สาระน่ารู้ » รู้ยัง วิตามินซี วิตามินอี เบต้าแคโรทีน อยู่ในผลไม้ชนิดใดบ้าง ไปดูกัน

รู้ยัง วิตามินซี วิตามินอี เบต้าแคโรทีน อยู่ในผลไม้ชนิดใดบ้าง ไปดูกัน

19 มิถุนายน 2017
154   0

Sharing is caring!

advertise

น้ำผลไม้รวม-ต้านอนุมูลอิสระ

 

ช่วงนี้กระแสน้ำผลไม้สกัดต่างๆนั้นมาแรงทีเดียว ทั้งสูตรดีท็อก(DETOX)ต่างๆ คอร์สน้ำผลไม้สกัดลดความอ้วน เพื่อสุขภาพต่างๆ กำลังเริ่มได้รับความนิยมกันมากขึ้น วันนี้เราเลยจะมาหาสูตรเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพจากผลไม้สกัดกัน เป็นสูตรเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพต้านอนุมูลอิสระ อันดับแรกเราต้องมาค้นหากันก่อนว่ามีผลไม้ชนิดใดบ้างที่มีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ สำหรับผลไม้ที่จะมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงนั้นจะเป็นผลไม้ที่มีวิตามินดังต่อไปนี้คือ วิตามินซี วิตามินอี และเบต้าแคโรทีน เรามาดูกันดีกว่ามีมีผลไม้ชนิดไหนกันบ้าง วันนี้ขอคัดเอาตัวท็อปมาเลยล่ะกันนะ

 

วิตามินซี

 1. ฝรั่ง
 2. มะขามป้อม
 3. กีวี
 4. พุทรา
 5. มะละกอสุก
 6. ส้ม

วิตามินอี

 1. มะเขือเทศราชินี
 2. มะขามเทศ
 3. สตอเบอร์รี่
 4. แก้วมังกร
 5. อโวคาโด
 6. มะม่วงน้ำดอกไม้สุก

เบต้าแคโรทีน

 1. มะละกอสุก
 2. สับปะรด
 3. มะปรางหวาน
 4. แคนตาลูปเนื้อเหลือง

 

เมื่อได้รายชื่อผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาแล้ว ตอนนี้ผู้เขียนขอเพิ่มผลไม้และผักอีกสองสามชนิดในสูตรเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพเพื่อมาใช้ในการสกัดน้ำอีกหน่อยนะจะได้มีรสชาติที่อร่อย ทานง่าย และแน่นอนว่าผักแหล่ะผลไม้ที่จะนำมาเป็นตัวเสริมนี้ก็มีคุณประโยชน์เหมือนกันนะ อย่างแรกเลยคือ แอปเปิ้ล อย่างที่ทราบกันดีแล้วว่าแอปเปิ้ลนั่นเหมาะสำหรับคนที่ควบคุมน้ำหนัก ถ้าทานแอปเปิ้ลวันละ1 ลูกก็จะช่วยในเรื่องของการเผาผลาญได้ดี ต่อมาคือองุ่น อันที่จริงแล้วองุ่นนั้นก็มีวิตามินซีเหมือนกันนะแต่อาจจะไม่เท่าตัวท็อปที่กว่ามาก่อนหน้านี้และก็เป็นผลไม้ที่ถือได้ว่ามีสรรพคุณมากมายเช่นกันอย่างเช่น ช่วยลดความดันโลหิต ช่วยต้านมะเร็ง แถมยังช่วยกระตุ้นคอลลาเจนอีกด้วย ต่อมาอย่างสุดท้ายเลยก็คือแครอท ในแครอทนั้นก็มีเบต้าแคโรทีนสูงเช่นกัน สังเกตได้จากสีส้มสดของมันแล้วรับรองว่าถ้าทานไปแล้วเราต้องได้รับเบต้าแคโรทีนกันแบบเต็มๆแน่เลย

 

เอาล่ะพูดมาก็เยอะแยะมากมายแล้ว เรามาดูผลไม้ที่เราเลือกมาทำสูตรเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพตัวนี้กันไว้สำหรับต้านอนุมูลอิสระในวันนี้กันดีกว่า ก็จะมี ส้ม กีวี ฝรั่ง มะเขือเทศราชินี แก้วมังกร สับปะรด แอปเปิ้ล แครอท และองุ่น สิ่งที่เราจะต้องมีเลยก็คือเครื่องสกัดน้ำผลไม้ เดี๋ยวนี้ก็มีราคาไม่แพงมากนะ สามารถหาซื้อได้ตามห้างทั่วไป เมื่อได้ผักและผลไม้ทุกชนิดแล้ว เราก็ต้องน้ำมาล้างน้ำทำความสะอาดและแช่เบคกิ้งโซดา(เนื่องจากเราจะใช้ผลไม้ทั้งเปลือกเราเลยต้องแช่เพื่อให้สารพิษที่ตกค้างอยู่ในผลไม้นั่นจางหายไปก่อน) เพื่อแช่ไว้แล้วก็น้ำมาล้างน้ำเปล่าอีกรอบ แล้วจึงหั่นผลไม้ให้เป็นชิ้นๆ แล้วก็นำเข้าเครื่องสกัดน้ำผลไม้เลย เราก็จะได้น้ำผลไม้รวมสกัดที่มีทั้งคุณค่าและประโยชน์จากวิตามินต่างๆ กันแล้ว ถ้าอยากให้อร่อยก็อาจจะนำไปแช่ตู้เย็นก่อนนำมาทานก็ได้ไม่ว่ากัน

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่