สาระน่ารู้ » รู้ยัง น้ำดอกคำฝอย ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด

รู้ยัง น้ำดอกคำฝอย ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด

19 มิถุนายน 2017
361   0

Sharing is caring!

advertise

น้ำดอกคำฝอยช่วยลดไขมันในเส้นเลือด

 

หากมีปัญหาที่เกี่ยวกับระบบอาการของสุภาพสตรี น้ำดอกคำฝอยเป็นยาสมุนไพรชนิดหนึ่งที่ช่วยรักษาอาการเกี่ยวกับระบบของสตรีได้ดีเลยทีเดียว บางคนที่เห็นว่ารูปร่างของตัวเองเปลี่ยนไป มีไขมันส่วนเกินออกมามากเกินไปจากที่เคยรูปร่างดี หุ่นดี เปลี่ยนมาเป็นรูปร่างอวบอ้วน น้ำดอกคำฝอยก็ช่วยได้เช่นกัน

 

ดอกคำฝอย มีสรรพคุณดีอย่างไรและมีประโยชน์มากมายแค่ไหนนั้น เรามาทำความรู้จักและทำความเข้าใจกับดอกคำฝอย กันดีกว่า

ดอกคำฝอย มีลักษณะ เป็นกระจุกสีเหลือง แล้วเปลี่ยนมาเป็นสีส้มอมแดง มีรสหวานอุ่น

ดอกคำฝอย มี CLA เข้มข้นถึง 78-85% ช่วยเร่งกระบวนการเผาผลาญ ลดการสะสมไขมันในร่างกาย

ส่วนที่นำมาทำเป็นยาสมุนไพร นั้นได้แก่ ดอก (ทั้งดอกสดและดอกแห้ง) เกสร กลีบดอกที่เหลือจากผล เมล็ด และน้ำมันจากเมล็ด

 

เรียกได้ว่าทุกส่วนในดอกคำฝอยนั้น สามารถนำมาเป็นยาสมุนไพรได้หมด แล้วส่วนไหนของดอกคำฝอย ที่จะนำมา ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด นั้นก็คือ

1.ส่วนเป็นดอก เพราะช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ป้องกันไขมันในเส้นเลือด ขยายหลอดเลือด บำรุงโลหิต ช่วยลดน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิต

2.น้ำมันจากดอกคำฝอย หรือ น้ำมันจากเมล็ด ประกอบด้วย กรดไขมันที่ไม่อิ่มตัว ยังช่วยลดความดันโลหิต ระดับไขมันและคอลเลสเตอรอล ช่วยลดและป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือด มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดระดับการสะสมไขมันขึ้นมาใหม่ ช่วยเร่งการเผาผลาญไขมันส่วนเกินที่สะสมไว้ในร่างกาย ลดไขมันและควบคุมน้ำหนัก ช่วยรักษาน้ำหนักให้คงที่

 

ดอกคำฝอย มีประสิทธิภาพสูงในการลดไขมันในเส้นเลือด และป้องกันไขมันอุดตัน เร่งขับเหงื่อในการลดน้ำหนัก ดอกคำฝอย นั้น เราจะมีการบริโภค หรือรับประทานกันอย่างไร ก็โดยการนำมาทำเป็นน้ำดอกคำฝอย

 

วิธีทำน้ำดอกคำฝอยแบบง่ายๆ

1.ดอกคำฝอยแห้งประมาณ 2-5 กรัม(/2 หยิบมือ) นำมาชงกับน้ำร้อนแล้วใช้ดื่ม

2.ดอกคำฝอย 1 หยิบมือ และดอกเก็กฮวย 10 ดอก ผสมกบน้ำสะอาด 500cc เคี่ยวประมาณ 30 นาที นำมาดื่มเป็นน้ำชา ครั้งละ 1 ถ้วยแก้ว วันละ 2-3 ครั้ง

ผู้ที่มีไขมันในเลือดสูง ควรจะรับประทานติดต่อกัน 3-7 วัน ถ้าต้องการเพิ่มรสชาติ เพื่อไม่ให้เป็นรสฝืด รสฝาด ก็ให้เติมน้ำตาลทรายขาวลงไป 2-3 ช้อนชา ต่อ น้ำร้อน 1 ถ้วยแก้ว ก็จะได้น้ำดอกคำฝอย ที่มีอีกรสชาติใหม่

 

ไม่ยากเกินไปใช่มั๊ย หากเราหันมาสนใจและใส่ใจดูแลสุขภาพร่างกาย เพื่อไม่ให้รูปร่างเปลี่ยนแปลงไปจากที่เคยเป็น ควรจะหมั่นทำและดูแลให้ร่างกายของเรานั้นฟิตแอนด์เฟริ์มอยู่ได้ตลอดเวลาและสม่ำเสมอ

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่