สาระน่ารู้ » เปลี่ยนจากเครื่องดื่มโคล่าเป็นน้ำเปล่าดีกว่า

เปลี่ยนจากเครื่องดื่มโคล่าเป็นน้ำเปล่าดีกว่า

19 มิถุนายน 2017
144   0

Sharing is caring!

advertise

เปลี่ยนจากเครื่องดื่มโคล่าเป็นน้ำเปล่าดีกว่า

 

 

ถ้าพูดถึงเครื่องดื่มที่เป็นที่นิยมตลอดกาลคงต้องยกให้เป็นเครื่องดื่มโคล่าเนี่ยแหละเหมาะสมกับตำแหน่งนี้ที่สุดเครื่องดื่มโคล่านั้นมีจำหน่ายเกือบทั่วโลกเลยทีเดียวและมีรสชาติหลักที่คล้ายกันจะแตกต่างไปบ้างเพียงเล็กน้อยตามความนิยมในประเทศนั้น

 

เครื่องดื่มโคล่าจะมีรสซาบซ่าจากคาร์บอนไดออกไซด์ที่อัดลงในขวด  ซึ่งจะส่งผลเสียกับคนที่ท้องอืดซึ่งเกิดจากแก๊สที่มาจากการอัดคาร์บอนไดออกไซด์ในเครื่องดื่มโคล่านั่นเอง รสหวานเป็นรสเด่นของเครื่องดื่มโคล่า  รองลงมาเป็นกลิ่นที่อาจจะมาจากเครื่องเทศ  เช่น  วนิลา  อบเชย  กานพลู  และมีรสส้ม  หรือมะนาวแฝงอยู่เล็กน้อย  รสที่ใส่ไปในเครื่องดื่มโคล่าถือเป็นความลับสุดยอดที่ผู้บริโภคไม่สามารถรู้ได้ว่ามันทำมาจากอะไร

 

ผู้บริโภคจะได้รับอันตรายจากสารปรุงแต่งรสนั้นอย่างไรบ้างทั้งนี้ก็แล้วแต่ว่าบริษัทผู้ผลิตนั้นจะนำรสใดมาใช้  ซึ่งก็ไม่สามารถที่จะรู้ได้ ความจริงรสหวานที่ได้จากเครื่องดื่มโคล่า  เราก็พอจะรู้ว่ามันมาจากน้ำตาล  ซึ่งผู้ผลิตอาจจะเติมน้ำตาลเทียมลงไปบ้างเพื่อลดต้นทุนการผลิต  เพราะหากใช้น้ำตาลเป็นสารทำให้หวานเพียงอย่างเดียวก็จะสรุปออกมาได้ว่า  เครื่องดื่มประเภทโคล่า  1  แก้ว  จะให้น้ำตาลประมาณ  2  ช้อนโต๊ะ  ซึ่งให้พลังงานประมาณ  120  แคลอรีนับว่าเป็นพลังงานว่างเปล่า  เพราะให้คาร์โบไฮเดรตเพียงอย่างเดียวไม่ให้สารอาหารอื่นเลย  ยกเว้นน้ำ  สำหรับคนที่ต้องการพลังงานอีกย่อมสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้  แต่สำหรับบางคนอาจเป็นพลังงานที่เหลือใช้ถูกนำไปเปลี่ยนไขมัน  เพิ่มน้ำหนัก  น้ำตาลในน้ำอัดลมก็เหมือนน้ำตาลในอาหารอื่น  หากติดฟันอยู่นานจะทำให้ฟันผุ  เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากฟันผุก็ลดการดื่มลงหน่อย

 

เครื่องดื่มโคล่านั้น  เมื่อดื่มเข้าไปแล้วจะทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า  นั่นเป็นเพราะในเครื่องดื่มประเภทน้ำอัดลมจะมีคาเฟอีนอยู่ด้วย  ซึ่งเมื่อคุณดื่มน้ำอัดลม  1  แก้ว  คุณจะได้รับคาเฟอีนประมาณ  35-50  กรัม  เท่ากับคุณได้ดื่มกาแฟ  1/3  ถ้วย  เพราะฉะนั้นเพื่อให้เป็นการหลีกเลี่ยงโทษของคาเฟอีนที่มีต่อสุขภาพ  หญิงมีครรภ์แม่ลูกอ่อนหรือเด็กเล็ก  ๆ  จึงไม่ควรดื่มน้ำอัดลมที่มีส่วนผสมของโคล่ามากนักเพราะจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

 

นอกจากนี้  น้ำโคล่ามีฤทธิ์เป็นกรดเท่า  ๆ  กับน้ำส้ม  คือ  มี  pH  เท่ากับ  2.5-3  ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้กรดฟอสฟอริคผสมเพื่อให้ออกรสเปรี้ยวน้อย  ๆ   ซึ่งกรดในเครื่องดื่มโคล่านี้  จะเป็นตัวทำลายแร่ธาตุในฟันได้  จึงทำให้คุณรู้สึกเสียวฟัน สีดำของเครื่องดื่มโคล่า  เป็นสีของน้ำตาลไหม้ที่เรียกว่าคาราเมลเป็นสีธรรมชาติที่ใช้ในผลิตภัณฑ์อาหารอย่างที่มีสีใกล้เคียงกันมากที่สุดได้แก่  ซีอิ๊ว

 

ดังนั้นถ้าคุณดื่มเครื่องดื่มโคล่าเพื่อที่จะดับกระหายแทนน้ำคุณจะได้น้ำตาล  คาเฟอีน  กรด  และสารปรุงแต่งบางอย่างแถมมากับน้ำโคล่าด้วย  ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนแต่ทำอันตรายต่อสุขภาพของคุณทั้งสิ้น  และถ้าไม่อยากจะเป็นโรคภัยตามมาที่หลังละก็  เปลี่ยนจากเครื่องดื่มโคล่ามาเป็นน้ำเปล่าแทนดีกว่า  เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณต่อไป

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่