สาระน่ารู้ » พร้อมหรือยัง ลดความอ้วนด้วยอาหารสด ไปกันเลย

พร้อมหรือยัง ลดความอ้วนด้วยอาหารสด ไปกันเลย

20 มิถุนายน 2017
293   0

Sharing is caring!

advertise

 

ปัจจุบันนี้คนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพให้มีสุขภาพแข็งแรง รูปร่างดี เลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพจึงเป็นปัจจัยหลักที่คนส่วนใหญ่นึกถึง การเลือกอาหารลดน้ำหนักนั้นสามารถเลือกทานอาหราได้หลากหลาย เช่น การเลือกทานอาหารที่มีไขมันน้อย หลีกเลี่ยงการทานอาหารที่ผ่านการผัดหรือทอด หลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มีให้พลังงานสูงและย่อยยาก หลีกเลี่ยงการทานอาหารประเภทจั้งฟู๊ดต่างๆ เลือกทานอาหารที่ให้พลังงานน้อยย่อยง่ายอิ่มนาน อาทิเช่นผักสดและผลไม้สดต่างๆ

 

การเลือกทานอาหารสดเพื่อลดความอ้วนนั้น สามารถเลือกทานได้ทั้งผักและผลไม้ ซึ่งผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักนั้นสามารถเลือกรับประทานผักและผลไม้สดได้ดังนี้ เช่น กะหล่ำปี แตงกวา แครอท ผักกาดแก้ว ถั่วฝักยาว ผักโขม ผักต่างๆเหล่านี้ล้วนมีกากใยสูง ช่วยให้อิ่มท้องได้นาน ย่อยง่าย มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ บำรุงสายตา ช่วยให้ผิวพรรณกระจ่างใส นอกจากจะเลือกทานผักแบบสดๆแล้ว การทานผักเพื่อลดน้ำหนักนั้น สามารถทานแทนมื้ออาหารได้ด้วย เช่นการทานคู่น้ำพริกผักลวก หรือผักนึ่ง ก็ได้ ส่วนการเลือกทานผลไม้สดนั้น สามารถเลือกทานได้ดังนี้ เช่น มะละกอ ฝรั่ง แอปเปิ้ล แตงโม แก้วมังกร ส้ม กีวี่ และผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวต่างๆ ทั้งนี้ผลไม้สดที่มีรสเปรี้ยวนั้นจะมีปริมาณน้ำตาลที่น้อยมากเมื่อเทียบกับผลไม้ที่ให้รสหวาน ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยววิตามินซี ป้องกันการเกิดโรคเลือดออกตาไรฟัน โรคปากนกกระจอก ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร ช่วยบำรุงให้ผิวขาวใส ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ป้องกันการเกิดโรคไขมันอุตันในเส้นเลือด ป้องกันการเกิดภูมิแพ้ ได้ด้วย นอกจากผลไม้รสเปรี้ยวแล้ว ผลไม้ที่ให้รสหวานบางชนิดเช่น แตงโมนั้นก็ยังสามารถช่วยลดความอ้วนได้ด้วย เนื่องจากแตงโมนั้นเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยน้ำ ช่วยทำให้อิ่มเร็ว ช่วยดับกระหายได้

 

การทานผักและผลไม้สดๆ โดยไม่ผ่านกรรมวิธีการแปรรูปต่างๆนั้น ย่อมให้ผลดีต่อร่างกายของเราได้มาก ซึ่งสำหรับคนที่เริ่มลดความอ้วนนั้นอาจจะยังไม่คุ้นชินนั้น สามารถเริ่มจากการทานสลัดผักไปก่อนก็ได้ เนื่องจากสลัดผักนั้นทำมาจากผักและผลไม้สดๆเช่นกัน แต่ควรเลือกย้ำสลัดที่เป็นน้ำใส เนื่องจากสลัดน้ำใสนั้นไม่มีส่วนผสมของไข่แดง ช่วยลดคอเลสเตอรอลได้มากกว่าสลัดน้ำข้นที่มีส่วนผสมของไข่แดง หรือบางท่านอาจจะเลือกอาหารประเภทยำก็ได้เช่น ยำวุ้นเส้น ยำตระไคร้ หรือยำก้านคะน้าเป็นต้น เนื่องจากอาหารประเภทนี้ให้พลังงานงานน้อย แต่อุดมไปด้วยสารอาหารที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก

 

อ่านบทความสาระน่ารู้ ที่นี่