สาระน่ารู้ » เรื่องของแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกาย คุณไม่ควรมองข้าม

เรื่องของแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกาย คุณไม่ควรมองข้าม

20 มิถุนายน 2017
201   0

Sharing is caring!

advertise

แร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกาย

 

นอกจากวิตามินต่างๆ จะมีความสำคัญต่อร่างกายแล้ว ยังจะมีจำพวกแร่ธาตุต่างๆ ที่ร่างกายต้องการและมีความจำเป็นต่อร่างกายอีกด้วย บทความนี้เราจะมาพูดถึงแร่ธาตุที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย ว่าร่างกายต้องการอะไรบ้าง มีประโยชน์อย่างไร หรือ มีโทษอย่างไง แร่ธาตุบางตัวสามารถควบคุมน้ำหนักได้ ลดน้ำหนักได้ เป็นอาหารเสริม ทำให้หน้าใสไร้สิวได้หรือไม่ มาดูกันเลย

 

  • ซิลิกอน  เป็นแร่ธาตุที่จะทำงานคู่กับแคลเซียมซึ่งจะส่งเสริมร่างกายมีการเจริญโตแบบเต็มขั้น  จะช่วยส่งเสริมการทำงานให้กับกระดูก เล็บ ผม ฟัน และยังสามารถรักษาผนังของหลอดเลือดส่วนต่างๆได้อีกด้วย

 

  • เจอร์มาเนียม  ถือว่าเป็นแร่ธาตุที่ช่วยทำงานในหลายๆส่วน ดังต่อไปนี้  ช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ช่วยส่งเสริมการไหลเวียนของออกซิเจนได้ทำงานได้อย่างปกติและจะส่งผลให้ร่างกายมีชีวิตชีวาสดชื่นยิ่งขึ้น  สุดท้ายยังสามารถขจัดอนุมูลอิสระซึ่งเป็นสาเหตุของโรคร้ายต่างๆได้

 

  • แคลเซียม น่าจะเป็นแร่ธาตุที่หลายคนเข้าใจและรู้จักดี จะมีหน้าที่ส่งเสริมการเจริญเติบของกระดูกและฟันให้แข็งแรงยิ่งขึ้น  ส่งเสริมการเต้นของหัวใจและกล้ามเนื้อหัวใจอีกด้วย

 

  • แมกนีเซียม เป็นแร่ธาตุที่จะช่วยระบบการเผาผลาญอาหารในร่างกาย เสริมสร้างของกระดูกและเยื่อยบุอ่อนต่าง หากมีน้อยหรือขาดจะส่งผลให้ปวดศีรษะ คอแข็ง นอนไม่ค่อยหลับหรือ กล้ามเนื้อซักกระตุก

 

  • เหล็ก แร่ธาตุตัวนี้ก็มีความสำคัญไม่น้อยเลย จะช่วยส่งเสริมการสร้างฮีโมโกลบินในเลือดให้มีการทำงานที่ปกติ ช่วยป้องกันการเป็นนิวในไต และหากขาดธาตุเหล็กในจำนวนมากๆ ก็อาจจะทำให้เป็นโรคโรหิตจางได้

 

  • สังกะสี จะเป็นแร่ธาตุที่สามารช่วยกระตุ้นฮอร์โมนทางเพศสำหรับผู้ชายได้ดี โดยเฉพาะน้ำอสุจิ  นอกจากนี้แล้วหากขาดสังกะสีมากๆ จะส่งให้ระบบประสาททางสมองส่วนกลางมีการกระทบกระเทือน  และยังส่งผลต่อการเจริญเติบ จนทำให้ร่างกายแคระแกรน มีภูมิต้านทานต่ำ ทำให้ร่างกายติดเชื้อได้ง่าย

 

  • ทองแดง เป็นแร่ธาตุที่ส่งเสริมการทำงานระบบประสาท

 

  • ซิลิกอน จะเป็นแร่ธาตุที่ทำงานคู่กับแคลเซียมที่จะส่งเสริมความแข็งแรงของกระดูก ฟัน ผม เล็บ และรักษาความของแข็งแรงของหลอดเลือดจนส่งผลให้ความดันโลหิตเกิดสมดุล

 

  • โซเดียม เป็นแร่ธาตุที่จะรักษาสมดุลให้ร่างกายรักษาความเป็นกรดและด่างให้คงที่ หากขาดในจำนวนมากๆ ก็จะส่งผลให้มีการอาการคลื่นไส้  อาเจียน  เบื่ออาหาร  และกล้ามเนื้ออ่อนแรงจนส่งผลให้เป็นตะคริว

 

  • ฟอสฟอรัส จะเป็นแร่ธาตุตระกูลเกลือที่มีความสำคัญต่อกระดูก

 

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแร่ธาตุบางส่วนเท่านั้นที่มีความสำคัญต่อร่างกาย คุณจะเห็นได้ว่า ร่างกายจะต้องมีแร่ธาตุให้พอดีไม่มากหรือน้อยจนเกินไป

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่