมาก ๆ แล้ว  มันจะไม่มีสีผิวคล้ำขึ้นเหมือนกับผิวบริเวณอื่น ๆ แต่จะไหม้ดำไปเลย เราสามารถดูแลและบำรุงริมฝีปากของเราได้ง่าย ๆ โดยมีเคล็ดลับง่าย ๆ ในการใช้วิธีการดังต่อไปนี้

 

  1. เว้นการเม้มปาก การเม้มปากจะเป็นการเพิ่มริ้วรอย  หรือความลึกของริ้วรอยที่เกิดจากการเม้ม  ทำให้ริมฝีปากของเราอาจจะมีรอยลึก  และทำให้เราดูแก่ก่อนวัยได้

 

  1. ใช้ลิปที่มีค่า SPF  15  ขึ้นไป เมื่อเราเลือกซื้อลิป  ไม่ว่าจะเป็นลิปสติกที่มีสีสันสวยงาม  หรือว่าจะเป็นลิปบาล์มควรจะใช้ลิปที่มีการปกป้องริมฝีปากริมฝีปากเราจะแสงแดดหรือมีค่า  SPF  ตั้งแต่  15  ขึ้นไป

 

  1. ควรมีลิปติตัว เราควรจะมีลิปติดตัว  ไม่ว่าจะเป็นลิปสติกหรือว่าลิปบาล์ม  เพื่อช่วยทำให้ริมฝีปากของเราชุ่มชื้นอยู่เสมอ  โดยเฉพาะเมื่อเราอยู่ในสภาพอากาศที่แห้งจัด  หรือว่าหนาวจัด  การปล่อยให้ริมฝีปากของเราแห้งและแตก  นอกจากจะดูไม่ดีแล้ว  จะยิ่งทำให้ริมฝีปากของเราเป็นรอยลึกยิ่งขึ้น

 

  1. งดการกัด และลอกหนังบริเวณริมฝีปาก  อย่างที่บอกไปว่าผิวบริเวณริมฝีปากมีชั้นผิวหนังที่น้อยอยู่แล้ว  การกัดหรือลอกริมฝีปากจะทำให้ชั้นผิวหนังลดน้อยลง  ซึ่งหากว่าผิวริมฝีปากของเราแห้ง  ก็ให้เราทาลิปบาล์มหรือว่าลิปสติกหรือว่าวาสลีน  เพื่อเป็นการเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ริมฝีปากของเรา

 

ทั้งสี่ข้อนี้เป็นวิธีการง่าย ๆ ในการบำรุงริมฝีปากให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ  ซึ่งหากว่าเราจะลดหรือว่าป้องกันริ้วรอยบริเวณริมฝีปากให้ได้ดีมากยิ่งขึ้น  เราก็สามารถทำได้ในการบริหารปากหรือนวด

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่