สาระน่ารู้ » มารู้จักอาหารไฟเบอร์กันดีกว่า เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณเอง

มารู้จักอาหารไฟเบอร์กันดีกว่า เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณเอง

20 มิถุนายน 2017
144   0

Sharing is caring!

advertise

มารู้จักไฟเบอร์กันดีกว่า

 

สำหรับคนที่ต้องการลดความอ้วนนั้น คงจะได้ยินคำว่า “หากต้องการลดความอ้วนนั้น จะต้องเลือกทานอาหารที่มีไฟเบอร์ ให้มากๆ” แล้วอาหารไฟเบอร์คืออะไร? หลายท่านมีคำถามนี้ต่อมา อาหารไฟเบอร์คือ อาหารที่มีเส้นใยสูง ช่วยให้ระบบย่อยในร่างการทำงานได้ดีขึ้น อาหารที่มีไฟเบอร์สูงนั้น ส่วนมากพบมากในผักใบเขียว ธัญพืช ถั่ว และผลไม้ต่างๆ

 

  • อาหารที่มีไฟเบอร์สูงประเภทผัก สามารถพบได้ใน กะหล่ำปี คะน้า แครอท ผักโขม มะเขือเทศ บล็อกโคลี่ ผักบุ้ง เป็นต้น
  • อาหารที่มีไฟเบอร์สูงในประเภทธัญพืช สามารถพบได้ใน ข้าวกล้อง ข้าวบาร์เล่ย์ ข้าวโอ๊ต ข้าวโพด ขนมปังโฮลวีล เป็นต้น
  • อาหารที่มีไฟเบอร์สูงในประเภทถั่ว สามารถพบได้ใน ถั่วลันเตา ถั่วลิสง ถั่วขาว ถั่วแระ ถั่วดำ เมล็ดทานตะวัน อัลมอนด์ เมล็ดฟักทอง  แมคคาดิเมีย เป็นต้น
  • อาหารที่มีไฟเบอร์สูงในประเภทผลไม้ สามารถพบได้ใน ส้ม มะละกอ อะโวคาโด แคนตาลูป กล้วย กีวี่ ผลไม้ตระกูลเบอรรี่ต่างๆ แอปเปิ้ล สาลี่ สัปปะรด เป็นต้น

 

การเลือกรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูงนั้น จำทำให้ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักนั้นรับประทานอาหารได้น้อยลง เนื่องจากอาหารประเภทนี้มีเส้นใยอาหารที่มาก ใช้เวลาย่อยนานจึงทำให้ไม่หิวบ่อย เมื่อร่างกายได้รับเข้าไปจะช่วยให้ระบบย่อยอาหารในร่างกายนั้นทำงานได้ดีขึ้น ช่วยให้ลำไส้แข็งแรงขึ้น ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ลดอัตตราเสี่ยงการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เนื่องจากการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตันนั้น มันจะเกิดจากการอุดตันของไยขมันในเส้นเลือด ดังนั้นอาหารที่มีกากใยจะช่วยดูดซับคอเลสเตอเรอลและขับออกมากับอุจจาระ ไฟเบอร์ ช่วยต่อต้านมะเร็งลำไส้ เนื่องจากอาหารที่มีไฟเบอร์สูงนั้น ต้องใช้เวลาย่อยนาน จึงทำให้ลำไส้มีการขยับตัวอยู่เป็นประจำ ลดอัตราเสี่ยงการอุดตัน หรือตีบตันของลำไส้ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้นั้นเอง

 

การเลือกรับประทานอาหารประเภทผักและผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูงนั้น ทำให้เราสามารถควบคุมน้ำหนักได้ เป็นอย่างมากเนื่องจาก ไฟเบอร์นั้นจะเป็นตัวช่วยในการทานอาหารในแต่ละมื้อให้เราทานได้น้อยลง แต่อิ่มนาน ไม่ต้องคอยทานอาหารระหว่างมื้อ ซึ่งการทานอาหารระหว่างมื้อนี้ เป็นปัญหาของคนที่ต้องการจะควบคุมน้ำหนักแต่ไม่เลือกทานอาหารที่มีไฟเบอร์นั่นเอง เช่น หากเกิดหิวระหว่างมื้อขึ้นมากเราควรเลือกทานถั่วลิสง หรือขนมปังโฮลวีต แทนการทานคุกกี้ หรือเค้ก เป็นต้น ซึ่งในปัจจุบันนี้อาหารที่มีไฟเบอร์สูงนั้นสามารถเลือกซื้อได้ง่ายและมีราคาที่ถูกลงกว่าเมื่อก่อนมาก อีกทั้งยังมีจำหน่ายทั่วไปตามินิมาร์ท หรือซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปก็มีจำหน่าย

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่