สาระน่ารู้ » มะเร็ง ป้องกันได้ด้วยเบต้าแคโรทีน ไปทำความรู้จักกันเลย

มะเร็ง ป้องกันได้ด้วยเบต้าแคโรทีน ไปทำความรู้จักกันเลย

20 มิถุนายน 2017
303   0

Sharing is caring!

advertise

เบต้าแคโรทีนป้องกันมะเร็ง

 

เบต้าแคโรทีน คือสารตั้งต้นของวิตามินเอ พูดง่ายๆคือ เป็นสารชนิดหนึ่งที่เป็นส่วนประกอบของวิตามินเอ มีนหน้าที่ช่วยรักษาสมดุลของร่างกาย ช่วยต้านอนุมูลอิสระที่จะก่อตัวเกิดเป็นโรคมะเร็งและช่วยลดอัตราเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง ซึ่งร่างกายต้องการเบต้าแคโรทีน นั้นอยู่ที่ 15 มิลลิกรัมต่อวัน

 

เบต้าแคโรทีน สามารถพบได้ใน ผักและผลไม้ สีเหลือง ส้ม แดง และผักใบเชียว เช่น แครอท ฟักทอง มะละกอ หน่อไม้ฝรั่ง ผักบุ้ง คะน้า ตำลึง พริกหยวก แอปเปิ้ล ส้ม ลูกพลับ องุ่น มะปราง มะเขือเทศ มะม่วงสุก  ทับทิม กล้วยไข่ สับปะรด แคนตาลูป ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เช่น สตอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ เคนเบอร์รี่ ฯบล็อกโคลี่ เป็นต้น

 

ประโยชน์ของเบต้าแคโรทีนนั้นมีดังนี้

  • เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่เป็นสาเหตุของการเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร ช่วยชะลอความแก่ ที่เป็นสาเหตุมาจากการก่อตัวของสารอนุมูลอิสระ ป้องการการเสื่อมของอวัยวะก่อนวัยอันควร
  • ช่วยสร้างเสริมให้ผิวพรรณสวยงาม ผิวขาวใส ลดการหย่อนคล้อยของผิวหนัง ขาดความชุ่มชื่น รักษาสมดุลของน้ำใต้ผิวหนัง ป้องกันผิวจากแสงอุตราไวโอเลต จากแสงแดด ที่เป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนัง ทำลายเซลล์ผิวหนังที่เสื่อมสภาพลง บำรุงเส้นผมและเล็บ
  • บำรุงสุขภาพดวงตา ลดการเกิดภาวะจอประสาทตาเสื่อมของดวงตา ช่วยในการมองเห็นในเวลากลางคืน ลดความเสี่ยต่อการเกิดต้อกระจก
  • ทำลายเซลล์ที่ก่อให้เกิดการเจริญเติบโตผิดปกติ หรือที่เรียกว่า โรคมะเร็งนั่นเอง เบต้าแคโรทีนเป็นตัวช่วยเร่งการสร้างเซลล์ภูมิคุ้มกัน ให้มีประสิทธิภาพในการทำลายสิ่งแปลกปลอมที่จะเข้ามาทำร้ายร่างกายได้ ลดอนุมูลอิสระก่อนที่จะก่อตัวเป็นมะเร็ง ป้องกันเชื้อโรคที่เป็นสารที่ก่อให้เกิดโรงมะเร็งต่างๆ เช่น มะเร็งปากมดลูก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งกล่องเสียง เป็นต้น

 

นอกจากผักและผลไม้ที่ให้เบต้าแคโรทีนนั้นจะมีประโยชน์ในด้านต่างๆต่อร่างกายแล้ว ยังสามารถใช้เป็นอาหารที่ช่วยควบคุมน้ำหนักสำหรับคนที่ต้องการลดความอ้วนได้ด้วย เช่นแครอทและมะละกอ เป็นอาหารที่มีกาใยสูง เมื่อรับประทานเข้าไปจะช่วยให้อิ่มได้นาน ช่วยระบบขับถ่ายของร่างกาย ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว ตระกูลเบอร์รี่ต่างๆ มีปริมาณน้ำตาลน้อย สามารถทานได้มากแต่มีคอเรสเตอรอล

 

การได้รับเบต้าแคโรทีนในแต่ละวันของคนเรานั้น อาจจะไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายเรา เนื่องจากเบต้าแคโรทีนนั้น ถูกทำลายจากความร้อนได้ง่าย ดังนั้นหากเราต้องการจะได้รับเบต้าแคโรทีนในปริมาณที่เพียงพอ ควรรับประทานผักละผลไม้สด หรือรับประทานเบต้าแคโรทีนในรูปแบบของอาหารเสริม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันมะเร็งให้ได้มากยิ่งขึ้น

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่