สาระน่ารู้ » ทิ้งไปซะ อาหารดิบ ๆ สุก ๆ เพื่อสุขภาพของคุณ

ทิ้งไปซะ อาหารดิบ ๆ สุก ๆ เพื่อสุขภาพของคุณ

20 มิถุนายน 2017
342   0

Sharing is caring!

advertise

 

.เลิกรับประทานอาหาร ดิบ ๆ สุก ๆ เพื่อสุขภาพ

 

ใครที่ชอบรับประทานอาหาร  ดิบ  ๆ  สุก  ๆ  ฟังทางนี้ เพราะคุณจะมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคพยาธิ  ไม่ว่าคุณจะรับประทานเพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์  หรือคุณรู้แล้วก็ยังรับประทานอีกนั่นแหละที่ยิ่งอันตรายต่อสุขภาพ คุณรู้อยู่แล้วว่าอาหารที่ไม่สุกนั้นจะทำคุณเป็นโรคพยาธิได้เพราะถ้าเป็นแล้วจะรักษาให้หายขาดนั้นคงจะไม่ง่ายเท่าไหร่นัก  ซึ่งคนที่เป็นโรคพยาธิจะมีสุขภาพเสื่อมโทรม  มีอาการอ่อนเพลีย  มึนงง  สติปัญญาเสื่อม  และเป็นโรคขาดสารอาหารอีกต่อหนึ่งด้วย

 

อาหารที่ปรุงด้วยปลาน้ำจืดดิบ  ๆ  สุก  ๆ  เช่น  ก้อย  ส้มฟัก  ปลาร้า  หรือปลาที่ย่างไม่สุก  เช่น  ปลาดุกย่าง  เมื่อคุณรับประทานอาหารเหล่านี้เข้าไป  คุณจะได้รับตัวอ่อนของพยาธิใบไม้ตับเข้าไปด้วย  และพยาธิก็จะเติบโตเป็นตัวแก่ในตับของคุณ  ทำให้คุณเริ่มมีอาการท้องอืด  เพราะอาหารไม่ย่อย  ท้องเดินและตาเหลือง  และถ้าในอาหารนั้นมีตัวอ่อนของพยาธิตัวจี๊ด  เมื่อเข้าไปในร่างกายของคุณ  มันจะไปเจริญเติบโตเป็นตัวแก่ในกล้ามเนื้อของคุณ  ทำให้คุณมีอาการคัน  บวมแดง  บวม  ๆ  ยุบ  ๆในที่ต่าง  ๆ  ของร่างกาย  และที่น่ากลัวที่สุดก็คือ  ถ้าพยาธิตัวจี๊ดไปอยู่ที่ตาของคุณ  จะทำให้สมองของคุณอักเสบ  เพราะฉะนั้นถ้าเกิดอาการดังกล่าว  คุณควรรีบพบแพทย์ทันทีเพื่อทำการรักษา

 

ใช่ว่าเนื้อปลาหรือเนื้อสัตว์ที่ดิบ  ๆ  สุก  ๆ  เท่านั้น ถึงจะมีพยาธิ พืชไม้น้ำทุกชนิดก็มีพยาธิเหมือนกัน  เช่น  สายบัว  ผักบุ้ง  ผักกระเฉด   กระจับ  และแห้ว  เป็นต้น  พืชน้ำเหล่านี้จะมีตัวอ่อนของพยาธิใบไม้เกาะอยู่  หากคุณรับประทานผักดิบคุณจะได้รับพยาธิตัวนี้ไปด้วยแม้ว่าจะล้างผักพวกนี้ด้วยน้ำเปล่าหรือแช่ด่างทับทิมแล้ว  แต่ตัวอ่อนของพยาธิก็ยังอยู่  เพราะด่างทับทิมไม่ทำลายพยาธิ  เพราะฉะนั้นถ้าอยากจะรับประทานพืชไม้น้ำที่กล่าวมาข้างต้น  คุณควรที่จะนำมันไปปรุงให้สุกเสียก่อนเพื่อให้พยาธิตาย   และรับประทานได้อย่างปลอดภัย

 

สรุปก็คือ  โรคพยาธิป้องกันได้   โดยการรับประทานอาหารสุก  อาหารที่ประกอบไปด้วยเนื้อหมูเนื้อปลา  หรือแม้แต่ผักบางชนิดที่มาจากน้ำต้องทำให้สุกด้วยความร้อนเสียก่อน  เพื่อป้องกันพยาธิเข้าสู่ร่างกาย  แต่ถ้าคุณเคยชินกับการรับประทานขนมจีนน้ำยากับผักกระเฉดละก็  เปลี่ยนเป็นผักชนิดอื่นซะ  เช่น  ผักกระถิน  จะดีกว่าและอีกอย่างคุณไม่ควรที่จะรับประทานผักบุ้งดิบเป็นอันขาด  เพราะเจ้าพยาธิตัวดีมันจะเข้าไปในร่างกายของคุณอย่างสบายอารมณ์  และแย่งอาหารคุณกินจนกระทั่งคุณกลายเป็นโรคขาดสารอาหารในที่สุดถ้าไม่อยากเป็นโรคพยาธิก็ทำตามที่แนะนำ  แล้วจะห่างไกลจากโรคพยาธิแน่นอน

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่